Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 05/11/2019 08:12 (GMT+7)

Một số quy định mới về kê khai tài sản, thu nhập

Một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 (có hiệu lực từ 1/7/2019) là điều chỉnh đối tượng phải kê khai tài sản lần đầu và thu hẹp đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm.

Theo quy định trước đây tại Luật Phòng, chống tham nhũng 2005, việc kê khai tài sản hàng năm được áp dụng đối với tất cả đối tượng sau:

Ảnh minh họa.

- Cán bộ từ Phó trưởng phòng của UBND cấp huyện trở lên và tương đương trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị;

- Một số cán bộ, công chức tại xã, phường, thị trấn; người làm công tác quản lý ngân sách, tài sản của Nhà nước hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

- Người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân; 

Từ ngày 01/7/2019, theo Khoản 3 Điều 36 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, các đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm chỉ còn:

- Người giữ chức vụ từ Giám đốc Sở và tương đương trở lên

- Người không thuộc trường hợp trên, làm công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác.

Việc kê khai phải được hoàn thành trước ngày 31/12 hàng năm.

Như vậy, với điều chỉnh nêu trên của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, ước tính số lượng cán bộ, công chức thuộc diện phải kê khai tài sản hàng năm giảm rất nhiều. 

Luật phòng chống tham nhũng năm 20018 cũng quy định tăng số lượng cán bộ, công chức phải kê khai lần đầu:

Ngược lại với đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm, đối tượng cán bộ, công chức phải kê khai tài sản lần đầu lại được mở rộng hơn.

Cụ thể, trước đây tại Luật Phòng, chống tham nhũng 2005, các đối tượng phải kê khai tài sản hàng năm nêu trên cũng là các đối tượng phải kê khai tài sản lần đầu.

Tại khoản 1 Điều 36 Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 đã mở rộng các đối tượng, bao gồm:

- Người đang là cán bộ, công chức; sĩ quan công an nhân dân, sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp; người giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên tại các đơn vị sự nghiệp công lập

- Người lần đầu được tuyển dụng làm cán bộ, công chức; sĩ quan công an nhân dân, sĩ quan quân đội, quân nhân chuyên nghiệp; bổ nhiệm giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên tại các đơn vị sự nghiệp công lập. 

Luật gia Đỗ Minh Chánh

(Ban Pháp luật - Báo Kinh doanh & Pháp luật)

Cùng chuyên mục

Lương tháng 13 và những điều cần biết
Cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thì lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 có phải tiền thưởng Tết và có cần đóng bảo hiểm xã hội? Bạn đọc N.L. (Phú Yên) có hỏi.
Những hành vi bị coi là quấy rối tình dục nơi làm việc
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Trong đó quy định cụ thể những hành vi bị coi là quấy rối tình dục nơi làm việc.
Thắt chặt việc chỉ định điều trị nội trú từ 01/01/2021
Ngày 21/12/2020, Bộ Y tế đã ra Chỉ thị số 25/CT-BYT về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong đó có hướng dẫn thắt chặt việc chỉ định điều trị nội trú từ 01/01/2021.
Thời gian không làm việc vẫn được hưởng lương
Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động do Chính phủ ban hành đã bổ sung thêm thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

Tin mới