Thứ Ba , 13:54, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Muôn màu thị trường đồ chơi - Đâu là sản phẩm được phép lưu hành?

Đồ chơi dành cho trẻ em được bán tràn lan trên thị trường nhưng các sản phẩm mang mác "Made in Viet Nam" có thực sự được sản xuất tại Việt Nam hay không?

Hàng năm, cứ vào dịp chuẩn bị ngày quốc tế thiếu nhi (1/6) hay rằm Trung thu thì trên phố, trong chợ, nhà sách, siêu thị hay trong các trung tâm thương mại, thậm chí trong các hàng tạp hóa tại thủ đô Hà Nội hay khắp các tỉnh thành trong cả nước, đồ chơi trẻ em được bày bán tràn lan. Có rất nhiều món đồ chơi “Made in Viet Nam” nhưng liệu có thật được sản xuất ở Việt Nam hay không lại là điều đáng quan tâm và cần được làm rõ.

Một sản phẩm thú nhồi bông được bán tại hệ thống siêu thị Intemex, trên tem nhãn này ghi nội dung rất rõ ràng: xuất xứ Việt Nam; Sản phẩm được sản xuất theo: TCCS 01:2017/LH; Năm sản xuất 2018 và dấu chứng nhận hợp quy. Tuy nhiên nếu lật đáy của sản phẩm này lên, người tiêu dùng có thể thấy ngay một tem nhãn gắn liên với sản phẩm với nội dung “Made in China” (?!)

Theo điều tra của phóng viên cho thấy một trong số những nhà sản xuất đồ chơi Việt Nam có tên như Công ty cổ phần thương mại S.U.N.L.I, có địa chỉ tại số 65 ngõ 43 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên, khi lần tìm đến địa chỉ trụ sở Công ty này, thì thấy không giống một trụ sở kinh doanh. Bên ngoài cánh cổng sắt đóng chặt được dán tờ giấy A4 với nội dung: “Có phòng cho thuê”, tuy rằng biển hiệu Công ty được treo sát cạnh biển số nhà (?!). Thậm chí đến những người dân xung quanh khu vực này còn không biết tại đây có một trụ sở Công ty sản xuất đồ chơi hoạt động. Thực hư công ty này có sản xuất đồ chơi như thể hiện trên tem nhãn sản phẩm hay không, chúng tôi xin được đề cập trong bài viết sau.

Nhà sản xuất tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập đến có tên Cửa hàng Lê Hiệp, địa chỉ 27 Lương Văn Can, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trên mỗi sản phẩm đồ chơi của nhà sản xuất này đều có gắn tem nhãn thể hiện rõ xuất xứ sản phẩm của Việt Nam kèm dấu chứng nhận hợp quy. Thoạt nhìn qua tem nhãn thì sẽ thấy rất yên tâm bởi sản phẩm được sản xuất trong nước. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì có thể thấy nhà sản xuất này đang “đánh lừa” người tiêu dùng.

Đơn cử như sản phẩm thú nhồi bông nhà sản xuất Lê Hiệp. Nhìn sản phẩm sẽ thấy ngay một nhãn mác được gắn ở chỗ dễ thấy nhất trên sản phẩm. Trên tem nhãn này ghi nội dung rất rõ ràng: xuất xứ Việt Nam; Sản phẩm được sản xuất theo: TCCS 01:2017/LH; Năm sản xuất 2018 và dấu chứng nhận hợp quy. Tuy nhiên nếu lật đáy của sản phẩm này lên, người tiêu dùng có thể thấy ngay một tem nhãn gắn liên với sản phẩm với nội dung “Made in China”. Câu hỏi được đặt ra là liệu nhà sản xuất Lê Hiệp có quá coi thường khách hàng khi kinh doanh loạt sản phẩm theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó” không? Đồng thời hệ thống siêu thị Intimex có quá dễ dàng với việc nhập sản phẩm không cần kiểm chứng?

Nói về chứng nhận hợp quy đối với đồ chơi trẻ em thì theo quy định của Tổng cục Đo lường chất lượng, tất cả các loại đồ chơi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được kiểm soát chặt chẽ về độ an toàn phù hợp theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em (QCVN3). Ngoài ra, Bộ Khoa học & Công nghệ cũng quy định từ ngày 15/04/2010, tất cả sản phẩm đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường phải có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy (CR).

Theo đó, sản phẩm đồ chơi trẻ em trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được kiểm định bằng nhiều phương pháp như: Thử cơ lý, thử chống cháy, thử hóa học, các nguyên tố độc hại, hàm lượng formaldehyde... Việc kiểm tra chất lượng sản phẩm do các đơn vị có chức năng bao gồm các Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1, 2 và 3, Trung tâm Chứng nhận phù hợp của Bộ Khoa học & Công nghệ tiến hành thử nghiệm và cấp phép.

Dấu hợp quy sau khi được cấp có thẩm quyền chứng nhận và cho phép công bố thì chủ đơn vị sản xuất được phép trực tiếp trình bày lên sản phẩm, hàng hóa hoặc trên bao bì, nhãn gắn trên sản phẩm ở vị trí dễ thấy, dễ đọc. Việc này giúp cho người tiêu dùng thêm phần yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên nếu thiếu sự giám sát và quản lý chặt chẽ của lực lượng chức năng thì rất nhiều nhà sản xuất sẽ tùy tiện in dấu hợp quy lên những sản phẩm chưa được kiểm định hoặc kém chất lượng để “đánh lừa” người tiêu dùng.

Liệu rằng những sản phẩm đồ chơi trẻ em có gắn dấu hợp quy của các nhà sản xuất như S.U.N.L.I, Lê Hiệp hay nhiều nhà sản xuất tương tự nữa có thực đúng được chứng nhận hợp quy theo đúng quy chuẩn Việt Nam? PV sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ và phản ánh khách quan trong bài viết tới.

Hiền Anh - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thị trường tết thiếu nhi đồ chơi Made in China

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất