Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 01/10/2019 15:40 (GMT+7)

Nghệ An: Người dân xót xa hàng loạt héc ta cây rừng bị đốt không thương tiếc

Được cơ quan chức năng giao 30 héc ta đất để chăm sóc bảo vệ và phát triển rừng ổn định suốt gần 20 năm qua. Thế nhưng, vào đầu tháng 8/2019 ông Phạm Viết Hoài tá hỏa khi có người lạ vào đốt, chặt phá trên đất rừng của mình

Điều trớ trêu, kẻ vào đốt và phá đất rừng ngang ngược thách thức ông Hoài: “Ông đừng làm ở đây nữa, đất rừng ở đây chuyển chủ sang cho người khác rồi. Bây giờ đất này là của tui (tôi – PV) nên ông không có quyền nữa”.

Để xác thực thông tin, PV đã vất vả đi cùng ông Hoài vào khoảnh đất rừng được giao, phải đi bộ gần 5km leo qua các rừng cây, muỗi vắt cắn vào chân đau rát chúng tôi mới tới được chỗ đất rừng bị đốt. Trước mắt chúng tôi là rừng cây được giao của ông Hoài cháy nham nhở, từng thân cây bị đốt cháy thành than, cả một khoảnh rừng rộng hoang trụi. Nhìn cánh rừng bị cháy, ông Phạm Viết Hoài đau xót nói: “Thấy xót xa và bất công quá, đất rừng của mình mà bị người khác vào xâm hại, đốt cháy, không biết pháp luật ở đâu nữa? Họ ngang nhiên quá, không xem pháp luật ra gì”.

Ông Phạm Viết Hoài bên các cây gỗ rừng do ông quản lý, bị đốt cháy trơ trụi.

Theo trình bày của ông Phạm Viết Hoài, gia đình ông được Lâm trường Thanh Chương giao khoán 30ha rừng tại lô K khoảnh 7, tiểu khu 996 thuộc xã Thanh Thịnh (Thanh Chương, Nghệ An) để sử dụng vào mục đích lâm nghiệp, ổn định lâu dài trong thời gian 20 năm, kể từ ngày giao khoán và nhận sổ Lâm bạ 20/12/2001. Thế nhưng, vào tháng 8/2019, ông Hoài tá hỏa khi biết thửa đất bao nhiêu năm cả gia đình ông canh tác đã được cấp quyền sử dụng và giao cho một cá nhân khác.

Hợp đồng khoán bảo vệ rừng gây trồng rừng sản xuất ký kết giữa ông Phạm Viêt Hoài và Lâm trường Thanh Chương năm 2001.

Họ đến đốt và thuê người dân bản địa chặt phá cây của gia đình tôi không thương tiếc, khi tôi can ngăn thì có một người tên Vân thách thức và mạnh miệng tuyên bố đất này là của anh ta, đã được chính quyền đồng ý rồi. Gia đình chúng tôi sinh sống đã bao năm ở đây, thấy đất rừng bỏ hoang nên chúng tôi khai hoang, trồng trọt nhằm cải thiện đời sống gia đình. Bắt đầu chăm sóc, canh tác và bảo vệ rừng từ năm 1990 nhưng đến năm 2001 mới cấp sổ lâm bạ với diện tích 30ha. Trên vùng đất khô cằn, sỏi đá này chúng tôi đã cật lực cày cuốc, phát hoang. Không những bỏ công sức mà chúng tôi bỏ rất nhiều tiền của vào đây. Ai dám cấp quyền cho họ chiếm đoạt đất rừng của gia đình tôi?”, ông Hoài bức xúc cho biết.

Cũng theo ông Hoài, kể từ ngày được Ban quản lý rừng phòng hộ Thanh Chương giao năm 2001, không có bất kỳ tranh chấp nào, cũng không có bất kỳ thông báo thu hồi lại đất. Vậy nhưng, đến tháng 8 năm nay được thông báo thửa đất bao nhiêu năm bảo vệ, canh tác và phát triển bỗng chốc biến thành của bà Phan Thị Hương (sinh năm 1961, trú tại thôn 8, xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, thửa số 115, tờ bản đồ số 2) và ông Trần Đình Mạnh (sinh năm 1985, xóm Xuân Phú, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, thửa đất số 117, tờ bản đồ số 2). Ủy quyền cho ông Lê Văn Vân (sinh năm 1973, trú tại khối 4, thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) được quản lý bảo vệ rừng, tuần tra phòng cháy và chữa cháy, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên.

Ông Phạm Viết Hoài phản ứng với nhóm chặt phá rừng, nhưng được trả lời: “Chúng tôi được ông Vân thuê một ngày 200 nghìn, rừng của ai chúng tôi không quan tâm”.

Đặc biệt, từ ngày có thông báo lâm bạ rừng của ông bây giờ là do ông Lê Văn Vân quản lý thì thường xuyên xảy ra tình trạng lâm tặc phá rừng thuộc lâm bạ của ông Hoài. Chiều ngày 27/9/2019, khi PV có mặt tại khu rừng của ông Hoài được giao khoán thì nhận thấy một nhóm người bản địa đang đốt và chặt phá cây.

Hỏi một người trong nhóm chặt phá, họ cho biết: “Chúng tôi được anh Vân thuê chặt phá rừng này, mỗi ngày tiền công được 200 nghìn. Của ai thì chúng tôi không biết, chúng tôi chỉ đi làm thuê thôi”.

Theo tìm hiểu của PV, ông Phạm Viết Hoài và Lâm trường Thanh Chương ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng gây trồng rừng sản xuất ngày 20/12/2001. Trong đó, Lâm trường Thanh Chương (bên A) khoán cho bên B (ông Phạm Viết Hoài) tổng diện tích đất rừng 30 héc ta. Cụ thể, theo điều 1 của hợp đồng bên A khoán cho bên B 10,0 ha diện tích đất có rừng bảo vệ, 8,0ha diện tích rừng cần khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh, 12,0ha diện tích đất chưa có rừng để gây trồng.

Tại điều 4 của hợp đồng khoán bảo vệ rừng gây trồng rừng sản xuất, nêu rõ hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 20/12/2001 đến ngày 20/12/2021. Nếu vì lý do nào đó mà bên A hoặc bên B hủy bỏ hợp đồng khoán thì báo cho nhau trước 6 tháng, đến thời điểm hiện tại ông Phạm Viết Hoài chưa nhận được thông báo, sửa đổi hợp đồng nào, nghĩa là hợp đồng vẫn còn hiệu lực. Việc “bỗng nhiên” có người đến chặt phá đất rừng được giao của ông Phạm Viết Hoài là vi phạm pháp luật. Ông Hoài cũng đặt ra nghi vấn, có hay không chính quyền dung túng cho hành vi chặt phá rừng và chiếm đất khoán bảo vệ rừng gây trồng rừng sản xuất trái phép của gia đình ông?

Ông Phạm Viết Hoài bên các cây gỗ rừng do ông quản lý, bị đốt cháy trơ trụi.

Việc triển khai các dự án khai thác, bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng là rất cần thiết, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với nhân dân. Thế nhưng, không hiểu lý do tại sao gia đình ông Phạm Viết Hoài bỗng nhiên mất đi 30ha canh tác 30 năm qua và chưa hết thời hạn mà rừng phòng hộ giao khoán? Tại sao bao nhiêu năm qua bình yên chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng thì từ ngày xảy ra tranh chấp lại có tình trạng chặt phá và đốt rừng? Vì sao không có bất kỳ quyết định thu hồi đất nào mà lại giao cho chủ thể khác? Có hay không sự dung túng của cơ quan chức năng cho hành vi cướp đất rừng của hộ ông Phạm Viết Hoài?

Câu trả lời xin chuyển đến các cơ quan chức năng huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tới bạn đọc những diễn biến mới của sự việc trong những kỳ tới.

Đặng An và Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới