Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 25/01/2022 13:36 (GMT+7)

Một xã dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Chuyên gia nói cực đoan, phản cảm

Theo các chuyên gia, việc dựng lều cách ly người về quê ăn Tết tại xã Thanh Phong là cực đoan và phản cảm.

Không hiệu quả trong phòng chống dịch

Mới đây, trên mạng xuất hiện thông tin xã Thanh Phong, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa), chọn khuôn viên hai nhà văn hóa thôn của xã để dựng lều lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt để cách ly người về quê ăn Tết.

tm-img-alt

Theo đó, lán được dựng từ vật liệu tre có sẵn, mái và vách ngăn được lợp bằng lá cọ hoặc căng bạt. Mỗi phòng rộng khoảng 5 m2, được bố trí giường đơn, điện, sóng wifi miễn phí và chỉ dành cho một người.

Lãnh đạo xã này cho biết đặc thù nhà dân ở xã miền núi này hầu hết không có phòng độc lập nên không đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống Covid-19. Chính quyền họp dân rồi thống nhất dựng lán thay thế.

Một xã dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Chuyên gia nói cực đoan, phản cảm - Ảnh 1.
Người dân về quê ăn Tết phải cách ly trong lán.

Hơn nửa tháng qua, có hơn 300 người xã Thanh Phong đi làm ăn xa, học tập trở về quê đón Tết. Trong đó, khoảng 200 người thuộc diện cách ly y tế 7 ngày tại nhà nhưng vì nhà riêng không đủ điều kiện cách ly nên được cách ly tại khu vực lều lán hoặc nhà văn hóa thôn.

Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, về việc dựng lán cách ly người dân về ăn Tết, chuyên gia cho biết địa phương đang không cập nhật chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Hiện nay, Việt Nam đã bao phủ vắc xin rồi nên địa phương cần bỏ ngay tư tưởng 'zero Covid-19'. Đó là tư tưởng cực đoan, phản cảm, chuyên gia nhận định.

Hiện, Bộ Y tế đã có quy định không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân, chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Việc yêu cầu toàn bộ người vào địa bàn phải xét nghiệm vừa không cần thiết, vừa tốn kém, vừa gây tâm lý chủ quan phòng bệnh.

"Việc yêu cầu người dân cách ly khi về quê ăn Tết không có nhiều hiệu quả phòng chống dịch. Điều cốt lõi là cần thích ứng an toàn trong điều kiện mới và nâng cao thói quen phòng ngừa, giúp người dân được về quê đón Tết an toàn. Cần khuyến cáo người dân cần tuân thủ quy định "5K" khi về quê ăn Tết", ông Hùng nói.

'Gây phản cảm'

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

"Bộ Y tế đã có văn bản rồi, địa phương phải làm theo, không thể dựng lều trại bắt người dân cách ly phản cảm như vậy được", ông Phu nói.

Theo ông Phu, Bộ Y tế cũng quy định không chỉ định xét nghiệm, cách ly không cần thiết mà chỉ xét nghiệm với người có điều tra dịch tễ và chỉ cách ly F1 tại nhà.

Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế phân tích, chính quyền dựng lán bắt người dân làm ăn xa trở về địa phương cách ly là không cần thiết.

Về mặt xã hội, điều này gây phản cảm, bức xúc trong dư luận, sẽ tạo ra một số tiền lệ không hay và gây dư luận không tốt.

PGS Phu khuyến cáo người dân khi về quê ăn Tết vẫn không nên lơ là các biện pháp phòng bệnh, thích ứng trong tình hình mới.

Người dân phải tuyệt đối tuân thủ nghiêm 5K mọi chỗ, mọi nơi, hạn chế tiếp xúc với đám đông, giảm đi lại không cần thiết, không tổ chức các hoạt động đông người không cần thiết, không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập…

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Tại nạn thảm khốc 5 người thương vong
Khoảng 12h15 ngày 4/7, một vụ tai nạn thảm khốc trên đường tránh lũ đoạn qua xã Hồng Thủy huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) làm hai xe ô tô biến dạng, 2 người chết tại chỗ, tài xế mắc kẹt trong xe và 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Tin mới

Những trường hợp Công an được kiểm tra CMND/CCCD
Chứng minh nhân dân (CMND) và Căn cước công dân (CCCD) là những giấy tờ tùy thân quan trọng có giá trị chứng minh lai lịch của người được cấp. Vậy, loại giấy tờ này có thể bị lực lượng Công an yêu cầu kiểm tra trong những trường hợp nào?