Thứ Năm , 17:46, Ngày 29/10/2020

Gia đình và pháp luật

Mỹ phẩm White Doctors và ma trận quảng cáo thuốc điều trị?

Dù chỉ là mỹ phẩm, nhưng nhiều sản phẩm White Doctors do Công ty TNHH Mỹ phẩm EBC Việt Nam phân phối, được quảng cáo như thuốc điều trị.

Theo phản ánh của người tiêu dùng, nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo như thuốc đặc trị mang thương hiệu White Doctors khiến nhiều người hoang mang bởi mỹ phẩm thường chỉ có tác dụng để dưỡng chứ không có tính đặc trị hay điều trị.

Theo tìm hiểu của PV, mỹ phẩm mang thương hiệu White Doctors do Công ty TNHH Dược phẩm E.B.C Giang Điền (có địa chỉ tại Đường số 3, KCN Giang Điền, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sản xuất cũng như chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường, và Công ty TNHH Mỹ phẩm EBC Việt Nam (có địa chỉ tại 258/11 CMT8, phường 10, quận 3, TP.HCM) là đơn vị sở hữu thương hiệu - phân phối độc quyền cho dòng mỹ phẩm này.

Trên nhiều webside và các fanpage Facebook có tên thương hiệu của mỹ phẩm này, trong đó phải kể đến như: http://www.whitedoctors.com, http://www.whitedoctors.co đã ngang nhiên quảng cáo các loại mỹ phẩm của mình như một loại thần dược, thổi phồng công dụng các sản phẩm mỹ phẩm bằng nhiều ngôn từ đầy tính chiêu dụ như kem điều trị nám, kem đặc trị mụn, kem điều trị da chuyên sâu, kem chữa sẹo… nhằm đánh lừa người tiêu dùng để bán sản phẩm.

Nhiều website có tên thương hiệu mỹ phẩm này quảng cáo như thuốc điều trị?

Cụ thể, sản phẩm Kem Điều Trị Mụn White Doctors Acne Pro bản chất là mỹ phẩm, nhưng được Công ty TNHH Mỹ phẩm EBC Việt Nam quảng cáo như “thần dược”: “Trị mụn nhanh chóng chỉ trong 7 ngày. Không những có khả năng loại hết được các loại mụn, bao gồm cả mụn thể nặng như mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn sưng tấy viêm nhiễm… mà còn rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa mụn tấn công trở lại”.

Sản phẩm Kem Điều Trị Nám Thể Nặng White Doctors Melasma Pro cũng chỉ là kem mỹ phẩm nhưng cũng được “thổi phồng” với công dụng: “Kem điều trị nám thể nặng White Doctors sẽ giúp bạn điều trị nám thể nặng hiệu quả hơn cả mong đợi và không phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Hơn nữa, khi sử dụng kem điều trị nám thể nặng White Doctors, nám không có cơ hội quay trở lai tấn công làn da của bạn nữa”.

Sản phẩm White Doctors Acne Pro được "thổi phồng" với khả năng loại hết được các loại mụn.

Ngoài ra, hàng loạt các sản phẩm có công dụng “thần kỳ” khác cũng được đơn vị này “tung hô” như: Kem Điều Trị Nám Thể Nhẹ White Doctors Melasma Clearr, Kem Điều Trị Thâm Do Mụn White Doctors Spotless Ance, Kem Điều Trị Sẹo White Doctors Scar Clearr…

Không chỉ trên webside, mỹ phẩm White Doctors còn được nhiều fanpage Facebook quảng cáo rầm rộ với những công dụng ngoài sức tưởng tượng như: Kem siêu trị mụn, thâm mụn, sẹo mụn White Doctors đặc trị các loại mụn thể nặng như mụn trứng cá, mụn bọc, mụn viêm, mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn sưng tấy viêm nhiễm, mụn phát ban dạng trứng cá, ngăn ngừa mụn quay trở lại. Xóa bỏ các vết thâm, vết sạm do mụn để lại. Làm liền các loại sẹo, thâm sẹo do mụn gây ra, giúp bạn thật sự tự tin vì có làn da trắng sáng, đẹp không tì vết.

Sản phẩm mỹ phẩm thương hiệu White Doctors được quảng cáo rầm rộ trên facebook.

Trên thực tế, muốn đạt được hiệu quả như vậy, không đơn thuần chỉ sử dụng 1 loại mỹ phẩm mà giải quyết được hết các vấn đề về da mà người tiêu dùng phải sử dụng thêm nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị, thực phẩm chức năng mới đạt được kết quả như quảng cáo trên.

Căn cứ theo Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo nêu rõ: Mỹ phẩm được cấp công bố trong nước được quy định rõ ràng về công dụng, không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là thuốc chữa bệnh qua việc sử dụng các công dụng “đặc trị, điều trị” để quảng cáo.

Ngoài ra, Thông tư 06/2011/TT- BYT, ngày 25/01/2011 về quản lý mỹ phẩm: Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Như vậy, việc sử dụng các công dụng “đặc trị, điều trị” để quảng cáo cho mỹ phẩm của mình, Công ty TNHH Mỹ phẩm EBC Việt Nam cùng các cá nhân có liên quan phải chăng đang cố tình “lách luật” nhằm “đánh lừa”, gây nhầm lẫn cho người tiêu để nâng cao giá trị sản phẩm của mình và thu hút người mua?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

Cao Ánh

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Mỹ phẩm White Doctors Mỹ phẩm EBC Việt Nam Kem điều trị mụn Kem điều trị nám

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất