Thứ Hai , 19:43, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Nhà máy gạch ngói Bình An ngang nhiên hoạt động sai phép

Mặc dù đã có lệnh cấm của chính quyền, nhưng Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An vẫn ngang nhiên khai thác đất trái phép và sản xuất gạch tuynel bán ra thị trường.

Phê duyệt 1 đường, làm 1 nẻo

Dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An xã Tân Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) do Công ty TNHH MTV Xe máy Bình An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 4249/QĐ-UBND ngày 15/9/2017. Dự án với tổng mức đầu tư hơn 97 tỷ đồng trên diện tích 4,2 ha; tiến độ thực hiện dự án là 22 tháng, kể từ tháng 10/2017 đến 8/2019. Theo phê duyệt, công nghệ được áp dụng trong dự án là sản phẩm được tạo hình theo phương pháp dẻo, sấy nung sản phẩm trong lò theo công nghệ cao.

Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An.

Thế nhưng thay vì sản xuất ngói, gạch ốp lát bằng công nghệ cao, nhà máy này lại lợi dụng việc chạy thử nghiệm để sản xuất gạch tuynel. Qua quan sát tại nhà máy, dễ dàng nhận thấy các bãi tập kết gạch tuynel 3 lỗ và 6 lỗ xếp thành khối lớn theo chiều dọc nhà máy. Phía bên trong, các công nhân đang cho vận hành lò đốt, cột khói bốc cao; các hoạt động sản xuất gạch tuynel diễn ra bình thường.

Tại đây, hoạt động đốt lò nhả khói suốt ngày đêm để sản xuất gạch 3 lỗ và 6 lỗ, không hề nhìn thấy hình ảnh một viên gạch ốp lát hay ngói chất lượng cao nào trong toàn bộ khuôn viên nhà máy theo phê duyệt của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, hàng ngày, các xe tải ra vào nhà máy chở gạch Tuynel bán ra thị trường cho người dân.

Hoạt động đốt lò nhả khói suốt ngày đêm để sản xuất gạch 3 lỗ và 6 lỗ.

Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, dự án này chưa nằm trong Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2743/QĐ-UBND.TN ngày 24/6/2010. Đồng thời, dự án cũng chưa được cấp phép khai thác mỏ đất làm nguồn nguyên liệu.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân ở đây, nhà máy đã khai thác trái phép đất ruộng ở các xã Kỳ Sơn, Nghĩa Hoàn, Tân Long, Tân Hồ thuộc huyện Tân Kỳ... Việc sử dụng nguồn đất trái phép diễn ra rầm rộ trong một thời gian dài để sản xuất gạch không đúng với quyết định phê duyệt đã gây ô nhiễm môi trường, “chảy máu” tài nguyên của đất nước.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết: “Sau khi phát hiện, UBND huyện đã phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra và yêu cầu nhà máy gạch dừng sản xuất gạch Tuynel. Khi nào hoàn tất thủ tục cấp phép mỏ nguyên liệu theo quy định và hoàn chỉnh xây dựng lắp đặt hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao theo công nghệ cao như đã phê duyệt thì mới được sản xuất”.

Ai “chống lưng” cho phép hoạt động?

Mặc dù Sở Xây dựng Nghệ An và UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã lập đoàn kiểm tra và bắt quả tang nhà máy gạch ngói công nghệ cao Bình An sản xuất chui gạch tuynel trái phép không đúng với dự án phê duyệt. Thế nhưng, nhà máy này vẫn ngang nhiên hoạt động sản xuất gạch tuynel bán ra thị trường. Câu hỏi đặt ra, liệu cơ quan chức năng huyện Tân Kỳ “bất lực” hay đang bao che cho những sai phạm của doanh nghiệp!?

Ngày 21/3/2019, Tổ công tác Sở Xây dựng Nghệ An phối hợp với UBND huyện Tân Kỳ do ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm Tổ trưởng đã đến kiểm tra tại nhà máy này. Ngày 5/4/2019, Sở Xây dựng đã có công văn số 979/ SXD-VLXD gửi UBND huyện Tân Kỳ, trong đó ý kiến: UBND huyện Tân Kỳ có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Xe máy Bình An khẩn trương hoàn thành việc đầu tư lắp đặt dây chuyền gia công sản xuất gạch gốm ốp lát và ngói chất lượng cao theo nội dung của Dự án đã được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 1902/SXD-VLXD ngày 14/8/2017.

Hoàn thành nghiệm thu công trình trước khi đưa vào sử dụng; Tiếp tục giám sát việc thực hiện của các chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng hồ sơ đã phê duyệt. Kiểm tra, chấn chỉnh các tồn tại, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với các tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện.

Ngày 16/4/2019, ông Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) ký công văn số 526/UBND-KT&HT yêu cầu Công ty TNHH xe máy Bình An khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt dây truyền sản xuất gạch ốp, lát và ngói chất lượng cao theo nội dung của dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4249/QĐ-UBND ngày 15/9/2017. Tuyệt đối không được đi vào hoạt động sản xuất khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng của UBND huyện (kể cả sản xuất thử nghiệm)…

Mặc dù đã có lệnh cấm của chính quyền, nhưng Công ty TNHH xe máy Bình An vẫn cho công nhân khai thác đất trái phép và sản xuất gạch tuynel bán ra thị trường bình thường.

Trước tình hình trên, ngày 18/4, UBND huyện Tân Kỳ tiếp tục ký Văn bản số 553/UBND - KTHT với nội dung: Kiểm tra công tác nghiệm thu trước khi bàn giao đưa vào sử dụng đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao Bình An tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, Nghệ An; Kiểm tra việc đầu tư xây dựng nhà máy theo nội dung của dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4249/QĐ-UBND ngày 15/9/2017 của UBND tỉnh Nghệ An. Thời gian và địa điểm kiểm tra là vào lúc 8 giờ ngày 22/4/2019 tại hiện trường thi công dự án.

Trao đổi về việc này, ông Vi Văn Quang, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Kỳ cho biết, khi đoàn kiểm tra của huyện vào nhà máy kiểm tra thì nhà máy này vẫn sản xuất gạch tuynel. Huyện đã tổ chức kiểm tra nhưng chưa có kết luận và hiện vẫn chờ báo cáo lãnh đạo Ủy ban, Huyện ủy rồi mới tính tiếp.

Sau những lần kiểm tra và có văn bản “lệnh cấm” của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhưng nhà máy sản xuất gạch ngói công nghệ cao tại xã Tân Long của Công ty TNHH MTV xe máy Bình An nằm ngay tỉnh lộ 545 hiện nay vẫn hoạt động rầm rộ. Như vậy, đơn vị này đang cố tình thách thức cơ quan Nhà nước, hay chính quyền huyện Tân Kỳ đang bao che cho doanh nghiệp hoạt động trái pháp luật?

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Nghệ An sai phạm nhà máy gạch hoạt động sai phép

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất