Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 11/03/2017 08:30 (GMT+7)

Ngày xuân trẩy hội Chùa Hương

Hàng năm mỗi mùa xuân đến, khi hoa mơ nở trắng khắp núi rừng Hương Sơn, hàng triệu phật tử và du khách thập phương lại nô nức trở về trẩy hội Chùa Hương, hành trình về một miền đất Phật.

Đó là nơi trác tích của Bồ Tát Quán Thế Âm - Phật bà Chúa Ba ứng thiện tu hành, dâng nén tâm hương những lời nguyện cầu, thả hồn mình bay bổng hòa quyện với thiên nhiên về một miền in dấu tích Phật thoại đã trở thành một nét văn hóa tâm linh mang đậm bản sắc tâm hồn Việt.

Chùa Hương thuộc địa bàn xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội 60km là một danh thắng nổi tiếng, không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng đạo Phật. Chùa Hương còn tập hợp nhiều đền chùa, hang động gắn liền với núi rừng, trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn, với một kiến trúc hài hòa với thiên nhiên và nhân tạo. Tạo hóa đã khéo bày đặt cho nơi đây một vùng núi non sông nước hiền hòa, được con người đã thổi hồn trở nên lung linh, sinh động nhiều mầu sắc. Bởi thế lễ hội Chùa Hương đã tạo nên một nét văn hóa dân tộc, tín ngưỡng đạo Phật mang màu sắc Việt Nam.

Có lẽ trải qua nhiều thế kỷ, nét văn hóa đã in đậm vào trong tâm thức của mỗi con đất Việt mỗi khi đến với Chùa Hương, để rồi những tao nhân mặc khách hàng năm lại hội tụ nô nức về đây với mong muốn được thắp một nén tâm hương, thỏa ước nguyện của mình trước hình ảnh một Phật bà Chúa Ba đau đáu nỗi thương đời. Theo “Truyện Phật bà Chùa Hương” thì nơi đây là nơi tu hành đắc đạo của đức Quán Thế Âm Bồ Tát đã được Việt hóa và danh xưng là Phật bà Chúa Ba - Chùa Hương, nghĩa là “Dấu vết thơm tho”. Vào thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên đã có công chúa Diệu Thiện tục gọi là Chúa Ba ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm là một công chúa từ Ấn Độ sang Việt Nam tu hành 9 năm, đắc đạo thành Phật để diệt trừ cái ác, báo hiếu cha mẹ, phổ độ chúng sinh (Ngày Phật Đản là ngày 19 tháng Hai hàng năm theo Âm lịch).

Người tìm ra động Hương Tích, dựng nên Thảo Am Thiên Trù là do ba vị hòa thượng, thời Vua Lê Thánh Tông (1442 - 1497) kế tiếp xây dựng. Sau đó vào nửa thế kỷ XVII thời Lê Trung Hưng, Hòa thượng Trần Đạo Viên Quang Chân nhân đã chấn hưng cõi Phật Hương Sơn. Vào tháng 3 năm Canh Dần (1770) Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du Trấn Sơn Nam đã vào động Hương Tích thắp hương vãn cảnh và đề lên vách đá cửa động năm chữ: “Nam thiên đệ nhật động” tức “Động đẹp nhất trời Nam”, kỳ sơn thủy tú (núi non đẹp lạ) và có nhiều những thi nhân tới đây đã lưu bút, đề thơ như: Chu Mạnh Chinh, Cao Bá Quát, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hồ Xuân Hương, Tản Đà... Động Hương Tích được ví như hàm Rồng đang há miệng đón hòn ngọc là nơi linh địa thờ Phật bà Quán Thế Âm bằng đá xanh là chỗ dựa tinh thần của người dân lao động để cầu bình an và mọi điều tốt lành, hạnh phúc.

Trịnh Sâm là người đã đưa vị thế động Hương Tích trở thành một di tích lớn, đặt nền móng cho sự phát triển lễ hội Chùa Hương cho tới nay. Cũng chính từ đó, hàng năm khi mỗi mùa xuân đến, du khách đến với lễ hội Chùa Hương ngày một đông vui. Nhưng mãi đến năm 1896 niên hiệu Thành Thái năm thứ 8 mới chính thức mở hội lớn. 

Lễ khai hội ngày mùng 6 tháng Giêng năm 2017, Chùa Hương luôn là điểm hen của du khách trẩy hội Chùa Hương.

Thắng cảnh Hương Sơn đã từng đón nhiều vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Năm 1958, lần duy nhất Bác Hồ về thăm Chùa Hương, người dặn các cấp chính quyền và nhân dân phải gìn giữ, bảo vệ, tôn tạo khu danh thắng Hương Sơn. Rồi Bác căn dặn thêm: “Chùa Chiền là nơi tu luyện lòng nhân ái, chúng ta nên giúp nhân dân xây dựng lại chùa chiền và cũng nên tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân”…

Hàng năm mỗi khi xuân về du khách thập phương lại nô nức chẩy hội đã thu hút hàng triệu lượt du khách về thăm quan chiêm bái, tạo nên một lễ hội có thời gian diễn ra lâu nhất. Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương lấy ngày 6 tháng giêng âm lịch hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương. Để phục vụ tốt công tác tổ chức lễ hội Chùa Hương năm 2017, huyện Mỹ Đức đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các chủ phương tiện thuyền đò, người tham gia phục vụ lễ hội về văn hóa ứng xử với du khách.

Ban tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội Chùa Hương năm 2017 sẽ tăng vé thuyền đò, phí thắng cảnh Chùa Hương. Miễn phí các nhà vệ sinh công cộng ở các bến đò, các điểm trông giữ xe ô tô, đầu tư mở rộng nâng cấp tuyến đường 419 từ Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức đến xã Đốc Tín để nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Các chủ phương tiên thuyền, đò phải đăng ký biển số, có phao cứu sinh và dỏ đựng rác. Tổ chức mở các lớp tập huấn cho nhân dân tham gia phục vụ lễ hội về Luật Di sản văn hóa, Luật đường thủy nội địa, văn hóa ứng xử với du khách.

Điểm mới của lễ hội Chùa Hương 2017 Ban tổ chức quyết định thành lập 2 tổ kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý các chủ phương tiện thuyền đò, các chủ nhà hàng, dịch vụ hàng quán phục vụ lễ hội để sảy ra các hiện tượng thiếu văn minh đều bị xử lý của Ban tổ chức. Công tác ANTT, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, quản lý phương tiện xe tại lễ hội dược tăng cường. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tâm linh, tín ngưỡng được Ban tổ chức triển khai theo đúng quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Xuân mới đang về, mùa của trăm hoa đua nở, cây cỏ xanh tươi khí trời mát mẻ khiến lòng người xốn xang như thôi thúc mỗi con người dân đất Việt và những người con xa xứ trở về miền đất Phật, dâng lên nén tâm hương tỏ lòng thành kính, hòa mình với thiên nhiên trời đất bao la để được thăng hoa, thả hồn bên dòng suối Yến đầy thơ mộng tìm cho mình khoảng lặng trong tâm hồn.

Minh Xuân - Cửu Long/KD&PL

Cùng chuyên mục

30/4 – 1/5 này đi chơi đâu cho vắng, đẹp, tiết kiệm?
30/4 -1/5 là một trong những kì nghỉ lễ dài nhất trong năm. Trong những ngày này, đi du lịch để thăm thú đó đây, giải toả căng thẳng… là lựa chọn của rất nhiều người. Hãy cùng 'check list' các điểm đến sau đây!

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.