Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 30/11/2019 08:37 (GMT+7)

Nam Định: Dấu hiệu 'bớt xén' công trình giao thông, trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án sửa chữa, cải tạo đường 63B huyện Mỹ Lộc (Nam Định) do Sở GTVT tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư có kinh phí hàng tỷ đồng đang có dấu hiệu bị ‘’bớt xén’’ trong quá trình thi công.

Ngày 12/7/2019, ông Trần Văn Công- Giám đốc sở GTVT tỉnh Nam Định ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công. Theo đó, Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Nam (có địa chỉ tại đường Hưng Yên, phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trúng thầu với giá 5.102.725.000 đồng trong khi giá chào thầu là 5.115.912.000 đồng, chỉ tiết kiệm hơn 13 triệu đồng cho nguồn vốn đầu tư (Quyết định số 550/QĐ-SGTVT).

Theo tìm hiểu, dự án có chiều dài hơn 2,1km, mặt đường rộng 4m, phần lề đường rộng 1,5m. Đến thời điểm hiện tại, dự án gần như đã hoàn thành, nhà thầu đang tiến hành gia cố lề đường và lắp đặt các phụ kiện.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân sống ven đường 63B, nhà thầu thi công chậm chạp và không đảm bảo chất lượng. Phần mặt đường có làm kỹ nhưng đến giai đoạn gia cố lề đường thì làm qua loa. Hơn nữa, trong quá trình thi công đổ bê tông còn tồn tại một số vấn đề về việc chống thoát nước khiến người dân nơi dây bức xúc. Đặc biệt, phần lề đường được gia cố bằng bê tông xi măng 20cm trên lớp đá thải dày trung bình 20cm, nhưng trước đó nhà thầu không để lớp đá dày 20cm mà đổ trực tiếp lên nền đất có sẵn, dẫn đến tình trạng ở một số đoạn đá đổ khá ‘’mỏng’’, không đúng với độ dày theo thiết kế.

Phần lề đường có đoạn dày bằng 5cm, sai với thiết kế ban đầu là 20cm.

Cũng theo thông tin một người dân cho biết, Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Nam (đơn vị thi công) trong quá trình thì công đã gây ra không ít khó khăn cho việc đi lại giao thông, thi công chật hẹp, khói bụi, đất đá gây ô nhiễm mỗi trường.

Trước những thông tin phản ánh của người dân, ngày 01/10/2019, Sở GTVT Nam Định đã chỉ đạo thành lập đoàn xuống kiểm tra công trình và phát hiện ra một số điểm thi công không đảm bảo đúng theo hồ sơ yêu cầu. Đoàn đã lập biên bản (các ngày 1/10/2019; 12/10/2019; 22/10/2019) và chấn chỉnh, yêu cầu các đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công khẩn trương sửa chữa. Theo đó, tổ giám sát của chủ đầu tư đã phát hiện ra nhiều sai sót trong quá trình thi công, các hạng mục hoàn thiện, trong đó có hạng mục lề đường. 

Thông báo kết luận của Sở GTVT Nam Định về các đơn vị vi phạm tại dự án sửa chữa cải tạo đường 63B, huyện Mỹ Lộc.

Ngày 24/10/2019, theo kết luận Công văn số 2073/-SGTVT về việc kiểm điểm công tác quản lý, giám sát, thi công công trình sửa chữa cải tạo đường 63B, huyện Mỹ Lộc chỉ rõ và kiểm điểm đối với các đơn vị liên quan. Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Giám đốc Sở GTVT Nam Định yêu cầu lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây dựng Hoàng Nam kiểm điểm, chấn chỉnh các cá nhân, phòng ban đơn vị đã không chấp hành chỉ dẫn, biên bản hiện trường của giám sát chủ đầu tư, tư vấn giám sát để xảy ra sai sót, vi phạm khối lượng, chất lượng công trình.

Đối với Công ty Cổ phần Tư vấn và Kiểm định chất lượng Nam Định (đơn vị tư vấn giám sát): Cảnh cáo và yêu cầu kiểm điểm cán bộ, rà soát năng lực và chuyển công việc khác khi để xảy ra vi phạm. Qua đó, Sở GTVT Nam Định từ chối để đơn vị này tham gia các hoạt động xây dựng do Sở GTVT Nam Định làm chủ đầu tư trong 6 tháng.

Trước những vấn đề trên, PV đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Công - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định, ông Công cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của dư luận, Sở đã chỉ đạo và xử lý những đơn vị đã để xảy ra vụ việc gây bức xúc cho người dân.’’

Tiếp đó, PV đã được đề nghị làm việc cụ thể về vụ việc với ông Nguyễn Hữu Cao, Chánh Thanh tra Sở GTVT Nam Định. Trả lời về việc PV muốn tiếp cận hồ sơ năng lực và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật của dự án, ông Cao từ chối với lý do: “Tuần này anh đang bận học, có gì anh thu xếp thời gian hẹn em sang tuần’’. Tuy nhiên, đã hơn 2 tuần trôi qua, PV vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ phía vị lãnh đạo này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Chu Du

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.