Thứ Năm , 04:38, Ngày 06/08/2020

Gia đình và pháp luật

Một người dân chế tạo máy làm cát nhân tạo 'Made in Việt Nam'

Ông Trần Văn Đô (trú tại khu 5, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) đã tự nghiên cứu, chế tạo thành công máy làm cát nhân tạo.

Điểm đặc biệt của chiếc máy làm cát nhân tạo này là được làm từ các loại sỏi đá với kích cỡ lớn, hoặc từ những bã thải của hoạt động khai thác cát để lại. "Nguồn nguyên liệu để sản xuất vừa rẻ, lại không bao giờ sợ hết, đem lại lợi ích kinh tế cao và bảo vệ tốt cho môi trường", ông Trần Văn Đô cho biết.

Cỗ máy làm cát nhân tạo mang thương hiệu Made in Việt Nam của ông Trần Văn Đô góp phần hạn chế nạn cát tặc.

Là người đã từng có thời gian khai thác cát cả chính quy và "vận dụng", ông Trần Văn Đô chia sẻ: "Khoảng gần 10 năm trước, sau một thời gian dài khai thác, tôi nhận thấy dòng sông Lô đã bị can thiệp thô bạo, không còn vẻ yên bình vốn có. Không những thế, nguồn cát dưới sông dần cạn kiệt, những hệ lụy như ô nhiễm môi trường do bã thải trong quá trình khai thác cát, việc dòng sông bị thay đổi dòng chảy và ruộng nương của người dân bị sạt lở... đã khiến tôi có suy nghĩ phải chế tạo ra chiếc máy làm cát nhân tạo".

Dù chưa một ngày được học chế tạo máy hay sản xuất cơ khí, nhưng nghĩ là làm. Đầu tiên ông mua một chiếc máy nghiền đá về làm thử nghiệm, tuy nhiên thấy hiệu quả không cao, càng làm càng lỗ. Sau nhiều ngày nghiên cứu, ông đã chế từ máy nghiền đá búa ngang, sang nghiền đá búa đứng. Tuy hiệu quả có cao hơn, nhưng trừ chi phí đi cũng không có lãi, không những thế, nhìn thấy những bãi thải do khai thác cát ngày càng lớn, ông đã quyết tâm phải nghiên cứu bằng được chiếc máy làm cát nhân tạo "Made in Việt Nam" để giải quyết những tồn tại này.

Sau khoảng thời gian đầu, với niềm vui đã chế tạo thành công chiếc máy làm cát nhân tạo "Made in Việt Nam" đáp ứng đầy đủ yêu cầu, mong muốn không được bao lâu, thì khó khăn đã ập tới vì thị trường chưa chấp nhận. Suốt khoảng hai năm từ ngày chế tạo thành công chiếc máy, sản xuất ra một lượng lớn cát nhân tạo, nhưng không được thị trường chấp nhận vì người sử dụng đã quen với cát truyền thống.

Không nản chí, ông Đô đi khắp các tỉnh trong nước để chào hàng, nhưng đến đâu họ cũng lắc đầu, cuối cùng cũng được một số trạm trộn bê - tông lấy dùng thử, khi đem đi kiểm nghiệm thì thấy kết quả tốt hơn cả mong đợi, từ đó họ nhập hàng nhiều hơn. Tiếp đến, cả những công trình xây dựng lớn cũng nhập hàng, các đại lý bắt đầu biết đến. “Đến giờ chúng tôi làm cát còn không đủ mà bán”, ông Đô chia sẻ.

Theo cơ chế vận hành, tùy vào các loại máy có thể cho ra lượng cát khác nhau, với chiếc máy nhỏ, mỗi giờ cho ra được từ 20 - 30 khối cát, máy lớn có thể lên tới 120 khối cát mỗi giờ. Theo đó, cát nhân tạo này được làm từ các loại sỏi đá với kích thước lớn, hoặc từ những bã thải của hoạt động khai thác cát để lại.

Với niềm đam mê lớn, ông đã thành lập Công ty TNHH Tập đoàn Đại Tiến Phát ở xã Tiên Du, huyện Phù Ninh do ông làm Tổng Giám đốc. Hiện tại, sản phẩm máy nghiền cát nhân tạo của ông đã được xuất bán sang nước bạn Lào, còn tại Việt Nam cũng đã lắp đặt và vận hành được 20 dây chuyền tại một số tỉnh, thành. Cũng theo ông Đô, hiện tại chiếc máy làm cát nhân tạo đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghệ, cát làm ra được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 16:2017/BXD và chứng nhận ISO 9001:2015 cho lĩnh vực sản xuất và cung ứng cát...

Với việc chế tạo cát nhân tạo thay thế cho cát tự nhiên là một trong những chủ trương đúng nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu phục vụ cho giao thông và xây dựng, góp phần giải quyết nạn khai thác cát trái phép. Việc khuyến khích sử dụng cát nhân tạo, đề xuất những giải pháp sử dụng khoáng sản không tái tạo một cách không hợp lý sẽ giúp tiết kiệm nguồn khoáng sản, giải quyết hài hòa mối quan hệ phát triển kinh tế với ổn định xã hội và bảo vệ môi trường.

Thế Hiệp

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cát tặc khai thác cát cát nhân tạo Made in Vietnam

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất