Thứ Sáu , 03:00, Ngày 10/04/2020

Gia đình và pháp luật

Đối tượng 'lạ mặt' xông vào tòa soạn đòi gặp PV, yêu sách gỡ bài

Liên quan đến việc phản ánh sản phẩm Vinh Gia Trà quảng cáo mập mờ giống TPCN, một đối tượng “lạ mặt” tự xưng là người của Công ty Vinh Gia xông thẳng vào Tòa soạn đòi gặp PV, yêu sách gỡ bài!

Quảng cáo mập mờ giống TPCN?

Trước đó, Toà soạn nhận được phản ánh của độc giả về những dấu hiệu mập mờ trong quảng cáo sản phẩm Vinh Gia Trà của Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia có địa chỉ tại Số 9 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội, BBT đã cử phóng viên xác minh thông tin và làm việc với các bên có liên quan để thông tin khách quan về vụ việc.

Sản phẩm Vinh Gia Trà quảng cáo mập mờ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng rằng đây là TPCN với các chức năng như một loại thần dược đặc biệt tốt cho sức khỏe. Liệu Vinh Gia Trà thực sự có công dụng như vậy hay chỉ là "chiêu trò" lừa dối khách hàng? 

Sau khi có trong tay hộp Vinh Gia Trà hộp 24 gói x 1,75grm/gói, PV nhận thấy những thông tin giới thiệu về sản phẩm trên bao bì và một tờ giấy nhỏ để bên trong (không rõ tờ hướng dẫn sử dụng hay tờ rơi quảng cáo) có nội dung rất mập mờ không rõ đây là thực phẩm chức năng hay sản phẩm hàng hóa thông thường?!

Nhiều nội dung ghi trên nhãn sản phẩm vào bao bì chưa rõ theo đúng hướng dẫn tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa có quy định về ngày sản xuất và hạn sử dụng tại Điều 14. Quy định về ghi nhãn hàng hóa trực tiếp đối với thực phẩm được quy định tại Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 27/10/2017 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn. Cụ thể như sau:

Về tên sản phẩm được theo Điều 6, Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ghi định rõ: “Tên sản phẩm ghi trên nhãn do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm tự đặt. Tên sản phẩm phải bảo đảm các yêu cầu sau đây: Không được làm hiểu sai lệch về bản chất, công dụng của thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Phải ghi trên phần chính của nhãn; Đúng với tên trong Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm…”.

Tuy nhiên bên dưới tên sản phẩm Vinh Gia Trà trên nhãn lại xuất hiện một tên khác được đánh dấu nổi bật là “Đông Trùng Hạ Thảo – Cordyceps Tea” cùng với hình ảnh “Đông trùng hạ thảo” nhận diện nổi bật dễ gây ra cách hiểu không thống nhất về bản chất, công dụng của thực phẩm này là “Đông Trùng Hạ Thảo” chứ không phải hỗn hợp các thành phần: Đông trùng hạ thảo (Cordyceps); đinh lăng; linh chi; lá sen; cam thảo; lá nếp; đương quy; chè vằng; cỏ ngọt.

 Về “Thành phần” ghi trên nhãn theo quy định Khoản 2, Điều 7, Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT phải ghi rõ: “Thành phần cấu tạo được ghi theo thứ tự giảm dần theo khối lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của mỗi thành phần. Phải ghi cụm từ “Thành phần” trước các thành phần được liệt kê”. Tuy nhiên, trên nhãn Vinh Gia Trà chỉ ghi chung chung: Mỗi gói 1,75gram bao gồm: Đông trùng hạ thảo (Cordyceps); đinh lăng; linh chi; lá sen; cam thảo; lá nếp; đương quy; chè vằng; cỏ ngọt.

Về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì theo Khoản 1, Điều 9 Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT quy định: “Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm phải bảo đảm thông tin chính xác, trung thực về ngày sản xuất, thời hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm. Thời hạn sử dụng phải ghi trên bao bì trực tiếp và bao bì ngoài”. Trên nhãn Vinh Gia Trà chỉ ghi ngày sản xuất và thời hạn sử dụng bên ngoài vỏ hộp, trên “bao bì trực tiếp” không ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng.

Đáng chú ý là thời hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm Vinh Gia Trà dài đến “bất thường” lên tới 02 năm (Từ 01/10/2018 – 01/10/2020) được in sẵn đồng loạt trên vỏ hộp sản phẩm. Trong khi các sản phẩm thực phẩm tương tự như các loại trà chỉ có thời hạn sử dụng dưới 06 tháng. Không hiểu đây là sự nhầm lẫn hay Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia đã có những cơ sở khoa học hay thử nghiệm thức tế nào và được cơ quan nào chứng nhận sản phẩm thực phẩm có thời gian dài bất thường như vậy?

Nhiều nội dung trên nhãn mác của sản phẩm Vinh Gia Trà chưa đúng quy định.

Về nội dung khuyến cáo và cảnh báo an toàn được quy định cụ thể tại Điều 11, Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT quy định: “Các khuyến cáo về sức khỏe phải dựa trên các bằng chứng khoa học và được chứng minh khi công bố sản phẩm. Các khuyến cáo về so sánh dinh dưỡng phải tuân thủ theo quy định tại Phụ lục 2 ban hành theo Thông tư liên tịch này. Trong trường hợp Việt Nam chưa cập nhật các khuyến cáo so sánh dinh dưỡng thì có thể theo hướng dẫn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Các cảnh báo an toàn (nếu có) phải được ghi nhãn và hướng dẫn đầy đủ. Không được nhấn mạnh sự không có mặt một hoặc một số thành phần trong sản phẩm nhằm mục đích quảng cáo trong trường hợp thành phần đó có tính chất và công dụng tương tự với các chất, thành phần cùng nhóm.”

Tuy thay vì ghi những khuyến cáo và cảnh báo an toàn cho người tiêu dùng thì trên sản phẩm Vinh Gia Trà lại ghi những “Lưu ý” có tính chất quảng cáo rất lộ liễu dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về sản phẩm này là thực phẩm chức năng: “Sản phẩm được dùng cho mọi lứa tuổi, sử dụng sản phẩm thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe và hạn chế bệnh tật”.

Cũng với nội dung này, trong tờ giới thiệu sản phẩm đính kèm trong hộp Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia nhấn mạnh mà nhiều bạn đọc phản ánh đã “thổi phồng” Vinh Gia Trà như một loại “thần dược” có tác dụng đặc biệt với sức khỏe con người: “Đặc biệt hương thơm tư nhiên tinh khiết và chất lượng tuyệt hảo của Trà (được hiểu là Vinh Gia Trà) sẽ giúp người dùng có một trí tuệ minh mẫn, một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật và một cảm giác sảng khoái tuyệt vời mỗi khi sử dụng”.

Một điểm cần phải làm rõ là sản phẩm Vinh Gia Trà được đựng trong túi nhúng kiêm màng lọc bằng chất liệu giấy. Vậy loại túi này có an toàn không, nguồn gốc xuất xứ của loại túi  được sản xuất ở Việt Nam hay nước ngoài. Tất cả những thông tin này không được thể hiện trên bao bì nhãn mác.

Có thể thấy với những nội dung trên bao bì nhãn mác sản phẩm Vinh Gia Trà của Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia vừa mập mờ khó hiểu vừa dễ gây ra cách hiểu không thống nhất rằng đây là sản phẩm thực phẩn chức năng. Những thông tin có liên quan đến Vinh Gia Trà mà bạn đọc băn khoăn là có cơ sở và những phản ánh ban đầu  PV Chuyên trang Khỏe 365 – Báo điện tử Người Đưa Tin là khách quan trung thực, kịp thời cảnh báo người tiêu dùng là chuẩn mực, đúng pháp luật.

Đe dọa, cản trở và yêu cầu trái pháp luật?

Thế nhưng thay vì hợp tác với cơ quan báo chí, cung cấp thông tin trung thực để kịp thời định hướng dư luận đúng đắn thì vào lúc 9 giờ 38 phút ngày 25 tháng 12 năm 2018, một đối tượng “lạ mặt” mang theo một chiếc ba lô to trên vai (bên trong không biết đựng thứ gì) đã xông thẳng vào Tòa soạn trong sự ngỡ ngàng của tất cả những nhân viên cơ quan có mặt.

Đối tượng lạ mặt (người khoanh đỏ) xông thẳng vào Tòa soạn.

Người lạ mặt đòi gặp PV viết bài “Trà Đông trùng hạ thảo Vinh Gia quảng cáo không khác thực phẩm chức năng?” đăng trên Chuyên trang Khỏe 365 - Báo điện tử Người Đưa Tin ngày 20/12/2018.

Đại diện Tòa soạn đã giải thích về nguyên tắc cơ quan báo chí không được tiết lộ danh tính PV khi không thật sự cần thiết vì lý do đảm bảo tính khách quan cũng như sự an toàn về sức khỏe tính mạng của PV. Đối tượng thanh niên này ngay lập tức dọa nạt: Bọn tôi làm việc nhiều với báo chí rồi, đến cả VTV24, phóng viên còn phải sợ mối quan hệ của chúng tôi.

Không dừng lại ở đó, đối tượng này hùm hổ hất hàm hỏi người đại diện của Tòa soạn: “Anh tên đầy đủ và làm gì ở đây?”. Nhận thấy thái độ bất thường và không đúng mực của đối tượng trên, người đại diện Tòa soạn giải thích: “Anh đường đột xông vào Tòa soạn mà không đặt lịch từ trước. Anh đến đây không có giấy giới thiệu nên cơ quan không biết anh có người mạo danh Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia không? Chính vì vậy chúng tôi không có nghĩa vụ phải làm việc với người không rõ thông tin nhân thân, mục đích, nội dung làm việc cụ thể”.

Đối tượng mang theo một chiếc ba lô to và có nhiều hành vi thiếu văn hóa.

Đến lúc này, đối tượng lạ mặt mới lấy trong túi ra một công văn với nội dung như kiểu “tối hậu thư” yêu cầu BBT: “Gỡ bài, đính chính, đền bù thiệt hại sai sự thật về sản phẩm Vinh Gia Trà”. Đáng chú ý bên cuối công văn còn ghi rõ nơi nhận cho lãnh đạo Cục Báo chí mà không hề kèm theo mục đích của việc “gửi” công văn này là để báo cáo, thực hiện, hay phối hợp như vẫn thường thấy ở những văn bản hành chính. Đây phải chăng là động thái hù dọa, cản chở cơ quan báo chí tác nghiệp đúng pháp luật để nhằm che đậy những sai phạm của Vinh Gia?

Ngay lập tức PV đã liên hệ với Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia để xác định về danh tính đối tượng lạ mặt đến Tòa soạn và tính xác thực của văn bản trên. Đại diện Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia xác nhận nội dung văn bản trên là đúng, người đến Tòa soạn là ông Đinh Văn Hà, Giám đốc kinh doanh của Công ty.

PV đã đặt lịch làm việc với Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia để làm sáng tỏ những nội dung có liên quan đến sản phẩm Vinh Gia Trà và sẵn sàng “đối thoại” với đại diện Công ty theo đề nghị công văn số 2512/01/CVVG ngày 22/12/2018. Tuy nhiên phía Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia đã không hồi âm hợp tác.     

Xét hành vi tự ý xông vào Tòa soạn và có những lời lẽ đe dọa, thiếu văn hóa của người đại diện Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia đối với người của Tòa soạn và nhóm PV thực hiện bài viết về Vinh Gia Trà là trái pháp luật. Việc làm này của Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia là vi phạm pháp luật theo khoản 12 Điều 9 của Luật báo chí; Điều 7 của Nghị định số 159/2013/NĐ – CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về “Hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí”. Hành vi này cũng được quy định cụ thể theo Điều 167 Bộ Luật hình sự 2015 về Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin…của công dân.

Công văn của Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia với nhiều nội dung vu khống, bịa đặt, không đúng sự thật cho cơ quan báo chí và có tính chất hù dọa.

Việc Công ty gửi công văn yêu cầu “Gỡ bài, đính chính, đền bù thiệt hại sai sự thật về sản phẩm Vinh Gia Trà” là việc làm trái pháp luật. Những nội dung trong Công văn 2512/01/CVVG ngày 22/12/2018 của Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia với nội dung vu khống bịa đặt không đúng sự thật ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín danh dự của PV và cơ quan báo chí. Công ty cổ phần Đông trùng hạ thảo Vinh Gia phải chịu trách nhiệm về những việc làm sai trái trên của mình.

Với những dấu hiệu gian dối trong quảng cáo, chưa nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về bao bì, nhãn mác, quảng cáo có liên quan đến sản phẩm Vinh Gia Trà và hành vi cản trở, đe dọa và vu khống PV và cơ quan báo chí, chúng tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét xử lý nghiêm để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật!

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan để sớm có câu trả lời tới bạn đọc.

Khoe365NĐT

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Hà Nội một đối tượng lạ mặt xông vào tòa soạn đòi gặp PV đe dọa và yêu sách gỡ bài vinh gia trà

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất