Thứ Ba , 17:30, Ngày 04/08/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Sử dụng đất khai hoang của 1 hộ gia đình để chia đất khẩu

Vừa qua, tòa soạn đã nhận được đơn phản ánh của gia đình ông Hoàng Văn Hiến, có địa chỉ tại xóm 6A, xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Theo đơn trình bày thì gia đình ông gồm 7 khẩu thuộc diện được giao đất theo Nghị định số 64 của Chính phủ, nhưng gia đình không được giao một m2 đất nào theo Nghị định này, mà UBND xã Tiến Thành - Ban chia đất đã lấy diện tích từ đất khai hoang của gia đình để chia đất khẩu cho gia đình ông.

Trước năm 1994, gia đình ông đã được UBND xã Tiến Thành bố trí 7 khẩu đất sản xuất nông nghiệp ngoài đồng Bò Phủ và Hồ Nhớt. Từ năm 1995 đến 2012, phần đất nông nghiệp hay còn gọi là đất khẩu phần của gia đình ông Hiến đã bị mất hẳn.

Đến năm 2013, UBND xã Tiến Thành thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa. Tại hội nghị, ông Hiến đã bốc thăm được thăm số thửa 102, tuy nhiên gia đình ông Hiến có 7 khẩu, nhưng mới được giao với diện tích là 1.800 m2 tại khu đồng Hồ Nhớt. Theo định mức tại thời điểm đó, gia đình ông Hiến vẫn còn thiếu 530 m2 đất.

Ông Nguyễn Hữu Đại - Chủ tịch UBND xã Tiến Thành làm việc với PV.

Gia đình ông Hiến mang thắc mắc đến Ban chia đất của xóm, thì gia đình ông Hiến được Ban chia đất trả lời sẽ tiếp tục chia sau.

Trên diện tích 1.800 m2, gia đình ông Hiến đã cải tạo san lấp thành 2 thửa và đã sản xuất được 2 vụ lúa. Đến cuối năm 2014, Ban chia đất xóm 6A và UBND xã Tiến Thành đã tiến hành lập biên bản và thu hồi phần diện tích 1.800 m2 đất khẩu của gia đình nhà ông Hiến được cho là đã giao trước đó với lý do là chia nhầm và kèm theo lời giải thích đã chia đất khẩu cho gia đình ông ở vùng Cồn Độ, do chính gia đình ông khai hoang để làm đất khẩu. Đất ở vùng Cồn Độ là đất chờ trời mưa mà không có hệ thống tưới tiêu, vụ làm được vụ không…

Như vậy là Ban chia đất của xóm và chính quyền xã Tiến Thành đã làm sai Điều 3; Khoản 1, Điều 13 nghị định NĐ 64/CP và Khoản 2, Điều 1 Quyết định 2555 của Tỉnh ủy Nghệ An về Hạn mức giao đất trồng, đồi núi trọc, đất khai hoang lấn biển do hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích nông nghiệp.

Căn cứ diện tích đất trồng, đồi núi trọc, đất khai hoang lấn biển bình quân nhân khẩu nông nghiệp trong xã, được chia 4 loại như sau: Những xã có bình quân dưới 200m2/người, hạn mức giao không quá 5 ha cho 1 hộ hoặc cá nhân; Những xã có bình quân 200 - 1.500m2/người hạn mức giao không quá 10 ha cho 1 hộ hoặc cá nhân; Những xã có bình quân 1.500 - 2.500m2/người hạn mức giao không quá 30 ha cho 1 hộ hoặc cá nhân; Những xã có bình quân 2.500m2/người trở lên, mức giao tuỳ theo yêu cầu và khả năng lao động trong từng hộ.

Chiếu theo quy định, tổng diện tích của gia đình ông Hiến chưa vượt quá hạn mức, trong trường hợp gia đình ông Hiến không được giao đất thuộc quỹ đất chung là trái với quy định. Hơn nữa, mọi người dân ở xã Tiến Thành đều được nhận quỹ đất chung của xã.

Tại thời điểm nhà ông Hiến được giao đất, cùng với số khẩu được bốc thăm cách đây nhiều năm là 548 khẩu trong tổng số hộ là 112 hộ, trong đó có gia đình ông Hiến, đặc biệt có rất nhiều hộ hoàn cảnh giống gia đình ông Hiến như gia đình ông Phan Cọi 7 khẩu, gia đình bà Nguyễn Thị Xoan, vợ ông Bí thư chi bộ xóm 6A trước chỉ có 270m2, sau khi chuyển đổi được nhận 1.455 m2.

Điểm bất thường là trường hợp các hộ gia đình khác có điều kiện tương tự như gia đình ông Hiến đều không bị thu hồi lại diện tích đất đã được giao. Mặt khác, khi tiến hành thu hồi lại đất, chính quyền sở tại cũng không ra được quyết định thu hồi, không bồi hoàn hay đền bù giải phóng mặt bằng do công của gia đình ông Hiến san lấp mà có. Như vậy là không công bằng, không tôn trọng sự đồng tình nhất trí của hội nghị xóm 6A.

Hiện, gia đình ông Hiến rất bức xúc, bởi chính quyền xã Tiến Thành coi thường Chỉ thị 08 của tỉnh Nghệ An, đồng thời phớt lờ các văn bản pháp luật hiện hành.

Gia đình ông Hiến hiện đã làm đơn gửi lên UBND xã Tiến Thành, UBND huyện Yên Thành có kèm theo văn bản chỉ đạo công văn UBND tỉnh Nghệ An, nhưng UBND xã Tiến Thành và UBND huyện Yên Thành không giải quyết cho gia đình ông Hiến theo Nghị định 64 của Chính phủ và Quyết định 2555 của UBND tỉnh Nghệ An.

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề đã nêu trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Đại, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, ông Đại cho biết: “Ngay sau khi có phiếu chuyển đơn của UBND huyện Yên Thành, UBND Tiến Thành đã Quyết định thành lập Đoàn xác minh nội dung khiếu nại của gia đình ông Hiến, sau đó ban hành Quyết định số 14 về việc giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Hiến.

Theo hồ sơ sổ sách, hộ gia đình ông Hiến năm 1993 được Nhà nước giao đất sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 64 bao gồm 3 thửa đất tại vùng Cồn Độ diện tích 1.560 m2 đất và phần đất sản xuất nông nghiệp còn lại được cân đối đất màu và đất lúa giáp đất thổ cư.

Qua việc chuyển đổi ruộng đất năm 2013 thì Tiểu ban chuyển đổi xóm 6A vẫn cân đối chia đất cho gia đình ông Hiến theo đúng năm 1993 mà xã Mã Thành lúc đó đã cân đối, ngoài diện tích đất sản xuất nông nghiệp được cân đối theo Nghị định 64, thì hộ ông Hiến còn được giao tại vùng Cồn Độ gồm 3 thửa số 817, 818, 819 với tổng diện tích 2.429 m2”.

Cũng theo ông Đại: “Việc năm 2013 tiểu ban chuyển đổi ruộng đất xóm 6A đã có sự nhầm lẫn khi giao cho gia đình ông Hiến thêm 1 thửa đất tại xứ đồng Hồ Nhớt với diện tích 1.800m2, sau khi phát hiện ra sự nhầm lẫn đó thì đã tiến hành thu lại và thực hiện chia cho hộ gia đình khác sử dụng. Hiện nay hộ gia đình ông Hiến đã nhận đủ đất sản xuất nông nghiệp giao theo Nghị định 64 của Chính phủ”.

Như vậy, rõ ràng những lần làm việc giữa gia đình và các cấp chính quyền đã không có kết quả, cũng theo ông Hiến việc mất đất canh tác đã kéo dài 21 năm nay, gia đình đã làm đơn khiếu kiện đi nhiều nơi, nhiều ban ngành nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết cho gia đình theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Hiến đã tiến hành khởi kiện ra tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xem xét với yêu cầu hủy Quyết định số 3930 của UBND huyện Yên Thành và hủy Quyết định số 14 của UBND xã Tiến Thành. Ngày 14/9/2018 Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuy nhiên bên bị kiện là ông Nguyễn Vương Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện, là người đại diện ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An lại vắng mặt không có lý do, nên phiên tòa phải hoãn lại đến ngày 25/9/2018.

Để gia đình ông Hiến có đủ đất và yên tâm sản xuất, tránh khiếu kiện kéo dài thì cần có một phán quyết công tâm của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trong bài viết tiếp theo.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất khai hoang chia đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất