Thứ Năm , 12:24, Ngày 02/04/2020

Gia đình và pháp luật

Mỹ đã lần đầu cấy ghép thành công dương vật như thế nào?

Từ kích cỡ chỉ vào khoảng 2,5 cm, bệnh nhân sẽ được cấy ghép dương vật mới có độ dài hoàn chỉnh và phục hồi đầy đủ chức năng tiết niệu lẫn sinh dục.

Theo New York Times, ông Thomas Manning, 64 tuổi, nhân viên làm việc tại một ngân hàng ở Halifax, Massachusetts đã được phẫu thuật cấy ghép dương vật thành công. Đây là ca phẫu thuật thứ 3 trên thế giới và là lần đầu tiên Mỹ thực hiện.

trở thành người đầu tiên tại cấy ghép thành công dương vật.

Thomas Manning trở thành người đầu tiên tại cấy ghép thành công dương vật.

Ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ diễn ra tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở thành phố Boston (Mỹ)hôm 8/5 vừa qua, hứa hẹn sẽ giúp khôi phục lại cảm giác tự chủ và chức năng tình dục cho Manning.

4 năm trước, ông Manning, 64 tuổi, nhận được tin buồn về việc ông đã bị mắc bệnh ung thư dương vật và phải cắt bỏ đi một phần nếu muốn giữ mạng sống.

Các bác sĩ đã cắt bỏ gần hết dương vật của ông, sau khi cắt xong thì dương vật của Manning chỉ còn lại khoảng 1 inch (2,5 cm).

Các bác sĩ tại bệnh viện Massachusetts đã phải dành hơn 3 năm để nghiên cứu về kĩ thuật cấy ghép này trước khi chọn ông Manning làm người tham gia cuộc phẫu thuật.

Bác sĩ Dicken Ko và bác sĩ Curtis L. Cetrulo là hai người chủ trì cuộc phẫu thuật dương vật lần này.

Bác sĩ Dicken Ko và bác sĩ Curtis L. Cetrulo là hai người chủ trì cuộc phẫu thuật dương vật lần này.

Đầu tiên, các bác sĩ phẫu thuật phải kiếm được một dương vật phù hợp với màu da và nhóm máu của bệnh nhân. Bác sĩ Amy Friedman, giám đốc y tế tại LiveOnNy cho biết rằng: “Người hiến dương vật phải còn khá trẻ và không bị rối loạn chức năng cương dương”.

Ghép dương vật là một thủ tục y khoa cực kỳ phức tạp, đòi hỏi phải có sự tham gia của 7 bác sĩ phẫu thuật, 6 bác sĩ nội trú và hơn 30 thành viên khác, bao gồm cả đội ngũ gây mê, y tá, điều dưỡng viên và cả nhân viên thuộc ngân hàng nội tạng.

Những gì cần thực hiện trong phẫu thuật là kết nối tất cả các động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh, da và niệu đạo cho người nhận.

Tuy nhiên phẫu thuật dương vật không hề đơn giản bởi các huyết quản trên dương vật rất nhỏ. Theo bác sĩ Lee Zhao, phó giáo sư khoa Tiết niệu tại Trung tâm Y tế NYU Langone cho biết "nếu động mạch trên thận là 1 cm, thì trên dương vật chỉ là 2 hoặc 3 mm".

ghép mạch máu

Ghép dương vật là ca phẫu thuật khó khăn bởi các bác sỹ phải nối các động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh ở kích thước rất nhỏ.

Sau khi phẫu thuật, để phục hồi hoàn toàn bệnh nhân cần phải đợi khoảng thời gian dài bởi các dây thần kinh chỉ phát triển với mức độ 1 mm/ngày hoặc 2,5 cm (1 inch)/năm.

Bệnh nhân cũng có thể đạt lại trạng thái cương cứng của dương vật sau phẫu thuật. Về vấn đề xuất tinh, Zhao cho biết rằng “sẽ không bị ảnh hưởng”. Bệnh nhân cũng có thể sinh con, nếu tinh hoàn của họ vẫn còn nguyên vẹn.

2 tuần sau khi phẫu thuật, bệnh nhân nước Mỹ giờ không có dấu hiệu đào thải dương vật mới và các bác sĩ rất lạc quan về vấn đề này. “Điều này đã mở ra một chương mới cho cuộc đời tôi cũng như đối với những người chịu chấn thương sinh dục”, ông Manning chia sẻ.

Theo ước tính chi phí cho một ca phẫu thuật ghép dương vật vào khoảng từ 50.000 - 75.000 USD.

Trên toàn thế giới, tới nay mới chỉ ghi nhận hai ca phẫu thuật ghép dương vật: Một ca thất bại tại Trung Quốc năm 2006 và một ca thành công ở Nam Phi năm 2004, trong đó người được ghép sau này đã làm cha.

Thành công trong ca phẫu thuật lần này sẽ mở ra hy vọng cho các nạn nhân chấn thương cơ quan sinh dục có khả năng thay thế và phục hồi chức năng hoạt động của mình.

Minh Vũ (theo Time)

Tags : ghép dương vật

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất