Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 05/04/2021 14:09 (GMT+7)

Mùa hè năm nay có nóng 'khủng khiếp' như năm 2020 không?

Hiện tượng La Nina (nguyên nhân của hàng loạt thiên tai khốc liệt cuối năm 2020) còn duy trì từ nay đến tháng 4-5 với xác suất khoảng 60%.

Dự báo thời tiết trong mùa hè từ Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra những nhận định về tình hình thời tiết trên cả nước từ nay tới tháng 9/2021. Theo đó, hiện tượng La Nina (nguyên nhân của hàng loạt thiên tai khốc liệt cuối năm 2020) còn duy trì từ nay đến tháng 4-5 với xác suất khoảng 60%, sau đó sẽ chuyển dần sang trạng thái trung tính vào cuối mùa hè và mùa thu năm 2021.

Về tình hình mưa bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, chuyên gia khí tượng dự báo thời tiết từ nay đến tháng 9 được nhận định ôn hòa hơn so với năm ngoái.

Cụ thể, dự báo từ nay đến khoảng tháng 5, ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Giai đoạn tháng 6-7, bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trong các tháng 8-9.

Dù vậy, cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021.

Về nhiệt độ và nắng nóng, chuyên gia khí tượng nhận định năm nay nắng nóng không gay gắt và kéo dài. Nếu như năm 2019 và 2020, nhiều kỷ lục nắng nóng thiết lập tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ thì năm nay, thời tiết dịu hơn.

Dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng 4-5 trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng khu vực Bắc và Trung Trung bộ trong tháng 4, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ.

Tuy nhiên cơ quan dự báo khí tượng lưu ý, trong các tháng chuyển mùa (từ tháng 4-6), trên cả nước cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá.

Trong tháng 4, nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, sau đó mở rộng ra các tỉnh khác ở Trung bộ. Tình trạng khô hạn gay gắt hơn tại những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, từ nay đến cuối tháng 4, ĐBSCL có khả năng xuất hiện thêm 3-4 đợt xâm nhập mặn tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ TN-MT) chia sẻ cụ thể hơn về dự báo diễn biến mùa nắng nóng năm nay.

PV báo Lao động đặt câu hỏi trong tháng 4 sẽ có khoảng bao nhiêu đợt nắng nóng tác động đến Bắc và Trung Bộ?

Ông Hưởng nhận định: Theo đánh giá của chúng tôi, trong tháng 4, nền nhiệt trên cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nền nhiệt có xu hướng thấp hơn một chút. Do vậy, chúng tôi xác định sẽ còn khoảng từ 1 – 2 đợt nắng nóng xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Tuy nhiên, những đợt nắng nóng này sẽ chỉ kéo dài từ 2 – 4 ngày và cũng không quá gay gắt.

PV Báo Lao động đặt câu hỏi: Mùa hè năm nay thời tiết như thế nào, có nắng nóng khốc liệt như năm 2020 hay không, thưa ông?

Ông Hưởng: Theo đánh giá của chúng tôi, xu hướng nhiệt trong những tháng chính hè ở Bắc và Trung Bộ (từ tháng 5 đến tháng 8) ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ trong tháng 4.2021, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1,0 độ C. Từ tháng 6 - 12.2021 nhiệt độ trên cả nước phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Do vậy, nắng nóng trong mùa hè tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

PV Báo Thanh niên đặt câu hỏi rằng, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn có thể đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo sớm cho cộng đồng chuẩn bị ứng phó?

Ông Hưởng: Nắng nóng được xếp vào 19 loại hình thiên tai và đã là thiên tai thì luôn được chú trọng để quan trắc và dự báo sớm. Hiện tại, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia có các bản tin dự báo mùa, có khả năng cảnh báo sớm về tình trạng nhiệt độ trong 3 - 6 tháng tới.

Bản tin dự báo tháng của chúng tôi cập nhật thông tin dự báo trong 30 ngày trong hạn dự báo, có thể cảnh báo xu hướng nhiệt, nóng trong tháng. Còn với bản tin dự báo thời tiết hạn 10 ngày thì nắng nóng được dự báo, cảnh báo trước trong phạm vi 10 ngày.

Nếu có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng ở khu vực nào trên cả nước, chúng tôi đều có thể cảnh báo sớm được.

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Tại nạn thảm khốc 5 người thương vong
Khoảng 12h15 ngày 4/7, một vụ tai nạn thảm khốc trên đường tránh lũ đoạn qua xã Hồng Thủy huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm hai xe ô tô biến dạng, 2 người chết tại chỗ, tài xế mắc kẹt trong xe và 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Tin mới