Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 09/11/2021 15:12 (GMT+7)

Muốn con thông minh, nhanh nhẹn, mẹ hãy dừng ngay sở thích này của bé đến khi 2 tuổi

Cha mẹ tuyệt đối không cho trẻ dưới 2 tuổi xem tivi, bởi những tác hại đáng sợ của nó.

Không ít phụ huynh hiện nay áp dụng cách cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi. Điều này vô tình khiến trẻ ăn như một... cỗ máy, con chỉ biết há miệng mặc cho ba mẹ đút và bé cũng không cảm nhận được hết hương vị của thức ăn. Nếu việc này kéo dài lâu ngày sẽ khiến bé trở nên biếng ăn, lớn hơn con sẽ trở nên kén ăn.

Theo GS.BS. Francis, trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Y Pennsylvania State, Mỹ: Khi cho bé vừa ăn vừa xem tivi với suy nghĩ làm như vậy là đang giúp bé ăn nhanh hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy các bé đang ăn một cách không ý thức, nghĩa là bé không học được cách ăn dặm và não bộ của bé cũng trì hoãn phát triển kĩ năng phân tích về màu sắc và độ cứng, lỏng của món ăn. Việc này hết sức nguy hiểm vì bé không nhận thức được về cấu trúc thức ăn cũng như mùi vị thức ăn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc cho trẻ xem tivi sớm, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi có thể gây ra những tác hại như thay đổi hành vi, chậm phát triển ngôn ngữ, não kém phát triển và có thể mắc nhiều bệnh lý nhi khoa.

Dưới 2 tuổi là giai đoạn não của trẻ đang ở giai đoạn học hỏi, các hành vi và nhận thức xã hội, sự giao tiếp của trẻ đang dần được thành lập nhưng nếu cho con xem tivi quá sớm sẽ khiến não bộ của bé hạn chế sáng tạo, trẻ có thể thay đổi hành vi xã hội, dễ cáu gắt, bướng bỉnh và mất tập trung. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ, tăng nguy cơ thừa cân béo phì, mắc các dị tật về mắt và hạn chế sự phát triển cả về thể chất, trí tuệ của trẻ.

Muốn con thông minh, nhanh nhẹn, mẹ hãy dừng ngay sở thích này của bé đến khi 2 tuổi - Ảnh 1.
Không cho bé tiếp xúc với màn hình tivi ít nhất đến năm 2 tuổi.

Khuyến cáo về thời gian xem tivi cho trẻ nhỏ

- Các bé dưới 2 tuổi không nên cho xem tivi hoặc bất kì thiết bị điện tử nào.

- Các bé trên 2 tuổi không được xem tivi trên 2 tiếng/ngày.

- Các bé dưới 5 tuổi không khuyến khích xem tivi trong lúc ăn. Trên 5 tuổi, hạn chế xem tivi lúc ăn.

Viện Nhi khoa Mỹ cũng khuyên không nên cho các bé dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử, kể cả là các video hay chương trình giáo dục. Ở giai đoạn này, bé nên được tham gia các hoạt động vui chơi thực tế là tốt nhất cho phát triển não bộ và hành vi của bé.

Khi trẻ xem tivi, lưu ý là luôn phải cách xa tivi trên 3 mét.

Cho trẻ nghe âm thanh thật, hạn chế cho nghe nhiều tiếng máy móc.

Trẻ mới sinh nếu nghe nhiều tiếng máy (tiếng radio, tivi...) sẽ ảnh hưởng đến giác quan, trở nên không có phản ứng với tiếng người, dễ bị trầm cảm. Hãy nói chuyện với con nhiều hơn.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bầu Đức: Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ, có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi!
"Với cổ phiếu HNG, Công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để có thể tất toán luôn 10.000 tỷ nợ hiện nay"...
Độc đáo món Phở Gánh xứ Thanh
Nói đến Phở hiện nay không đơn thuần là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mà đó còn là nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo thường dùng cho bữa điểm tâm, hoặc ăn tối.