Thứ Sáu , 06:31, Ngày 29/05/2020

Gia đình và pháp luật

Ngành tôm Việt Nam đặt mục tiêu đạt 4,2 tỷ USD

Ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu xuất khẩu tôm đạt 4,2 tỷ USD trong năm 2019.

Chiều ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đến tham dự Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2019, tại tỉnh Sóc Trăng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt về tình hình sản xuất, tiêu thụ cũng như kế hoạch phát triển ngành tôm. Trong đó, ngành thủy sản Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu xuất khẩu tôm là 4,2 tỷ USD.

Quang cảnh Hội nghị triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2019.

Theo đại diện Tổng cục Thủy sản, cho biết: Năm 2018, tình hình sản xuất nuôi trồng thủy sản ở nước ta có sự tăng trưởng về cả diện tích và sản lượng. Tuy nhiên, ngành tôm chưa phát huy hết tiềm lực, thế mạnh của ngành so với các nhóm sản phẩm chính, chưa tạo được thế cạnh tranh với các đối thủ nên dẫn đến ngành tôm chỉ đạt gần 3,6 tỷ USD (giảm 7,8% so với năm 2017).

Vì vậy, để hoàn thành mục tiêu trên, ngành thủy sản phải phấn đấu duy trì diện tích nuôi hiện có, tập trung đẩy mạnh các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao năng suất và sản lượng tôm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trao đổi bên lề Hội nghị.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu cũng cho rằng hiện nay công nghệ nuôi tôm còn rất hạn chế, nhiều nơi chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng; tình trạng bơm tiêm tạp chất vào tôm; giá cả tôm giống, thức ăn, vật tư đều tăng cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành tôm.

Phát biểu bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu xuất khẩu 4,2 tỷ USD đây là nhiệm vụ khó khăn, cho nên cần phải có nhiều giải pháp. Trong đó, giải pháp đầu tiên là giảm giá thành sản phẩm, tăng giá trị sản phẩm cho con tôm. Để đạt được điều này, tất cả các khâu trong chuỗi tôm đều phải giảm đồng bộ.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân; người bán thức ăn cũng cần chia sẻ với người nuôi; người nuôi cũng cần đưa công nghệ vào sản xuất…tất cả vì mục đích phát triển lâu dài mới hạ được giá thành, nâng cao giá trị.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thị trường thủy sản xuất khẩu ngành tôm

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất