Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 23/09/2021 09:46 (GMT+7)

Mỹ chính thức phê duyệt liều vaccine COVID-19 tăng cường cho một số đối tượng

Liều vaccine COVID-19 tăng cường sẽ được tiêm ít nhất sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai, FDA cho biết.

Mỹ chính thức phê duyệt liều vaccine COVID-19 tăng cường cho một số đối tượng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ hôm 23/9 đã cấp phép liều vaccine Pfizer / BioNTech tăng cường cho người trên 65 tuổi và một số người Mỹ có nguy cơ cao, Reuters đưa tin.

Liều tăng cường sẽ được tiêm ít nhất sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Những người dễ bị mắc COVID-19 nặng nhất và người làm việc trong những ngành nghề có nguy cơ cao cũng thuộc nhóm đối tượng được tiêm liều tăng cường, FDA cho biết.

Một ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ có thể bỏ phiếu vào ngày mai (24/9) về việc sử dụng liều vaccine thứ ba, một quan chức của CDC cho biết tại cuộc họp công khai hôm 23/9.

Mỹ chính thức phê duyệt liều vaccine COVID-19 tăng cường cho một số đối tượng - Ảnh 1.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 tại Miami, Florida, Mỹ, ngày 5 tháng 8 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Marco Bello.

Vào tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo ý định của chính phủ Mỹ về việc triển khai các mũi tăng cường cho những người từ 16 tuổi trở lên, chờ FDA và CDC phê duyệt.

Ban cố vấn của FDA đã bỏ phiếu hôm 17/9 để đưa ra khuyến nghị về đối tượng tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường. Trong cuộc bỏ phiếu, các thành viên của Ủy ban cố vấn về vaccine và các sản phẩm sinh học có liên quan của FDA đã bác bỏ đề xuất tiêm liều vaccine Pfizer / BioNTech thứ ba cho tất cả những người trên 16 tuổi.

Các nhà cố vấn cho rằng bằng chứng củng cố tiêm liều vaccine tăng cường đại trà là không đầy đủ và họ muốn xem thêm dữ liệu về độ an toàn, đặc biệt là dữ liệu liên quan đến nguy cơ viêm tim ở những người trẻ tuổi sau khi tiêm chủng.

Do đó, ban cố vấn khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 tăng cường cho những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ mắc bệnh nặng cao. Họ cho biết bằng chứng cho thấy đối tượng này có nguy cơ mắc COVID-19 nặng cao hơn và có nhiều khả năng bị suy giảm khả năng miễn dịch sau hai liều vaccine đầu tiên.

Ban cố vấn cũng khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 tăng cường cho các đối tượng như nhân viên y tế và những người lao động có nguy cơ cao tiếp xúc với SARS-CoV-2 như giáo viên.

Johnson & Johnson hôm 22/9 cho biết liều vaccine COVID-19 tăng cường của họ đã làm tăng hiệu quả của vaccine chống lại nguy cơ mắc bệnh từ trung bình đến nặng.

Dữ liệu từ vaccine của Moderna về liều tăng cường sắp được công bố trong vài tuần nữa, cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết hôm 19/9.

Một số quốc gia, bao gồm cả Israel và Anh, đã triển khai các chiến dịch tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19. Vào tháng trước, Mỹ đã cho phép tiêm thêm liều tăng cường cho những người suy yếu hệ miễn dịch và hơn 2 triệu người Mỹ đã được tiêm mũi thứ ba, theo dữ liệu của CDC.

Cùng chuyên mục

32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.

Tin mới

Lùi lịch hẹn làm việc với công an về vấn đề liên quan tới ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, bà Phương Hằng đưa ra lý do bất ngờ
Được biết, bà Nguyễn Phương Hằng đã nhận được giấy mời lên làm việc của Cảnh sát điều tra Bộ Công an liên quan đến "Đơn yêu cầu đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng" mà bà đã gửi trước đó.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của CP về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.