Thứ Sáu , 05:38, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

Mua, bán bao lì xì in hình tiền Việt Nam bị phạt tới 80 triệu đồng

Gần đây, phong bao lì xì in hình tiền Việt Nam được rao bán nhiều nơi với các mệnh giá lớn, tuy nhiên với hành vi mua bán mặt hàng hàng này có thể bị xử phạt đến 80 triệu đồng.

Thời gian gần đây, tại một số chợ truyền thống ở TP.HCM cũng như trên các trang mạng xã hội xuất hiện mẫu bao lì xì in hình ảnh của tiền đồng mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng hay 100.000 đồng. Các mẫu bao lì xì này có kích thước 7,3 x 16,5cm nên có thể bỏ vừa các tờ tiền mệnh giá từ nhỏ tới lớn nhất. Thiết kế hai mặt của bao lì xì giống hệt với những tờ tiền thật mệnh giá 50.000 - 500.000 đồng.

Sử dụng phong bao lì xì in hình tiền Việt Nam sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết, hành vi sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam để in bao lì xì nhưng không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng như việc dùng tiền Việt Nam xếp cây tài lộc để rao bán là vi phạm quy định tại Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam và việc sản xuất, mua bán bao lì xì sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, Cục Phát hành và kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cũng đã có văn bản gửi Cục An ninh kinh tế - A04 (Bộ Công an), Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) đề nghị phối hợp, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết thêm.

Theo đại diện NHNN Chi nhánh TP.HCM, tiền Việt Nam được sử dụng nhằm mục đích lưu thông và thanh toán, không phải để mua bán. Các hành vi sử dụng tiền Việt Nam trái với quy định đều là vi phạm pháp luật và bị xử phạt.

Cụ thể, Quyết định 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ quy định, những hành vi bị cấm bao gồm: Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả; hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào; sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước và từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ, hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 40 - 80 triệu đồng.

Do một số người dân không có thông tin về việc in sao chép tờ tiền nên mới vi phạm. NHNN Chi nhánh TP.HCM khuyến cáo người dân cần lưu ý không mua bán các sản phẩm như cây tài lộc xếp bằng tiền Việt Nam hay bao lì xì, móc khóa có in hình tiền Việt Nam để tránh tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tin Liên quan

Tags : vi phạm pháp luật Xử phạt bao lì xì tiền Việt Nam

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất