Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 10/03/2022 15:31 (GMT+7)

Mua cồn về phòng Covid-19, người đàn ông bị ngộ độc do uống nhầm

Theo dõi GĐ&PL trên

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (54 tuổi, Đội Cấn, Hà Nội) ngộ độc do uống nhầm cồn, đến viện trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt.

Mua cồn về phòng Covid-19, người đàn ông bị ngộ độc do uống nhầm

Trước khi nhập viện 01 ngày, bệnh nhân có uống nhầm khoảng 100 ml cồn, sau đó thì xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ…

Theo gia đình bệnh nhân, do dịch bệnh Covid bùng phát nên gia đình đã mua cồn về để ở mỗi phòng 1 chai với mục đích sát khuẩn. Chai cồn 70 độ được đó được gia đình mua tại hiệu thuốc gần nhà.

Do mua tại hiệu thuốc nên gia đình tin tưởng để sử dụng cho mọi công tác sát khuẩn mà không đọc kỹ công dụng ghi trên nhãn mác: "Dùng làm chất đốt và rửa kính".

Trung tâm Chống độc đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới có nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

Mua cồn về phòng Covid-19, người đàn ông bị ngộ độc do uống nhầm - Ảnh 1.
Chai cồn người nhà bệnh nhân mang đến bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại cồn sát trùng thực sự chúng ta cần dùng phổ biến là ethanol, còn cồn công nghiệp methanol thì lại là hóa chất độc hại không được dùng làm sát trùng.

Cồn công nghiệp methanol có nguy cơ cao gây ngộ độc cho người sử dụng.

Bệnh nhân có thể đã nhầm tưởng chai cồn này là cồn sát trùng ethanol vì hai lý do sau:

- Thứ nhất, mặc dù trên nhãn ghi công dụng "dùng làm chất đốt và rửa kính", có nghĩa là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc.

- Thứ hai, về hình thức, có nhiều điểm làm người mua hiểu là cồn sát trùng: đóng chai giống hệt chai cồn sát trùng, có chữ "cồn 70 độ", được sản xuất bởi một công ty TNHH đầu tư thương mại dược….

Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế. Nếu dùng thì không đảm bảo tác dụng sát trùng, đồng thời dùng quá nhiều trên diện da rộng và nhiều lần hoặc kéo dài thì ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não). Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân dễ dàng mua về sử dụng không đúng, dẫn tới ngộ độc.

Với trường hợp nam bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm, do bệnh nhân đến viện kịp thời, đã xử trí lọc máu khẩn cấp nên bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhân còn di chứng mờ mắt.

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng rởm (chai cồn chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước).

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng phải xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích và sẽ dẫn đến gây hại cho sức khỏe.

Với cơ quan quản lý, TS. Trung Nguyên mong muốn không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc mà chỉ nên bán tại quầy bán các hóa chất tẩy rửa để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em
Liên Bộ Y tế và Giáo dục đào tạo vừa ban hành kế hoạch tăng cường triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em mầm non, học sinh trong các cơ sở giáo dục, nhằm tăng tỷ lệ bao phủ mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tin mới