Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 02/08/2019 16:30 (GMT+7)

Nghệ An: Hé lộ nguyên nhân máy chạy thận xảy ra sự cố

Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước chạy thận tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An gửi xét nghiệm tại Viện Sức khỏe môi trường (Hà Nội), chờ kết quả trong thời gian tới.

Ngày 2/8, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã báo cáo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND tỉnh Nghệ An về sự cố chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Các máy chạy thận tại xảy ra sự cố đã được niêm phong.

Sở cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo xảy ra tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Hiện nay, bệnh nhân Đặng Thị Tr. (SN 1957), trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vẫn đang tiếp tục được điều trị tại Khoa hồi sức chống độc bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An sau khi có hiện tượng lạ nghi bị sốc khi đang chạy thận tại khoa Nội thận của bệnh viện này.

Theo bà Tr., hiện sức khỏe bà đã ổn hơn, nhưng vẫn còn hơi chóng mặt. Có thâm niên chạy thận tại bệnh viện này từ suốt 8 năm qua, đây là lần đầu tiên bà có biểu hiện mệt như vậy.

Bác sĩ Trần Tất Thắng thông tin về sự việc.

Bác sĩ Trần Tất Thắng, Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, 6 trường hợp có phản ứng khi chạy thận xảy ra ở 3/21 máy chạy thận tại khoa Nội thận. Ngay sau khi xảy ra sự cố, bệnh viện này đã niêm phong toàn bộ máy.

“Máy xảy ra sự cố là các máy số 19, 20 và 23. Bình nước của bệnh viện được kiểm định theo chu kỳ 6 tháng/lần. Bệnh viện đã mời chuyên gia bệnh viện Bạch Mai vào bảo dưỡng ngày 23/6 vừa qua. Sau khi kiểm tra máy, chưa phát hiện vấn đề bất thường, mẫu nước đã được gửi ra Hà Nội để kiểm tra” - bác sĩ Thắng nói.

Dù chưa đưa ra nguyên nhân cụ thể nhưng bác sĩ Thắng cho rằng, sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo xảy ra tại bệnh viện này hoàn toàn khác so với sự cố xảy ra tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Lãnh đạo bệnh viện trao đổi với báo chí.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Linh, bác sĩ trực thời điểm xảy ra sự việc cho hay, tất cả các bệnh nhân đều không xuất hiện triệu chứng lạ cùng lúc mà xuất hiện rải rác. Các trường hợp xảy ra sự cố này chủ yếu xuất hiện ở ca chạy thận thứ ba trong ngày.

“Bệnh nhân đầu tiên mới chạy được 1 giờ thì báo hơi sốt rét. Chúng tôi đến khám thì thấy các chỉ số hoàn toàn bình thường; khoảng 30 phút sau thì bệnh nhân mới có hiện tượng sốt 38 độ C”, bác sĩ Linh nói.

Bệnh viện Bạch Mai cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là hai bệnh nhân nặng bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết. Các bác sĩ cũng xác định được loại vi khuẩn đó - Bukhodelria cepacia. Các bác sĩ cũng thông tin kháng sinh ban đầu phù hợp với kết quả cấy máu của bệnh nhân.

Như tin đã đưa, ngày 30/7, trong lúc chạy thận tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, 6 bệnh nhân có biểu hiện bất thường như: mệt mỏi, sốt 37-38 độ, tăng huyết áp.

Trong đó, 2 bệnh nhân nặng là chị Hồ Thị L. (SN 1990), trú tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và chị Nguyễn Thị H. (SN 1986), trú tại xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được bệnh viện chuyển ra Hà Nội điều trị.

Bệnh nhân Đặng Thị Tr. vẫn đang được điều trị tại bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Còn với 3 bệnh nhân khác có hiện tượng nhẹ hơn, sau khi cấp cứu đã ổn định xin được về nhà theo yêu cầu của gia đình bệnh nhân.

Nghi ngờ hệ thống máy chạy thận gặp sự cố, bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An mời các chuyên gia, kỹ thuật viên từ bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội về kiểm tra hệ thống lọc thận.

Hiện các chuyên gia, kỹ thuật viên vẫn đang tiến hành kiểm tra xác định nguyên nhân.

Anh Ngọc

Cùng chuyên mục

Tin mới