Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 15/01/2017 20:30 (GMT+7)

Ngang nhiên vi phạm chính sách hỗ trợ thủy lợi phí của Nhà nước

Trong khi hàng loạt những sai phạm về kinh tế còn chưa được xử lý dứt điểm thì chính trong quá trình tìm hiểu những sai phạm này, người dân thôn Ngọc Nha Hạ đã phát hiện ra một việc "động trời".

Đó là gần 10 năm qua, cán bộ thôn, xã đã lén lút “ăn chặn” nhiều khoản tiền mà Nhà nước đã hỗ trợ cho người nông dân.

Bưng bít thông tin để dễ bề “lừa dân”

Ghi nhận ý kiến của đại diện người dân thôn Ngọc Nha Hạ  (Khoái Châu, Hưng Yên), trong khi chính sách hỗ trợ thủy lợi phí của Nhà nước đã có hàng chục năm nay nhưng cán bộ thôn, xã ở vùng quê này lại chưa hề một lần thông báo cho bà con được biết. Cán bộ cơ sở đã tìm mọi cách giấu những thông tin liên quan đến chính sách hỗ trợ của Nhà nước để từ đó có điều kiện ép buộc người dân đóng góp thủy lợi phí, khoản thu đúng ra đã được Nhà nước thanh toán dưới hình thức hỗ trợ kinh phí. Và số tiền đóng góp của người dân lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm thì đến nay vẫn chưa biết “đi đâu về đâu”.

“Phiếu báo thanh toán” được Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng, Bùi Văn Thu ký tên, đóng dấu sẵn.

Khi người dân trong thôn có ý kiến thắc mắc về việc được Nhà nước hỗ trợ thủy lợi nội đồng nhưng vẫn phải đóng thì cán bộ thôn, xã lại trả lời là không có, không biết. Để tìm ra chân tướng sự việc, người dân thôn Ngọc Nha Hạ đã thống nhất thành lập Tổ Giám sát dân bầu gồm 7 thành viên do ông Đỗ Văn Đức làm Tổ trưởng.

Quá trình tìm hiểu, các thành viên Tổ giám sát dân bầu thôn Ngọc Nha Hạ và bà con trong thôn được biết, suốt trong khoảng thời gian gần 10 năm qua, lãnh đạo cơ sở đã ngấm ngầm ăn chặn số tiền do hàng trăm hộ dân trong thôn đóng góp hàng năm.

Theo chị Nguyễn Thị Yến - người được Tổ Giám sát dân bầu giao nhiệm vụ kiểm tra tài chính liên quan đến các khoản thủy lợi phí mà người dân phải đóng góp cho biết: “Từ năm 2008 đến nay, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ nông dân tiền thủy lợi phí thì hàng năm địa phương vẫn lập kế hoạch và bắt chúng tôi phải nộp số tiền làm thủy lợi phí từ 70.000 - 80.000 đồng/sào/năm; có thời điểm số tiền này còn bị thu lên tới 100.000 đồng/sào/năm”.

Ước tính, chỉ riêng ở thôn Ngọc Nha Hạ, số tiền thu sai này đã lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đơn cử như năm 2013, ông Phó thôn Lê Minh Khoa đã lên phương án bắt người dân nộp tiền để tu sửa đập và cống, nạo vét kênh mương với số tiền 26.000 đồng/sào/năm. Thế nhưng trên thực tế, phần lớn khoản trên đã được Nhà nước hỗ trợ cho người dân đến từng ruộng. Chính ông Khoa cũng là người đã nhận các khoản tiền hỗ trợ từ xã nhưng sau đó “quên” không thông báo cho dân biết. Qua kiểm tra xác minh, các tài liệu của Tổ Giám sát dân bầu chứng minh, chi phí toàn bộ việc tu sửa, nạo vét kênh mương chỉ vào khoảng 10.000 đồng/sào/năm.

Chị Yến bức xúc: “Sau khi người dân xác minh xong sự việc, ông Chủ tịch xã cũng đã công nhận kết quả xác minh của người dân là đúng sự thật và xác định chỉ tính nhân dân số tiền nạo vét kênh mương là 10.000 đồng/sào/năm. Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền để yêu cầu ông Khoa phải trả lại cho nhân dân số tiền đã thu sai nhưng vẫn không được giải quyết”.

Phiếu thu thủy lợi phí vụ Chiên năm 2013 mà người dân thôn Ngọc Nha Hạ được nhận.

Theo UBND huyện Khoái Châu, chỉ tính từ năm 2010 đến nay, nguồn kinh phí hỗ trợ công tác thủy lợi nội đồng của Nhà nước dành cho xã Phùng Hưng trung bình hàng năm vào khoảng trên 1 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong 3 năm từ 2013 – 2015, số tiền hỗ trợ thủy lợi phí huyện cấp cho xã Phùng Hưng đã là gần 4 tỷ đồng. Việc không công khai khoản hỗ trợ này để các thôn thu thủy lợi phí trái pháp luật đã khiến cho người dân địa phương hết sức bức xúc. Thậm chí cán bộ thôn còn tìm mọi cách tạo áp lực để họ phải đóng đủ khoản tiền mà đáng ra họ đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, thôn Ngọc Nha Hạ chia sẻ: “Họ nói đó là lệnh của xã, có dấu đỏ của UBND xã nên mọi người phải thực hiện. Ai không đóng, đóng chậm thì sẽ bị cắt nước sản xuất, bị tính lãi ngày trên số tiền nộp chậm”.

Vấn đề mà dư luận ở thôn Ngọc Nha Hạ nói riêng và xã Phùng Hưng nói chung đang bức xúc hiện nay đó là ai là người đã chỉ đạo các thôn, xóm thu khoản thủy lợi phí và số tiền đã thu trong suốt gần 10 năm qua hiện đang ở đâu?

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Tuấn, Chánh Văn phòng UBND huyện Khoái Châu cho biết: “Hiện nay, hồ sơ vụ việc đã được chuyển sang bên cơ quan công an để điều tra, làm rõ. Chúng tôi đã chỉ đạo sẽ kiên quyết xử lý những vi phạm, nếu có. Việc cán bộ không công khai khoản hỗ trợ thủy lợi phí với người dân là cố tình làm trái quy định của pháp luật và chủ trương của huyện là sẽ xử lý nghiêm khắc với những cán bộ cố tình làm sai”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đạt - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Khoái Châu, kinh phí hỗ trợ thủy lợi phí hàng năm huyện đều phân bổ về các xã. Việc sử dụng ra sao, hiệu quả sử dụng như thế nào là thuộc về trách nhiệm của cán bộ cấp xã. Nếu phản ánh của bà con là chính xác thì việc để xảy ra sai phạm đó là do trách nhiệm của cán bộ xã Phùng Hưng, cán bộ Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phùng Hưng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nhân - Thành viên Tổ Giám sát dân bầu bức xúc cho biết: Từ khi sự việc vỡ lở, người dân chúng tôi rất bức xúc về việc bị cán bộ ăn chặn tiền hỗ trợ. Chúng tôi nhiều lần đề nghị phải làm rõ sai phạm của cán bộ. Người dân đã nhiều lần làm việc với công an xã, công an huyện nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Cán bộ rõ ràng tham nhũng nhưng không bị xử lý. Thậm chí, có người còn được thăng chức khiến người dân càng thêm bức xúc”.

Cần làm rõ vai trò của cán bộ xã Phùng Hưng

Mới đây, trong buổi làm việc với PV, cán bộ xã Phùng Hưng cũng như đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Phùng Hưng đều phủ nhận những nội dung phản ánh của người dân. Các khoản thu thủy lợi phí cũng được họ “hợp lý hóa” với những tên gọi khác. Song có một thực tế không thể phủ nhận được đó là hàng năm, cán bộ cơ sở vẫn đều đặn nhận tiền hỗ trợ thủy lợi phí của trên đưa về đồng thời buộc người dân phải đóng số tiền không nhỏ để chi trả cho các chi phí đã được Nhà nước hỗ trợ.

Ngoài ra, cũng cần kể đến một việc kỳ lạ mà có lẽ chỉ xuất hiện ở xã Phùng Hưng đó là cán bộ thôn Ngọc Nha Hạ và cán bộ Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phùng Hưng có trong tay rất nhiều “Phiếu báo thanh toán” đã được Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng, Bùi Văn Thu ký tên, đóng dấu sẵn nhưng nội dung hoàn toàn để trống các khoản đóng góp.

Xác nhận với PV, ông Lê Ngọc Thám, Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng thừa nhận đây đúng là chữ ký của ông Bùi Văn Thu, Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng và con dấu cũng là dấu của UBND xã. Nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên hơn cả là trong khi Chủ tịch UBND xã đã ký tên và đóng dấu vào các “Phiếu báo thanh toán” khống đó nhưng cán bộ xã Phùng Hưng lại liên tục khẳng định với người dân thôn Ngọc Nha Hạ là không biết, không chỉ đạo những khoản thu này.

Phải chăng ông Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng đã “nhắm mắt” khi ký tên vào những “Phiếu báo thanh toán” khống này?

Cũng theo ông Lê Ngọc Thám, Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng, lý do xuất hiện những “Phiếu báo thanh toán” khống này là do cấp dưới “không hiểu ý” của lãnh đạo xã. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đây chính là “lệnh bài” mà xã tạo ra để cán bộ thôn có thể thoải mái ấn định các khoản thu liên quan đến thủy lợi phí?

Một khi đã có chữ ký của Chủ tịch UBND xã và có dấu đỏ đóng vào những “Phiếu báo thanh toán” khống này thì thử hỏi có người dân quê nào đủ can đảm để không đóng các khoản phí do cán bộ thôn, cán bộ Hợp tác xã xác định. Khó hiểu hơn, trước khi về làm việc hàng chục ngày, PV đã cố gắng gọi điện, nhắn tin vào số máy của ông Bùi Văn Thu nhưng vị Chủ tịch xã Phùng Hưng đã không nghe máy cũng như không nhắn tin trả lời. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Ngọc Thám, Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng khẳng định số điện thoại 0986.898.xxx đúng là số di động mà “chủ tịch Thu vẫn đang sử dụng”.

Phải chăng khi biết số máy gọi đến là của PV, ông Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng đã cố tình không bắt máy để tránh phải cung cấp thông tin. Ngay cả khi PV nhờ cán bộ Văn phòng UBND huyện Khoái Châu “kết nối” thì ông Bùi Văn Thu cũng lấy lý do “bận việc gia đình” và nhường quyền tiếp PV cho vị Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng.

Quá trình làm việc với PV, tuy một mực phủ nhận việc thu tiền thủy lợi phí của dân trái với quy định của Nhà nước song khi phóng viên đưa ra những chứng cứ do người dân cung cấp thì cả ông Lê Ngọc Thám, Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Hưng; ông Vương Văn Thanh, Phó Bí thư Thường trực đến ông Lại Văn Thảo, Phó Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phùng Hưng đều im lặng hoặc “đổ” cho các cán bộ khóa trước!

Theo người dân địa phương, nếu không có sự “bật đèn xanh” của cấp trên thì cán bộ thôn không thể thu nhiều khoản trái pháp luật một cách dễ dàng trong suốt khoảng thời gian dài như vậy? Người dân cũng rất bức xúc bởi đến nay chưa thể biết số tiền cán bộ cơ sở thu sai trong gần 10 năm qua hiện đang ở đâu hoặc đã được sử dụng vào việc gì? Trách nhiệm của cán bộ thôn, xã đến đâu xung quanh sai phạm nghiêm trọng này?

Nhóm PV/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới