Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 12/07/2019 10:05 (GMT+7)

Nghệ An: Công trình nhiều sai phạm, sao 6 năm chưa xử lý dứt điểm?

Người dân ở xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Nghệ An rất bức xúc với công trình nhà xưởng, cầu cảng lấn đê kè, làm thay đổi dòng chảy nhưng chưa bị xử lý dứt điểm.

Sai phạm quá rõ ràng

Theo phản ánh của người dân, ông Trần Huy Hoàng - Chủ sở hữu Công ty TNHH Huy Hoàng tự ý san lấp, xây dựng nhà máy sản xuất đá lạnh, cầu cảng phía ngoài kè đê biển, nằm ngay ngã ba âu thuyền, khu vực trú bão của tàu thuyền. Không chỉ vậy, công trình ảnh hưởng đến kè đê biển, làm thay đổi dòng chảy, lưu thông tàu thuyền. Mỗi khi mùa mưa bão đến thì sự việc lại nóng lên vì công trình này hiện nay đang gây nhiều trở ngại cho tàu thuyền vào tránh thiên tai, mưa bão.

Công trình xây dựng trái phép gây cản trở dòng chảy, luồng lạch đi lại của tàu thuyền và ảnh hưởng đến công trình bảo vệ đê điều, kinh doanh dầu không có giấy phép.

Quan sát tại hiện trường, từ cầu cảng Lạch Quèn thấy rõ công trình nhà xưởng sản xuất đá lạnh và cầu cảng nằm ngoài đường kè đê biển, ngay ở ngã ba sông. Theo Bản quy hoạch cắm mốc dự án xưởng cơ khí và sửa chữa động cơ vùng cảng cá Lạch Quèn, thôn Đức Long, xã Quỳnh Thuận cả khu kéo tàu trước đó, xưởng sản xuất nước đá và cầu cảng đều không có trên bản đồ.

Trước khi xây dựng các công trình trái phép đó, năm 2012, cá nhân ông Trần Huy Hoàng đã được Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu ưu ái giao cho 1,686,6 m2 đất để xây dựng xưởng cơ khí và sửa chữa động cơ theo Quyết định số 1670/QĐ-UBND ngày 13/7/2012. Thời hạn giao là 30 năm kể từ năm 2012. Và diện tích đất được giao làm nhà xưởng này hoàn toàn nằm phía trong kè đê biển.

Cũng theo bản vẽ Mặt bằng quy hoạch tổng thể, cắm mốc dự án xưởng cơ khí và sửa chữa động cơ vùng cảng cá Lạch Quèn cũng thể hiện rõ xưởng này hoàn toàn nằm trong kè đê lấn biển. Mặc dù hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào, nhưng ông Trần Huy Hoàng vẫn tự ý san lấp hơn 400 m2 đất phía ngoài kè đê biển tại khu vực cảng cá Lạch Quèn và xây dựng nhà xưởng, cầu cảng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình. Không chỉ vậy, việc xây dựng công trình của ông Hoàng còn ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án đường kè ven cảng nối thông với tuyến đường kè ven biển đã xây dựng trước đó với tổng trị giá hơn trăm tỷ đồng.

Nhưng qua năm 2013, việc thi công phải dừng lại do mười mét đường kè trước công trình của ông Hoàng mà ông Hoàng cho rằng nó là của ông và dẫn đến tuyến kè đê biển không thể thông từ cảng Lạch Quèn cũ đến cảng Lạch Quèn mới, tuyến kè theo dự án bị chia làm hai. Trước áp lực của dư luận, ông Hoàng mới trả lại khu vực lấn chiếm nhưng hiện nay vẫn còn thấy rõ.

Vụ việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo như người dân địa phương cho biết, sự việc nghiêm trọng này đã được phản ánh đến chính quyền địa phương gồm Hội đồng nhân dân cũng như Ủy ban nhiều lần nhưng vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, cũng vì áp lực của dư luận nên Huyện ủy cũng như Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu mới vào cuộc chỉ đạo các Phòng ban chuyên môn như Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra. Tất cả các phòng ban chuyên môn của huyện cũng đều thống nhất rằng hành vi của ông Trần Huy Hoàng đã vi phạm pháp luật.

Cụ thể là, ngay khi san lấp đất, xây dựng công trình, ông Hoàng đã vi phạm Điều 15 Luật Đất đai 2003: “Nhà nước nghiêm cấm hành vi lấn, chiếm đất đai; không sử dụng, sử dụng đất không đúng mục đích; vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố; huỷ hoại đất, …” và nay là khoản 1, Điều 12 Luật Đất đai 2013. Đồng thời hành vi đó cũng vi phạm khoản 1 Điều 10 Luật Xây dựng 2003: “1. Xây dựng công trình nằm trong khu vực cấm xây dựng; xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thuỷ lợi, đê điều, …, trừ những công trình xây dựng để khắc phục những hiện tượng này;” và nay được quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 12 Luật Xây dựng 2014.

Cột bơm dầu trái phép trên đất vi phạm tự ý xây dựng bờ kè, nhà xưởng tại cảng Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu.

Không chỉ vậy, hành vi của ông Hoàng còn vi phạm khoản 5, Điều 7 Luật Đê điều : “5. Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.”, vi phạm khoản 2, khoản 4, Điều 12 Luật Phòng, chống thiên tai 2013: 2. Phá hoại, làm hư hại, cản trở sự vận hành của công trình phòng, chống thiên tai. 4. Thực hiện hoạt động làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý,...”.

Hành vi phạm pháp luật của ông Hoàng đã đủ điều kiện để xử lý theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012. Theo quy định tại Nghị định số 104/2017/NĐ-CP, hành vi đó phải bị xử phạt từ 50 - 60 triệu đồng theo điểm b, khoản 6, Điều 20 và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung cũng như biện pháp khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu quy định tại khoản 8 và 9 Điều 20. Trước nghị định này, hành vi của ông Hoàng bị xử lý theo quy định tại khoản a, khoản 5, Điều 12 Nghị định 139/2013/NĐ-CP.

Nghệ An là một trong những tỉnh năm nào cũng chịu thiên tai bão lụt và do đó, công tác phòng, chống thiên tai luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Nhưng tại sao một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vậy, liên quan đến nhiệm vụ trọng tâm hàng năm của địa phương mà vẫn không bị xử lý. Bất kỳ một sự bào chữa nào của việc chậm trễ trong xử lý sự việc nêu trên cũng đều hoàn toàn không có cơ sở vì đơn giản trách nhiệm của các cấp chính quyền, của các cá nhân lãnh đạo cũng như cán bộ, công chức đã được quy định rõ, không thể bao che hay đẩy quả bóng trách nhiệm sang cho người khác, cấp quản lý khác được.

Thử hỏi, hoạt động kinh doanh của ông Hoàng đã đóng góp được gì cho địa phương từ thuế cho đến các nghĩa vụ, trách nhiệm khác? Không quá khó để trả lời câu hỏi này. Vậy tại sao một việc làm vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vậy lại cứ thách thức pháp luật, thách thức dư luận như vậy?

Ngoài kinh doanh trên diện tích đất vi phạm tự ý xây dựng bờ kè và nhà xưởng sản xuất đá lạnh khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép, tại đây còn kinh doanh dầu không có giấy phép. Theo tài liệu điều tra với số lượng trong năm 2018 từ tháng 01 đến 31/8/2018 dầu nhập vào là 556.542 lít, thành tiền là 8.685.851.000 VND và số lượng dầu bán ra là 568.905,9 lít, thành tiền là 9.550.085.000 VND chỉ được tạm dừng khi báo chí phản ánh.

Sai phạm tồn tại từ nhiều năm trước đó, xin dành câu hỏi tới cơ quan quản lý Nhà nước?

Sau khi dừng được một thời gian, đơn vị này năm 2019 lại tiếp tục hoạt động mua bán dầu trái phép và ngày 29/6 vừa qua đã bị cơ quan chức năng bắt giữ một xe biển số 37C 019.53 với chủ phương tiện là Công ty CPTM & DV Tiến Nhật đang cung cấp dầu tại đây và công ty này trước đó, trong tháng 5/2019, Thanh tra Sở Công thương cũng đã bị xử phạt 40 triệu đồng về lỗi cung cấp dầu ngoài hệ thống phân phối theo quy định. (Chúng tôi sẽ có bài riêng về công ty này và sự liên quan đến một số cơ quan quản lý Nhà nước).

Mặc dù UBND huyện Quỳnh Lưu ngày 31/5/2019 đã có Công văn số 1137/UBND.TNMT “Về việc xử lý công trình xây dựng trái phép của ông Trần Huy Hoàng tại xã Quỳnh Thuận” giao cho UBND xã Quỳnh Thuận “Tổ chức làm việc, yêu cầu ông Trần Huy Hoàng phải dừng ngay việc sản xuất đá lạnh, tự tháo dỡ công trình xây dựng, hoàn trả lại mặt bằng ban đầu trước ngày 15/6/2019…”. Với thời gian đã sáu năm trôi qua mà vẫn không xử lý được vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình thì chỉ chứng tỏ được một điều rằng pháp luật không được thực thi nghiêm túc ở Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Thiết nghĩ, đã đến lúc Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cũng như các ban nhanh ở cấp tỉnh cần vào cuộc để xử lý vi phạm pháp luật của công dân cũng như xem xét trách nhiệm của cán bộ địa phương. Không rõ, trong sáu năm qua, chính quyền ở xã, huyện Quỳnh Lưu có luôn báo cáo thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hay không?

Thái Quảng và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới