Thứ Tư , 12:39, Ngày 12/08/2020

Gia đình và pháp luật

'Nếu chưa làm được cho phụ huynh, học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại'

Đây là ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) sáng ngày 14/2.

Các trường học đang chuẩn bị điều kiện để học sinh trở lại guồng quay học tập sau 2 tuần nghỉ tránh dịch Covid -19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tuy nhiên, thông tin các địa phương sẵn sàng cho học sinh quay trở lại trường học khiến không ít phụ huynh lo lắng. Nhiều phụ huynh bày tỏ việc cho con ở nhà lâu ngày là không có người trông, nên cho con đi học. Thế nhưng, cũng có nhiều ý kiến không đồng tình và kiến nghị nên tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến bao giờ dịch qua đi.

Chị Thu Hà (Hà Nội) có hai con nhỏ đang học tiểu học, người mẹ này băn khoăn: “Trong thời điểm này, cho các con đi học tôi cũng rất lo lắng, hàng ngày phải lo con đi học liệu có đảm bảo vệ sinh, sạch khuẩn rồi kéo theo đó là theo dõi các triệu chứng của con. Nói thật, tôi vẫn rất lo lắng, bất an nếu buộc con phải đến trường”.

Đồng quan điểm, chị Chung (TP.HCM) cũng không ít lo lắng: “Tôi đã lên các hội nhóm hỏi các phụ huynh, đa phần các phụ huynh đều bày tỏ không an tâm khi cho con đến trường. Nếu nhà trường của con tôi bảo đi học thì tôi vẫn sẽ cho các con nghỉ học đến bao giờ dịch qua đi thì đi học trở lại”.

Liên quan đến những vấn đề vướng mắc nêu trên, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sáng 14/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đã đi học trở lại thì trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học! 

Việc cho học sinh nghỉ học chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên, những điều đó không thể so được với sức khoẻ, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân”.

Trước đó, cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa ra những khuyến cáo về chuyên môn phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên khi đến trường học.

Cụ thể, theo khuyến cáo, trước khi đến trường,  phụ huynh và học sinh, sinh viên, học viên lưu ý tăng cường sức khỏe cho con và chính mình bằng cách: súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên; giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Phụ huynh cho học sinh ở nhà nếu các em đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Đối với sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường cần tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.  Sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế…

Thanh Lam

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/neu-chua-lam-duoc-cho-phu-huynh-hoc-sinh-an-tam-thi-chua-nen-cho-di-hoc-tro-lai-a465744.html

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : học sinh Covid-19

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất