Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 06/07/2018 15:02 (GMT+7)

Nghệ An: Ai 'bảo kê' cho Công ty Sơn Hà xây nhà kho trái phép?

Công ty TNHH MTV Sơn Hà (Nghệ An) ngang nhiên xây dựng nhà kho không phép lấn lên phần đất của dự án khác mà không hề bị xử lý.

Thời gian qua, toà soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An (Công ty Sơn Hà) có trụ sở tại Khu công nghiệp Nam Cấm, xã Nghi Long, Nghi Lộc, Nghệ An đã ngang nhiên cho xây dựng một nhà kho không phép nằm lấn lên phần đất của Dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Mercury.

Sự việc diễn ra ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng chính quyền và ngành chức năng tỉnh Nghệ An lại không hề có động thái xử lý dứt điểm vi phạm, khiến dư luận bức xúc.

Nhà kho không phép của Công ty Sơn Hà nằm lấn lên phần đất của Dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Mercury.

Theo phản ánh, tại khu vực tiếp giáp với khu Dự án nhà máy Sơn Hà thuộc Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An đã được cho xây dựng một khu nhà xưởng rộng đến hàng trăm m2. Tuy nhiên, một nửa khu nhà xưởng nằm bên phần đất của Công ty Sơn Hà Nghệ An, nửa còn lại nằm gọn trên đất thuộc dự án của Công ty CP PJ Mercury Việt Nam.

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Đặng Quang Tuấn - Trưởng phòng Thẩm định và Quản lý xây dựng Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Nghệ An cho biết: Khu đất mà Công ty CPPJ Mercury Việt Nam được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho thuê đất đất trước đó đến nay đã được chuyển giao lại cho Sơn Hà (Công ty TNHH MTV Sơn Hà Nghệ An).

Tuy nhiên, để triển khai xây dựng nhà xưởng trên đất của Mercury (Côngty CP PJ Mercury Việt Nam) cần phải điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết và mục đích sử dụng đất. Ông Tuấn cũng khẳng định, khu nhà kho được Công ty Sơn Hà cho xây dựng nói trên đúng là chưa có giấy phép xây dựng theo quy định.

Tìm hiểu được biết, ngày 7/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã có văn bản chấp thuận đầu tư cũng như ký kết hợp đồng cho thuê đất số 20/HĐ-KKT đồng ý cho Công ty CP PJ Mercury Việt Nam thuê đất với thời hạn 50 năm. Tiếp đó, ngày 08/10/2015, UBND tỉnh Nghệ An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho Công ty CP PJ Mercury Việt Nam. Trong Giấy CNQSDĐ này ghi rõ: “Việc sử dụng đất phải đúng mục đích làm nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi”.

Tuy nhiên, khi các giấy tờ thủ tục liên quan đến Dự án Nhà máy thức ăn chăn nuôi cơ bản được hoàn thiện thì việc triển khai dự án đã không được Công ty CP PJ Mercury Việt Nam tiến hành như dự kiến.

Thay vào đó, đến tháng 5/2018, một khu nhà kho của Công ty Sơn Hà lại được cho xây dựng ngay trên khu đất dự án trước đó được phê duyệt để xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Khu nhà kho được xây dựng kiên cố.

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại vị trí nói trên, khu nhà kho được xây dựng tường gạch trát vữa xi măng, khung dầm, xà gồ được hàn chắc chắn bằng thép hộp chịu lực; đốc nhà khu nhà kho nằm ngay giữa ranh giới khu đất, 2 mái được chia đều ra 2 bên, giữa phần đất của Sơn Hà và Mercury.

Đến đây, câu hỏi được đặt ra là: Tại sao Công ty Sơn Hà lại có thể ngang nhiên xây dựng nhà xưởng hàng nghìn m2 không phép, trái với quy hoạch như vậy? Chính quyền sở tại của huyện Nghi Lộc cũng như Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An có biết việc này hay không? Hay chăng đang có một thế lực nào đó đứng ra “bảo kê” cho những sai phạm trên?

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cũng các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý dứt điểm những sai phạm nói trên, tránh bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Cùng chuyên mục

Tin mới