Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 23/05/2019 15:16 (GMT+7)

Nam Từ Liêm: Ai 'bảo kê' cho nhà xưởng không phép PCCC hoạt động?

Người dân sống trên địa bàn phường Tây Mỗ bức xúc về việc nhà xưởng trái phép của Công ty Hòa Phát không đủ điều kiện để được cấp phép về PCCC nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Lãnh đạo phường Tây Mỗ xử lý chậm trễ

Ở kỳ trước, báo đã có bài viết trả lời bạn đọc về việc “Nhà xưởng của Công ty CP Xuất nhập khẩu Sản xuất và Xây dựng Hòa Phát tự ý xây dựng hàng nghìn m2 nhà xưởng trên đất nông nghiệp”, việc xây dựng trái phép trên kéo theo nhà xưởng ngay từ đầu không hề đủ điều kiện để được cấp phép phòng cháy và chữa cháy. Vậy mà không hiểu cơ quan nào đã "phù phép" cho nhà xưởng trên tồn tại sản xuất tới tận bây giờ.

Việc Công ty Hòa Phát xây dựng nhà xưởng không phép, thậm chí có cả một nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 mà không hề được cấp phép phòng chống cháy, nổ diễn ra suốt thời gian dài gây bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ trong buổi tiếp báo chí.

Được biết, từ năm 2007, UBND xã Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt hành chính vi phạm về xây dựng trái phép, vận động tháo dỡ, sự việc sai phạm rõ như vậy nhưng không hiểu tại sao nhà xưởng vẫn cứ hoạt động và ngày càng được cơi nới kiên cố hơn.

Ngoài công trình trên, theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm tập trung khá nhiều nhà xưởng, nhà kho xây dựng trái phép có diện tích từ vài trăm đến hàng nghìn mét vuông. Hầu hết những nhà xưởng, nhà kho này được làm bằng khung thép, mái tôn trên đất dự án, đất nông nghiệp, đất trống xen lẫn khu dân cư làm nơi lưu giữ, trung chuyển hàng hóa,… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Chính vì vậy mà quận Nam Từ Liêm được xếp vào một trong những quận để xảy ra tình trạng cháy nổ nghiêm trọng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ để tìm hiểu rõ về nhà xưởng trên. Trong buổi làm việc, phóng viên đề nghị cung cấp một số thông tin mà bạn đọc phản ánh. Thứ nhất, tại sao Công ty Hòa Phát có địa chỉ ngay sát phường mà lại để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, hơn nữa tình trạng này tồn tại từ nhiều năm nay mà vẫn không hề có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại.

Thứ hai, nhà xưởng xây dựng trái phép trên không những không được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định, mà ngay từ đầu đã không có sự can thiệp của lực lượng Công an PCCC, cho đến tận bây giờ, những hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường mà hoàn toàn không có sự kiểm tra, can thiệp của phường, hay bộ phận phụ trách PCCC Công an quận Nam Từ Liêm. Thứ ba, nhà xưởng trên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vậy hiện tại điện 3 pha mà Công ty Hòa Phát đang sử dụng để phục vụ cho nhà máy sản xuất được lấy từ đâu?

Trước những thắc mắc của PV, ông Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ chỉ trả lời rất chung chung là do tồn tại từ nhiều năm nay, từ những thế hệ lãnh đạo trước, và chúng tôi đang chờ chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm.

PV đặt vấn đề: Ngày 25/4 vừa qua, phường có phối hợp với lực lượng PCCC Công an quận Nam Từ Liêm để kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy và có kết luận là nhà xưởng trên hoàn toàn không đủ điều kiện để được thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC theo quy định, vậy tại sao ông Nguyễn Đăng Cường – Phó Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ và ông Lý Hoàng Long - Công an phụ trách PCCC quận Nam Từ Liêm, lại hướng dẫn Công ty Hòa Phát bổ sung hồ sơ thiết kế để cơ quan Cảnh sát PCCC thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC theo quy định, trong khi nhà xưởng trên là nhà xưởng không phép, không đủ điều kiện để thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC?

Khi PV đề nghị cung cấp giấy phép của phần diện tích phía trước nhà xưởng (theo như lời ông Nguyễn Đăng Cường nói là có phép), thì ông Cường không cung cấp được. Trái lại, theo PV ghi nhận được, phần diện tích phía trên của nhà xưởng cũng hoàn toàn không có phép, đó là đất dịch vụ do UBND phường Tây Mỗ quản lý, trước đây có cho các hộ dân thuê, nhưng sau năm 1995 thì UBND xã Tây Mỗ đã thanh lý hợp đồng thuê đất với các hộ dân.

Trong biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất của UBND xã Tây Mỗ có nêu rõ: “...kể từ ngày 7/6/1995, trước mắt hộ gia đình vẫn tạm thời sử dụng số diện tích đất đã thuê trên, đồng thời phải có nghĩa vụ đóng góp lệ phí và thuê đất theo quy định của Luật Thuế sử dụng đất đai cho đến khi tập thể và Nhà nước sử dụng thì các gia đình phải trả lại và không được xây nhà kiên cố, không được mua bán chuyển nhượng”.

Vậy trên cương vị là lãnh đạo của một địa phương, ông Nguyễn Đăng Cường có đang "đá quả bóng trách nhiệm" hay không? Có đang phớt lờ trách nhiệm để cho nhà xưởng không phép trên tồn tại? Hay vì một mối quan hệ nào đó ẩn sau dự án không phép, không đủ điều kiện cấp phép phòng cháy và chữa cháy trên?.

Phường "đá quả bóng trách nhiệm", quận phớt lờ?

Theo thông tin PV có được, ngày 26/07/2017 ,UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Quyết định số 4275/QĐ-UBND về việc quyết định thu hồi 1.002m2 nhà xưởng không phép trên đất nông nghiệp của Công ty Hòa Phát tại phường Tây Mỗ, do ông Nguyễn Văn Hải là Giám đốc, có hộ khẩu thường trú tại tổ dân phố Phượng, phường Tây Mỗ đang xây dựng trái phép.

Quyết định trên thay cho Quyết định số 3480/QĐ-UBND ngày 04/5/2011 của UBND huyện Từ Liêm, Quyết định số 3483/QĐ-UBND ngày 04/5/2011 của UBND huyện Từ Liêm. Và giao cho Chánh Văn phòng HĐND – UBNĐ quận, Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường; Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội – Chi nhánh quận Nam Từ Liêm; Giám đốc chi nhánh Phát triển quỹ đất Nam Từ Liêm; Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hải... chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Ngày 8/5/2019, PV đã đặt lịch làm việc với nội dung cụ thể cho UBND quận Nam Từ Liêm để xác minh và làm rõ sự việc trên. Tuy nhiên, sau 2 tuần đặt lịch làm việc, quận cũng chỉ giao cho một cán bộ chuyên môn của Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp báo chí và trả lời bạn đọc với nội dung rất chung chung rằng, nhà xưởng trên đúng là tồn tại trái phép trên đất nông nghiệp, không hề được cấp phép phòng cháy, chữa cháy và quận đang giao các bộ phận chức năng rà soát và xử lý.

Nhiều câu hỏi được đặt ra là ở đây là tại sao Công ty Hòa Phát hoàn toàn không được cấp phép phòng chống cháy nổ, vậy tại sao đến nay vẫn chưa bị xử lý? UBND phường Tây Mỗ, Công an quận Nam Từ Liêm, UBND quận Nam Từ Liêm không tiến hành cưỡng chế, đình chỉ hoạt động ngay từ khi doanh nghiệp xây dựng là có dụng ý gì? Đó là câu hỏi cần được làm rõ.

Đến nay, sau nhiều năm, UBND quận Nam Từ Liêm ra Quyết định số 4275/QĐ-UBND về việc quyết định thu hồi 1.002m2 nhà xưởng không phép trên đất nông nghiệp của Công ty Hòa Phát tại phường Tây Mỗ. Thì cho đến nay, đã được gần 2 năm, vậy tại sao nhà xưởng trái phép của Công ty Hòa Phát vẫn chưa tháo dỡ mà vẫn hoạt động sản xuất bình thường?

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội sớm vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý dứt điểm sai phạm của nhà xưởng trên. Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới