Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 30/12/2021 11:40 (GMT+7)

Nam sinh cấp 3 uống thuốc diệt cỏ tự tử, để lại bức thư cầu xin giáo viên với nội dung khiến dư luận tranh cãi

Theo dõi GĐ&PL trên

Không phải thư tuyệt mệnh hay lời trăn trối, nam sinh chỉ để lại bức thư xin lỗi và năn nỉ sự tha thứ từ nhà trường để được đi học trở lại.

Nửa đêm ngày 30/11/2021, một học sinh lớp 12 một trường cấp 3 ở Liêu Thành, Sơn Đông, Trung Quốc tên Tiểu Phong (tên nhân vật đã được thay đổi) đã thực hiện hành vi tiêu cực là uống thuốc diệt cỏ tự vẫn. Nam sinh ngay lập tức được đưa đến bệnh viện điều trị và ban đầu đã vượt qua cơn nguy kịch. Nằm trên giường bệnh, Tiểu Phong cho biết cảm thấy hối hận vì hành động dại dột của mình. Thế nhưng sau nửa tháng phải vật lộn với những cơn đau dữ dội, nam sinh đã qua đời vào ngày 15/12 vì suy đa dạng do xơ phổi.

Nam sinh cấp 3 uống thuốc diệt cỏ tự tử trong đau đớn, để lại bức thư cầu xin giáo viên với nội dung khiến dư luận tranh cãi - Ảnh 1.
Nam sinh qua đời sau nửa tháng vật lộn với cơn đau cùng cực.

Sau khi Tiểu Phong bất tỉnh nhập viện, gia đình đã tìm được bức thư nam sinh viết 4 ngày trước khi uống thuốc diệt cỏ. Đó không phải là thư tuyệt mệnh mà được ghi là thư xin lỗi. Trong thư, Tiểu Phong đã nài nỉ, cầu xin giáo viên của mình cho phép mình được đi học trở lại.

Trước đó 1 tuần, Tiểu Phong đã bị nhà trường đình chỉ học vì nhiều hành vi phản nghịch ở trường. Tuy nhiên, dù đã xin lỗi, nhận lỗi nhiều lần, đồng thời thắc mắc bao giờ hình phạt mới kết thúc, nam sinh cũng không nhận được câu trả lời từ phía giáo viên của mình. Trong lúc nghĩ quẩn, sợ bị đình chỉ học lâu dài ảnh hưởng tới việc ôn thi đại học, Tiểu Phong đã tự vẫn.

Nam sinh cấp 3 uống thuốc diệt cỏ tự tử trong đau đớn, để lại bức thư cầu xin giáo viên với nội dung khiến dư luận tranh cãi - Ảnh 2.
Bức thư xin lỗi.

Mẹ của nam sinh sau đó đã vô cùng bất bình và khẳng định thái độ thờ ơ, quá nghiêm khắc và hình phạt không rõ ràng của nhà trường đã khiến con mình nảy sinh ý nghĩ tiêu cực, bị ảnh hưởng tâm lý trầm trọng. Bản thân Tiểu Phong vốn đang trong giai đoạn ôn thi vào đại học. Nam sinh đặt kỳ vọng thi đỗ trường y nên thường xuyên căng thẳng, bị áp lực đè nặng. Gia đình cáo buộc cách nhà trường đối xử với Tiểu Phong chính là nguyên nhân khiến cậu không chịu đựng nổi nữa và tìm cách giải thoát như vậy.

Khoảng đầu tháng 11, giáo viên chủ nhiệm gọi phụ huynh Tiểu Phong đến trường và cho biết em thường xuyên không chịu chấp hành kỷ luật, gây mất trật tự trong lớp, đồng thời kết quả học cũng sa sút. Trong buổi họp, giáo viên tiếng Anh của nam sinh tiện thể cũng đến và báo cáo một số vấn đề chê trách. Điều này khiến Tiểu Phong cảm thấy rất xấu hổ nên đã tức giận dùng compa đâm vào tay giáo viên tiếng Anh. Vì hỗn hào với giáo viên, cậu nhận quyết định đình chỉ học ngay lập tức.

Mẹ của Tiểu Phong thì cho biết con trai mình chỉ đâm bằng bút bi chứ không phải vật nhọn như compa và bà cũng đã ngăn con lại ngay nên không gây ra thương tích cho giáo viên. Thế nhưng nhà trường đã nghiêm trọng hóa sự việc và đưa ra hình phạt rất nặng với Tiểu Phong. Sau khi con trai tự vẫn, phụ huynh yêu cầu được xem video giám sát sự việc và vết thương trên tay của giáo viên tiếng Anh nhưng bị nhà trường từ chối. Hiện gia đình vẫn đang tích cực đấu tranh và đòi nhà trường phải có trách nhiệm với cái chết của Tiểu Phong.

Nam sinh cấp 3 uống thuốc diệt cỏ tự tử trong đau đớn, để lại bức thư cầu xin giáo viên với nội dung khiến dư luận tranh cãi - Ảnh 3.
Áp lực học tập quá lớn đã khiến nhiều học sinh bị trầm cảm và dễ dàng tổn thương tâm lý (Ảnh minh họa).

Ngọn ngành câu chuyện đã khiến dư luận chia thành 2 phe tranh luận gay gắt. Nhiều người cho rằng nhà trường có quyền kỷ luật học sinh, nhưng hình thức kỷ luật cũng cần vừa phải, hợp lý. Mục đích của kỷ luật là để học sinh tự nhận ra lỗi của mình và sửa chữa chứ không phải là để họ đau khổ, sợ hãi quá mức. Trong mắt giáo viên, đó có thể là chuyện nhỏ nhặt nhưng với các em học sinh lại có thể là sự tổn thương vô cùng lớn.

Bên cạnh đó, cũng không ít người nhận định Tiểu Phong vốn đã bị trầm cảm và có sức khỏe tâm thần kém từ trước. Tâm lý dễ bị tổn thương, cùng áp lực khổng lồ của kỳ thi đại học mới là nguyên nhân chính khiến cậu bé ra đi một cách đáng tiếc như vậy.

Nguồn: 163

Cùng chuyên mục

Tin mới