Thứ Năm , 12:19, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Mỹ Đình 2: Hàng loạt quán karaoke không đảm bảo PCCC vẫn hoạt động

Chưa có giấy phép kinh doanh, chưa đảm bảo các quy định an toàn về PCCC theo quy định nhưng hàng loạt các quán karaoke tại phường Mỹ Đình 2 vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên hoạt động.

Gần đây tòa soạn liên tục nhận được phản ánh người dân về tình trạng hàng loạt quán karaoke nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm - Hà Nội không đủ điều kiện về các quy định an toàn về PCCC nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động mặc dù đã bị tạm đình chỉ kinh doanh.

Một số quán karaoke bị ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động vì chưa đủ điều kiện về PCCC có thể kể đến như: Amigo, Seoul, Santana, Galaxy Club 2, Green, Las Vegas, Let's Sing … Đến nay tất cả vẫn chưa được cấp phép hoạt động vì chưa hoàn thành bổ sung các điều kiện về PCCC theo Thông tư 47/2015/TT - BCA hướng dẫn về đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở kinh doanh vũ truờng, karaoke của Bộ Công an.

Quán karaoke Amigo.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV đã có mặt tại các địa điểm để ghi nhận thực tế. Tại nhiều trục đường như Lê Đức Thọ, Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình… PV nhận thấy hầu hết quán karaoke  đều trưng biển quảng cáo, đèn led vô cùng nổi bật, bắt mắt, rất “hoành tráng”, còn khách hàng thì ra vào tấp nập.

Theo tìm hiểu của PV, quán Karaoke Let's Sing tại số 36 Nguyễn Hoàng, quán Karaoke Amigo tại số 233 Lê Đức Thọ đều chưa đảm bảo an toàn về PCCC. Thế nhưng các quán karaoke này vẫn trưng biển hiệu rất hoành tráng và hoạt động vô cùng tấp nập cả ngày lẫn đêm.

Quán karaoke Galaxy Club 2 vẫn ngang nhiên hoạt động.

Nhiều dân sống xung quanh các quán karaoke cho biết, có rất đông quan khách đến hát, đặc biệt là chiều và tối khách ra vào tấp nập. Cũng kể từ đó người dân lo lắng về vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.

Thậm chí một số quán chưa có giấy phép hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên lắp biển bảng, hoạt động kinh doanh trái phép một cách công khai, còn cho nhân viên đứng ra vỉa hè mời gọi khách vào quán gây mất an ninh trật tự và an toàn cho người tham gia giao thông. Hoạt động công khai, rầm rộ là vậy nhưng các quán karaoke này lại không hề bị xử lý.

Được biết, trước đó với những tồn tại tiềm ẩn về nguy cơ cháy, nổ, vào ngày 27/12/2017, ông Trần Thanh Long, Phó chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các phòng chức năng, UBND phường xử lý nghiêm túc, có biện pháp mạnh đình chỉ các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm an toàn PCCC.

Tại văn bản chỉ đạo các phòng chức năng của UBND quận Nam Từ Liêm có nội dung quan trọng, chỉ đạo UBND phường kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm an toàn PCCC, xem xét trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ sở buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm điều kiện kinh doanh dịch vụ văn hóa.

Và mới đây nhất tại thông báo số 154/TB - UBND ngày 02/4/2018 của UBND quận Nam Từ Liêm ghi rõ, giao UBND các phường kiên quyết dừng hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh karaoke. Đồng thời, xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý đối với các cơ sở vi phạm điều kiện kinh doanh karaoke.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy hoàn toàn ngược lại. Phớt lờ chỉ đạo của quận Nam Từ Liêm về yêu cầu giám sát các cơ sở kinh doanh karaoke không được hoạt động, cho đến thời điểm hiện tại vi phạm tại các cơ sở kinh doanh không những không được khắc phục mà còn ngang nhiên hoạt động, để khách hát. Điều này chứng tỏ các cơ quan chức năng, UBND các phường vẫn chưa có động thái mạnh mẽ, quyết liệt?

Vụ cháy quán karaoke tại phố Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng.

Trong những năm gần đây đã xảy ra hàng chục vụ cháy quán karaoke do các chủ quán vừa hàn, vừa hoạt động. Điển hình là vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy khiến 13 người tử vong do không tuân thủ quy định, bị đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động, cùng với đó là sửa chữa hàn cắt dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Có một thực tế, ngoài các cơ sở đủ điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC này thì còn rất nhiều quán karaoke trên địa bàn quận Nam Từ Liêm không đảm bảo an toàn PCCC và tiền ẩn cháy nổ bất cứ lúc nào. Vậy, vì sao các quán karaoke trên vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên hoạt động một cách công khai? 

Câu hỏi được đặt ra là: Liệu có phải chính quyền phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm thật sự "không biết" về việc hoạt động trái phép của các quán karaoke này mặc dù các quán karaoke này đều án ngữ sừng sững ở những tuyến đường huyết mạch của phường?

Để có câu trả lời thỏa đáng đến bạn đọc cũng như tránh những trường hợp đáng tiếc không may xảy đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan, UBND phường Mỹ Đình 2, UBND quận Nam Từ Liêm nhanh chóng giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn trong kinh doanh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Tin Liên quan

Tags : quán karaoke cháy quán karaoke PCCC PCCC karaoke

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất