Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 30/03/2017 08:15 (GMT+7)

Nên làm gì trong ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch?

Tết Hàn thực là ngày lễ đặc biệt trong năm, vào ngày này các gia đình thường làm mâm cúng tổ tiên. Để ngày lễ diễn ra suôn sẻ, các gia đình đừng quên làm những việc sau đây.

Đi tảo mộ

Tết Hàn thực là dịp để mọi người nhớ đến công ơn tổ tiên và những người đã khuất. Vì vậy, trong ngày này các gia đình nên đi tảo mộ, vừa là để sửa sang lại mộ phần vừa để thể hiện sự tri ân của mình và cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Làm mâm cúng đầy đủ

Trong ngày Tết Hàn thực, nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cúng dâng lên tổ tiên. Có gia đình rất chú trọng chuẩn bị sắm lễ, tuy nhiên cũng có những gia đình lại xem nhẹ việc làm này.

Mâm cúng Tết Hàn thực đầy đủ của người Việt (Ảnh minh họa).

Tuy không cần phải quá cầu kỳ, nhưng trong ngày tết này, bạn nên chuẩn bị sắm những lễ vật cơ bản sau: Hương, hoa quả tươi, trầu cau, ly nước sạch, 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi, 5 hoặc 3 bát bánh chay...

Ăn mặc chỉnh tề khi thắp hương

Bình thường trong các dịp lễ tết quan trọng, việc ăn mặc khi bắt đầu dâng lễ, thắp hương luôn được chú trọng. Tuy nhiên, trong ngày Tết Hàn thực cũng có người coi nhẹ việc thắp hương, thường xuề xòa cho rằng mặc quần đùi, áo ba lỗ không vấn đề gì. Thế nhưng, dù là ngày lễ gì đi chăng nữa bạn cũng nên lưu tâm ăn mặc chỉnh tề, như vậy càng thể hiện được sự thành tâm của mình.

(Ảnh minh họa).

Nên nói những điều hay

Trong ngày này, không nên nói những điều không hay để không khí gia đình thêm nặng nề, hãy cùng nhau nói những điều vui vẻ, chia sẻ những điều hay trong cuộc sống để các thành viên trong gia đình nhìn vào và học tập theo.

Nên ăn với nhau một bữa cơm và kể cho nhau nghe những điều hay trong cuộc sống (Ảnh minh họa).

Nên nhắc nhớ công ơn của người đã khuất

Những thế hệ sinh sau, thường không được gặp hoặc nghe về những người đã khuất trong dòng họ mình rất ít. Nhất là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong gia đình. Chính vì vậy, việc nhắc lại công ơn của người đã khuất rất cần thiết trong ngày Tết Hàn thực, đó cũng là cách để ôn lại quá khứ, hướng đến hiện tại và tương lai tốt đẹp hơn.

Thanh Lam/NĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).