Thứ Hai , 13:17, Ngày 28/09/2020

Gia đình và pháp luật

Mua thuốc qua mạng, cẩn trọng kẻo 'rước họa vào thân'

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay bạn không chỉ có thể mua thức ăn, đồ uống, hàng tiêu dùng hay quần áo... qua mạng. Thậm chí việc mua bán các loại thuốc cũng diễn ra khá rầm rộ.

Tuy nhiên liệu điều này có an toàn hay không? Mua thuốc qua mạng qua mạng như thế nào để tránh được những ảnh hưởng không hay cho sức khỏe? Quaythuoctay.net sẽ chia sẻ một vài thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hiểm họa khôn lường từ việc mua thuốc qua mạng

Chỉ cần gõ tìm kiếm một vài cụm từ trên Google như “các trang bán thuốc online” với 0,43 giây bạn sẽ tìm kiếm được hơn 35 nghìn kết quả. Một loạt các trang bán thuốc với vô số loại thuốc khác nhau. Từ các dòng thuốc giảm cân, thực phẩm chức năng đến các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý.... bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm được loại thuốc mình cần.

Việc tìm kiếm các trang bán thuốc online không hề khó khăn.

Thực tế cũng có không ít người tin tưởng và lựa chọn hình thức mua sắm này. Mặc dù mang lại nhiều sự tiện lợi nhưng cũng đã có không ít tác hại nguy hiểm xảy ra. Việc sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ dẫn đến rất nhiều hệ lụy.

Trường hợp nhẹ thì không mang lại hiệu quả điều trị, gặp phải các tác dụng phụ khi dùng thuốc tùy tiện, không đúng liều lượng. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ngộ độc, lên cơn co giật, mất ý thức, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Bởi có không ít các trang bán thuốc trôi nổi, chưa qua kiểm định kể cả thuốc Tây hay các loại thuốc Y học cổ truyền.

Sử dụng thuốc bừa bãi dẫn đến những hiểm họa khôn lường.

Thậm chí một số loại thuốc có các chất cấm như phenylpropanolamine vẫn được bán trên những trang bán thuốc online. Người dùng nếu thiếu hiểu biết, thiếu các kiến thức cơ bản khi dùng có thể dẫn đến những biến chứng hết sức nguy hiểm. Tại nhiều địa phương, nhiều bệnh viện đã phát hiện, ghi nhận không ít trường hợp nguy kịch do sử dụng thuốc mua trên mạng gây ra. Thậm chí đã có những ca do không phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến tử vong. Đây là những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

Chính vì vậy việc mua thuốc trên mạng cần hết sức cẩn trọng. Ở nước ta chính phủ, Bộ Y tế, các cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa bao giờ khuyến khích người dân mua thuốc qua các trang mạng. Bởi việc mua bán thuốc cần đáp ứng được các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt.

- Được cấp phép kinh doanh, đạt thực hành tiêu chuẩn bán lẻ thuốc.

- Có địa điểm, có kho bảo quản thuốc, đầy đủ các trang thiết bị bảo quản.

- Nhân viên tư vấn, nhân viên bán thuốc phải là những người có chuyên môn, được đào tạo bài bản.

- Các loại thuốc phải được kiểm tra, được thẩm định, được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Điều quan trọng nhất khi kinh doanh thuốc là cần được cấp phép.

Cho đến nay luật Dược vẫn chưa có một văn bản pháp lý nào cho việc bán thuốc qua mạng. Và hầu hết các trang mạng bán thuốc đều không đáp ứng được các điều kiện trên. Chính vì vậy bạn cần hết sức cẩn trọng trước khi quyết định mua thuốc online.

Đừng để mất mạng vì thiếu hiểu biết

Khi bạn có hoặc nghi ngờ mình có bất kỳ bệnh lý nào dù nặng hay nhẹ bạn cũng không nên tùy ý mua thuốc. Hãy thăm khám và làm theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không nên tùy ý mua thuốc khi bạn chưa có chỉ định từ bác sĩ cũng như chưa có bất kỳ kiến thức nào về bệnh hay về thuốc.

Việc tìm hiểu các kiến thức cơ bản về các loại thuốc hiện nay không khó. Thực tế hiện nay cũng có rất nhiều các website, các trang mạng cung cấp các thông tin về các loại thuốc. Do đó khi bạn cần tìm hiểu bạn có thể truy cập vào các website này để tìm kiếm các thông tin mà mình cần.

Một trong những website mà bạn có thể tin tưởng là quaythuoctay.net. Đây là một website cung cấp thông tin về rất nhiều loại thuốc trên thị trường hiện nay. Từ những loại thuốc điều trị bệnh lý thông thường như cảm cúm, ho sốt, đến các bệnh lý phức tạp, thực phẩm chức năng.... Mỗi loại thuốc sẽ có thông tin chi tiết về thành phần, công dụng, cách sử dụng, các tác dụng có thể gặp phải....

Trang chủ của website quaythuoctay.net.

Các thông tin trên website sẽ giúp bạn cẩn trọng hơn khi dùng thuốc và tránh được những tác hại cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra còn có những thông tin về sức khỏe, chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé.....

Website có đầy đủ thông tin về các loại thuốc.

Mọi thông tin trên website được tổng hợp bởi đội ngũ biên tập là các bác sĩ chuyên khoa, dược sĩ. Họ là những người được đào tạo chính quy, đã có kinh nghiệm, có chuyên môn vững vàng. Do vậy những thông tin trên website đều là thông tin chính thống và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Mua thuốc online trên mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, do đó bạn cần hết sức cẩn trọng. Việc trang bị những kiến thức thiết về các loại thuốc là vô cùng quan trọng. Do vậy bạn hãy là những người dùng thuốc thông thái để bảo vệ sức khỏe của mình được tốt nhất.

* Thông tin do Quaythuoctay.net cung cấp.

Tags : thuốc tây

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất