Thứ Ba , 20:06, Ngày 31/03/2020

Gia đình và pháp luật

Mỗi chuyến công du của ông Obama tiêu tốn bao nhiêu tiền?

Với, mỗi chuyến công du của tổng thống, chính phủ Mỹ phải trả chi phí ăn ở, đi lại cho hàng nghìn người với số tiền ước tính lên tới hàng trăm triệu USD.

Với vai trò là người đứng đầu nước Mỹ, mỗi chuyến công du của tổng thống Obama đều được bảo vệ hết sức cẩn mật, cùng với đó là chi phí khổng lồ Nhà Trắng phải bỏ ra cho mỗi chuyến đi có thể lên tới hàng trăm triệu USD.

Mỗi lần công du của tổng thống Mỹ là gồm cả một lực lượng hùng hậu tháp tùng, từ quan chức, chuyên viên, nhân viên an ninh, doanh nghiệp và phóng viên. Chính phủ sẽ trả tiền cho tất cả các chi phí liên quan, bao gồm thức ăn, chỗ ở, đi lại, phí phát sinh cho cả tổng thống và tất cả những người đi cùng.

Chính bởi chi phí hậu cần cho chuyến thăm thường rất lớn nên đây luôn là chủ đề của giới truyền thông trong việc chỉ trích sự chi tiêu quá đà của chính phủ.

Chỉ riêng chi phí vận hành Air Force One chuyên chở Tổng thống cũng đã tiêu tốn hàng trăm nghìn USD mỗi giờ.

Chỉ riêng chi phí vận hành máy bay Air Force One chuyên chở Tổng thống cũng đã tiêu tốn hàng trăm nghìn USD mỗi giờ.

Trong đó riêng chi phí hoạt động của Air Force One cũng đã vô cùng đắt đỏ, chi phí của chuyên cơ chở tổng thống được đo bằng giờ, bao gồm nhiên liệu tiêu thụ, sửa chữa, bảo dưỡng máy bay và động cơ.

Năm 2012, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) cho biết chi phí một giờ bay của Air Force One là hơn 179.000 USD. Tổ chức giám sát chính phủ Judicial Watch ước tính trong năm tài chính 2015, chi phí một giờ vận hành Air Force One là hơn 206.000 USD, giảm nhẹ từ mức 228.000 USD một giờ trong năm 2013.

Theo đó, chỉ riêng chiếc chuyên cơ của tổng thống đã có thể ngốn vài triệu USD bất cứ lúc nào ông ra nước ngoài.

Ví dụ, trong chuyến đi lịch sử của ông Obama về quê cha Kenya tháng 7/2015, cần gần 14 giờ để bay từ căn cứ không quân Andrews ở ngay ngoại ô Washington đến Nairobi, Kenya; rồi từ đó đến Addis Ababa, Ethiopia và trở lại Washington cần thêm 15 giờ. Điều đó có nghĩa là chi phí vận hành máy bay sẽ là gần 6 triệu USD.

Những chuyến công du tốn kém nhất lịch sử

Chuyến thăm đến Ấn Độ năm 2010 bị đồn thổi là đã tiêu tốn 200 triệu USD/ngày của chính phủ Mỹ.

Chuyến thăm đến Ấn Độ năm 2010 bị đồn thổi là đã tiêu tốn 200 triệu USD/ngày của chính phủ Mỹ.

Chuyến công du được cho là tiêu tốn chi phí nhiều nhất của Tổng thống Obama là khi ông công du các nước châu Á 10 ngày hồi tháng 11/2010. Đi cùng ông Obama là khoảng 3.000 người, gồm các nhân viên mật vụ, quan chức chính phủ và những nhà báo.

Press Trust India, một trong những hãng tin lớn nhất Ấn Độ, khi đó dẫn một nguồn tin tham gia vào khâu tổ chức các cuộc họp cấp cao đã tiết lộ chấn động rằng phái đoàn Mỹ tiêu khoảng 200 triệu USD trong một ngày viếng thăm của Tổng thống Mỹ, về các công tác an ninh, ăn ở và những phương diện khác

Phái đoàn hàng nghìn người đi theo tổng thống đã được phụ vụ 870 phòng khách sạn ở Ấn Độ, những phòng tiêu chuẩn 5 sao tại khách sạn Taj Mahal Palace, cùng với đó có đến 34 tàu hải quân đi theo bảo vệ.

Đến năm 2013, khi Tổng thống Obama công du tiểu vùng Sahara ở châu Phi vào cuối tháng 6, báo chí Mỹ cho biết chính phủ lên kế hoạch chi khoảng 100 triệu USD trong một tuần công tác.

Chuyến thăm đến các nước châu Phi của ông Obama.

Chuyến thăm đến các nước châu Phi một tuần của ông Obama cũng khiến chính phủ Mỹ bỏ ra 100 triệu USD.

Theo trang Huffington Post, đội ngũ hùng hậu bảo vệ ông Obama trong chuyến đi gồm một tàu sân bay, 56 phương tiện bao gồm 14 siêu xe limousine. Các máy bay chiến đấu hoạt động suốt 24 giờ trên không phận Tổng thống Obama có mặt.

Bên cạnh chi phí hậu cần tốn kém, cơ sở hạ tầng và an ninh còn nghèo nàn, năng lực y tế hạn chế tại Senegal, Tanzania và Nam Phi là những nguyên nhân khiến Mỹ huy động nhiều nguồn lực cho chuyến đi của ông Obama.

Vào tháng 12/2013, 11 triệu USD là chi phí cho chuyến đi kéo dài 13 giờ tới Nam Phi dự đám tang cố Tổng thống Nelson Mandela của vợ chồng ông Obama. Chi phí này tính luôn tiền thuê 127 phòng khách sạn nhưng chưa tính tiền vận hành chiếc Air Force One.

Tháng 8-2015, chuyến thăm Kenya và Ethiopia của ông Obama cũng ước tính tiêu tốn khoảng 79,5 triệu USD). Có tới 1.200 người tháp tùng Obama trong khi cảnh sát Kenya phải huy động khoảng 10.000 nhân viên giữ an ninh.

Chuyến đi 13 giờ đồng hồ đến Nam Phi dự đám tang cố tổng thống Nelson Mandela cũng tiêu tốn hết 13 triệu USD.

Chuyến đi kéo dài 13 giờ đồng hồ của ông Obama đến Nam Phi dự đám tang cố tổng thống Nelson Mandela cũng tiêu tốn hết 11 triệu USD.

Mới đây hơn nhất trong chuyến thăm Ả Rập Saudi vào ngày 20 và 21/4 của ông Obama tốn hơn 3,1 triệu USD cho riêng tiền khách sạn và đội xe hộ tống. Con số này rút ra từ các hợp đồng do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố.

Chính sách của Nhà Trắng là không công bố chi phí về những chuyến công du của Nhà Trắng, bởi nhiều lý do. Chính bởi vậy, các con số mà phương tiện truyền thông đăng tải chỉ mang tính ước lượng.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng phủ nhận con số 200 triệu USD/ngày mà báo chí Ấn Độ công bố, cho rằng số liệu đã bị phóng đại quá mức.

Tờ Economist cũng chỉ ra rằng cuộc chiến ở Afghanistan tốn 5,7 tỷ USD/tháng, tức khoảng 190 triệu USD/ngày. Một chuyến thăm đơn thuần đến một quốc gia không thể có con số khổng lồ như vậy.

Tuy nhiên dù thế nào, các con số về chi phí công du của Tổng thống Mỹ cũng khiến Nhà Trắng thường xuyên phải chi hàng triệu USD.

Theo ABC News, người phát ngôn Lầu Năm Góc khi đó là Geoff Morrell cũng bác bỏ các chi phí cao quá mức về chuyến công du châu Á của ông Obama. "Mọi người không nên quá ngạc nhiên về những nhu cầu an ninh để bảo vệ tổng thống bởi đó là điều cần thiết".

Minh Vũ (Tổng hợp)

Tags : Obama công du

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất