Thứ Bảy , 11:31, Ngày 30/05/2020

Gia đình và pháp luật

Mừng ngày Báo chí Việt Nam 21/6: Kỷ niệm những ngày đầu viết báo

Kỷ niệm về những ngày đầu viết báo mãi là những kỷ niệm khó quên với những bài thơ đầy cảm xúc, những tin bài phóng sự chân thật nhất...

Những năm đầu vào lớp 10 trường PTTH Bình Minh (niên học 1994-1995, nay thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), tôi đã tập tành làm thơ. Ngọn nguồn đến với thơ là do lòng đã biết rung động trước vẻ đẹp của cô bạn gái học chung lớp... Thế là chẳng hiểu từ đâu, ý thơ, các bài viết ngắn cứ thế mà tuôn trào, gửi đi và thường xuyên được đăng tải trên các báo Mực Tím, Hoa Học Trò, Áo Trắng, Nữ Sinh,... đó là những tờ báo, tuyển tập thơ văn mà bất kỳ ai từng học sinh vào những năm học đó đều biết đến, vì luôn được các bạn lứa tuổi học sinh tìm đọc. Lúc đó việc sử dụng internet, thông tin mạng xã hội chưa được phổ biến như ngày nay, nên việc xem báo, các tuyển tập thơ văn trở thành nhu cầu không thể thiếu của tuổi học trò...

Ấn phẩm Xuân Phượng Hồng xuất bản năm 1997 giới thiệu 04 cây bút của Phượng Hồng, có tác giả Trương Vĩnh Anh Duy (hiện công tác tại báo Kinh doanh và Pháp luật).

Thơ văn tuổi học trò

Có thể nói những năm theo học dưới mái trường PTTH Bình Minh là những năm tháng không thể quên trong tôi, ký ức cứ lùa về mỗi khi bắt gặp hình ảnh áo trắng tan trường, tình cờ được xem những bài thơ học trò lan truyền trên mạng xã hội,... nhiều lúc nhìn đi nhìn lại thấy nơi nào cũng có ký ức của tuổi học trò đã qua. Đỉnh điểm của hoạt động thơ văn, viết báo của tôi là ở những năm lớp 11- 12, khi ấy dưới sự hỗ trợ của Đoàn trường PTTH Bình Minh, tuyển tập Phượng Hồng, Áo Trắng, Hoa Học Trò (chuyên san của báo Sinh Viên Việt Nam),... tôi và các bạn yêu thơ văn của trường đã thành lập “Bút nhóm Hoa Học Trò”, với sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh ở cả 03 khối lớp 10, 11 và 12.

Đến năm lớp 12 thì thành viên “Bút nhóm Hoa Học Trò” đã lên đến con số hơn 100 người, và lan rộng sang các trường khác như: trường PTTH Tân Quới, PTTH Tam Bình, PTTH Trà Ôn,... Các sáng tác thơ văn, bài viết thường xuyên đăng tải trên các báo Mực Tím, Áo Trắng, Hoa Học Trò, Nữ Sinh, Phượng Hồng,... và báo chí thời điểm ấy thuộc khu vực ĐBSCL đều có bài viết, thơ văn của “Bút nhóm Hoa Học Trò”, cụ thể như: báo Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Minh Hải (cũ), An Giang, Sông Bé (cũ), Đồng Nai,... và hầu như các báo trên đều có hẳn 01 đến 02 trang dành riêng cho mảng thơ văn.

Để tạo sân chơi phong phú cho các bạn trong bút nhóm, tôi đã trực tiếp mời các nhà văn Đoàn Thạch Biền, nữ nhà thơ Văn Lệ Trinh,... về trường PTTH Bình Minh hướng dẫn các bạn thể hiện cảm xúc vào thơ, văn, cũng là dịp để các bạn được gặp gỡ nhà văn nổi tiếng Đoàn Thạch Biền (người thực hiện Tuyển tập thơ văn Áo Trắng),... và phát động cuộc thi thơ “Viết về Cha”.

Ngày ấy, với cách sáng tác thơ theo phong cách mới, tôi đã được nhà văn Phù Sa Lộc (Hội VHNT TP Cần Thơ ngày nay) nhận định, có nét mới và cuốn hút cho thơ. Và bài thơ 05 câu theo lối tăng dần viết về mưa nhưng nghĩ sâu xa về cuộc đời ngày mai, cũng được nhiều người chú ý, bình luận, đó là: “Mưa- Bọt tan- Bong bóng vỡ- Giạt trôi về đâu- Hỡi mảnh đời nho nhỏ...”.

Từ việc sáng tác thơ văn, các buổi giao lưu với Gia đình Áo Trắng Vĩnh Long, Bút nhóm Tây Đô- Đại học Cần Thơ, giao lưu với lực lượng quân đội ở địa phương,... tôi dần dần chuyển sang viết tin, bài gửi các báo và là cây bút thường xuyên trên chuyên mục “Trên từng cây số” của báo Tuổi Trẻ, giới thiệu sách mới trên báo Thanh Niên,...

Tác giả trong một lần được tháp tùng cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự sự kiện văn hóa xã hội tại TP.HCM.

Và chung tay xây dựng mái nhà chung

Là một trong những phóng viên đến báo Kinh doanh và Pháp luật từ những ngày đầu tiên, khi ấy mới là tuần báo. Báo Kinh doanh và Pháp luật chính thức phát hành vào ngày 26/9/2012... Loạt bài tôi viết tham gia đầu tiên trên báo Kinh doanh và Pháp luật là phản ảnh về tệ nạn xã hội diễn ra ở TP.HCM, những cung đường hoạt động mại dâm một cách công khai, nguy hiểm về trật tự an toàn xã hội ngày càng tang cao khi “đứng sau” những bóng hồng bán dâm là có cả một đường dây chăn dắt, bảo kê, cho vay nặng lãi,...

Khi ấy, số lượng báo phát hành những tháng đầu mới hình thành còn khiêm tốn, nên báo chỉ in ở Hà Nội và chuyển vào TP.HCM bằng đường tàu hỏa, chậm trễ hết mấy ngày, đến tay người xem thì không còn mang nhiều tính thời sự,... Trước tình hình đó, cán bộ phóng viên phía Nam quyết tâm đẩy mạnh lượng báo phát hành, bằng cách xây dựng nhiều chuyên mục, đề tài mới, đáp ứng kịp thời nhu cầu bạn đọc...

Ông Lưu Vinh - Tổng Biên tập và chị Nhữ Hương Quỳnh - Trưởng Ban thư ký Báo Kinh doanh và Pháp luật chụp ảnh cùng đội ngũ cán bộ, PV báo Kinh doanh và Pháp luật - VPĐD phía Nam tại TP.HCM.

Từ từ số lượng báo phát hành tăng lên một cách nhanh chóng, chỉ vỏn vẹn chưa đầy năm, Văn phòng phía Nam đã tổ chức in ấn tại TP.HCM. Và góp mặt thêm nhiều kỳ báo, như: báo Kinh doanh và Pháp luật phát hành thứ 4,5,6, số cuối tháng và ấn phẩm Gia đình và Pháp luật. Có thời điểm, báo phát hành đến con số cả trăm ngàn bản, và là con số mơ ước của không ít tờ báo đã và đang có mặt trên thị trường báo chí nước ta. Bởi vì số lượng các báo in ấn như thế nào, đều có con số cụ thể tại nhà in Ba Đình (Bộ Công an- Cơ quan thường trực phía Nam)...

Từ sự đóng góp và xây dựng cho sự phát triển của tờ báo, tôi đã được ông Lưu Vinh - Tổng Biên tập báo Kinh doanh và Pháp luật giao trách nhiệm phụ trách nội dung của Nhóm phóng viên tại TP.HCM, do chính tôi điều hành và quản lý... Và tôi cũng phải thật sự ghi nhận sức lao động, sự đóng góp của nhiều phóng viên, cây bút gắn bó với Văn phòng phía Nam ngay từ những ngày đầu tôi công tác tại báo Kinh doanh và Pháp luật.

Hơn 20 năm làm báo, công việc và xã hội đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm... và với thời gian gần 05 năm làm việc ở báo Kinh doanh và Pháp luật, tiếp nhận hàng trăm vụ việc, tôi luôn dặn lòng luôn luôn đề cao trách nhiệm với những gì mà Tổng Biên tập và BBT đã tin tưởng giao phó, mỗi vụ việc đều có nút thắt khác nhau, hầu như toàn là đề tài gai góc, đụng chạm,... Rồi cũng dần sáng tỏ khi cơ quan chức năng bắt tay vào cuộc, căn cứ theo các quy định của pháp luật, giải quyết thỏa đáng các nội dung mà người dân bức xúc mà báo Kinh doanh và Pháp luật đã đăng tải, phản ảnh.

Trương Vĩnh Anh Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kỷ niệm ngày báo chí Việt Nam viết báo ngày 21/6

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất