Thứ Tư , 16:32, Ngày 12/08/2020

Gia đình và pháp luật

Mường La - Sơn La: Nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường La lần thứ XX và Nghị quyết của HĐND huyện về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Mường La là huyện thuộc tỉnh Sơn La, cách thành phố Sơn La 42km, tiếp giáp với các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Mai Sơn, TP. Sơn La và các tỉnh Yên Bái, Lai Châu. Huyện Mường La có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, đồng thời là tiền đề thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Với diện tích tự nhiên là 1.396,56 km2, dân số ước khoảng 92.433 người, gồm 06 dân tộc chủ yếu là dân tộc Thái, Mông, Kinh, Laha, Khơ Mú, Kháng và các dân tộc anh em khác. Huyện bao gồm 16 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn, có 08/16 xã thuộc xã điều kiện kinh tế - xã hội vào diện đặc biệt khó khăn.

Huyện Mường La.

Nhắc đến huyện Mường La, nhiều người vẫn không quên sức tàn phá khủng khiếp của trận lũ lịch sử ngày 03/8/2017, trận lũ này khiến hàng trăm ngôi nhà, trường học, cây cối hoa màu, nhiều tuyến đường liên xã, bản bị xé lẻ, đất đá vùi lấp, cuộc sống của nhân dân gặp muôn vàn khó khăn. Với khẩu hiệu: “Lá lành đùm lá rách”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mường La đã đoàn kết, cùng san sẻ đau thương và nhanh chóng khôi phục sản xuất, tiến hành tu sửa, xây mới cơ sở hạ tầng. Chỉ sau một thời gian ngắn, sức sống mới nơi “rốn lũ” đã được phục hồi.

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo của TW, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành tỉnh Sơn La, các cấp, các ngành ở 16 xã, thị trấn đã tập trung và sát sao trong công tác khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống sinh hoạt của nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục những khó khăn, đã đạt được những kết quả nhất định; Kinh tế của huyện được duy trì và ổn định, thu chi ngân sách giữ đảm bảo theo dự toán, đối với sản xuất nông nghiệp và dịch vụ đạt mức tăng trưởng khá, thực hiện chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được triển khai có hiệu quả, tình hình an ninh chính tri, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường La lần thứ XX và Nghị quyết của HĐND huyện về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Trong năm qua, giá trị sản xuất đã đạt 3.432,5 tỷ đồng. Trong đó lĩnh vực nông, lâm, thủy sản đạt mức 926,5 tỷ đồng; lĩnh vực công nghiệp, xây dựng 1.330,0 tỷ đồng; lĩnh vực dịch vụ 1.176,0 tỷ đồng. Đối với chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo theo chương trình 30A, đã triển khai thực hiện việc hỗ trợ 12,121 tỷ đồng, cung ứng về cây, con giống hỗ trợ theo chương trình 135 đã hỗ trợ tổng số tiền 4,387 tỷ đồng, hỗ trợ máy móc, nông cụ,  dụng cụ cho các hộ nghèo thuộc các bản đặc biệt khó khăn phát triển sản xuất, đã duy tu, bảo dưỡng 02 công trình nước sinh hoạt tại xã Chiềng Lao và xã Pi Toong bị hư hỏng.

Trong chương trình thực hiện Xây dựng Nông thôn mới, đã hỗ trợ 4,666 tỷ đồng, trong năm 2017 xã Mường Bú đã đạt chuẩn và về đích Nông thôn mới. Ngoài ra các nhà văn hóa của 15 xã trên địa bàn huyện đã được hỗ trợ về nhạc cụ dân tộc. Theo đánh giá chung thì hoạt động thương mại của huyện phát triển ở mức khá, thị trường hàng hóa, dịch vụ cơ bản đáp ứng đối với kinh tế và đời sống của nhân dân.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 919 hộ cá thể sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thương mại. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.083,0 tỷ đồng, đạt 90,3 % so với kế hoạch, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong thời gian qua huyện Mường La luôn chú trọng công tác tăng cường kiểm soát thị trường, kiểm tra, phát hiện, xử lý, ngăn chặn đối với các hành vi gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi đối với người tiêu dùng, theo ghi nhận thông tin của phóng viên thì lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 242 vụ vi phạm, xử lý 129 vụ, số tiền thu, phạt 249,7 triệu đồng.

Huyện Mường La chỉ đạo triển khai trồng cây ăn quả, hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định đời sống.

Trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường, thời gian qua huyện Mường La đã tập trung thực hiện, chỉ đạo các đơn vị kiểm kê, thống kê hiện trạng sử dụng đất của 16 xã, thị trấn, hoàn thành công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, cũng như kế hoạch sử dụng đất trong năm 2017 và lập quy hoạch sử dụng đất năm 2018. Đã hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lần đầu trên địa bàn huyện với 1.325 hộ, đối với đất nông nghiệp 1.526 hộ với diện tích 1.520 ha.

Mặt khác, tổ chức rà soát, chuyển đổi đất, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng thành đất theo Quyết định số 1429/QĐ-UBND ngày 30/5/2017 của UBND tỉnh. Trong năm 2017, đã triển khai đấu giá quyền sử dụng đất với (39 lô đất) tại 04 lô đất, thu nộp ngân sách với số tiền 31,154 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các tiểu khu và nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh và môi trường, thu gom xử lý rác thải tại khu vực dân cư, các tiểu khu nhằm làm sạch đẹp cảnh quan, môi trường. Tiến hành nạo vét đất, đá, với hơn 3.000 mét khối tại một số điểm theo khu vực trên địa bàn thị trấn, trung tâm huyện. Công tác thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh, đảm bảo đường thông hè thoáng.

Trong lĩnh vực giáo dục, chất lượng giáo dục luôn đạt cả về sĩ số học sinh cũng như chất lượng dạy và học, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 100%, Tiểu học huy động đúng độ tuổi ra lớp đạt 100%, THCS đạt 98,5%. Đã có 08 trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia, qua đó nâng tổng số trường đạt Chuẩn Quốc gia toàn huyện lên tổng số là 14 trường, tăng 02 trường so với năm học trước.

Công tác y tế, chăm sóc khám chữa cho nhân dân luôn được quan tâm, thực hiện tốt công tác theo dõi, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh dịch, đã khám và điều trị cho trên 86.459 lượt người, làm tốt công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình.

Tập trung phát triển cây trồng.

Ảnh hưởng của thiên tai gây thiệt hại đến người và tài sản vào tháng 8/2017, nhưng công tác an sinh xã hội, cùng với sự hỗ trợ của cấp trên, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã giúp nhân dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định đời sống. Cùng với sự nỗ lực của huyện Mường La trong công tác chỉ đạo các cấp, các ngành, thực hiện có hiệu quả chính sách an sinh xã hội, tổ chức các đoàn thể đã tích cực thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, các chính sách của Đảng và Nhà nước đến nhân dân các xã, bản, cấp phát báo chí tới vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn. Đánh giá, rà soát, hỗ trợ thực hiện các văn bản của Chính phủ về việc phê duyệt đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số (dân tộc La Ha) giai đoạn 2016 - 2025.

Hồng Lê

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : xã hội phát triển kinh teé

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất