Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 18/04/2021 13:35 (GMT+7)

'Mẹ ơi! Con là con gì vậy? Không phải gái, cũng chẳng phải trai...'

11 năm qua, Hồng Hạnh luôn khao khát được sống như một người phụ nữ thực sự, gạt phăng "gã đàn ông" trong con người mình.

Không ai có thể lựa chọn được giới tính của mình lúc mới sinh ra, và Hồng Hạnh (29 tuổi, Hà Nội – tên nhân vật đã được thay đổi) cũng vậy. Cô sinh ra với "vỏ bọc" hoàn hảo của một người phụ nữ. Nhưng bản chất thực sự, giới tính sinh học của cô là một gã đàn ông.

"Mẹ ơi! Con là con gì vậy? Không phải gái, cũng chẳng phải trai..."

Mẹ ơi! Con là con gì vậy?

Như bao đứa đứa trẻ khác, Hồng Hạnh ra đời trong niềm chào đón hân hoan của cả gia đình. Giây phút bác sĩ trong phòng đỡ đẻ thông báo: "Con gái, nặng 3,2kg, khỏe mạnh nhé!", cũng là lúc mẹ cô hạnh phúc trào nước mắt.

Hạnh cứ lớn lên với bản năng của một đứa con gái, cô cũng biết tự làm đẹp, cũng tự đứng trước gương ướm bộ váy lên người rồi tự phì cười một mình vì thấy mình xinh đẹp.

"Tôi là con gái mà, đứa con gái nào mà chẳng thích làm điệu. Và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi có thể đứng cả giờ trước gương chỉ băn khoăn vì một chiếc mụn trên mặt. Rồi mỗi lần đi chơi với bạn trai thì cả tủ quần áo chiếc nào cũng được ướm thử lên người", Hạnh tâm sự.

Những tháng ngày tươi đẹp của một cô gái tuổi xuân kết thúc đúng vào năm Hạnh 18 tuổi.

"18 tuổi, tôi phổng phao lên, nhưng tôi lại không có kinh nguyệt. Tôi băn khoăn trao đổi với mẹ, 2 mẹ con quyết định tới bệnh viện chuyên khoa sản khám. Nhưng ôi thôi! Khi bác sĩ khám phần dưới không thể cho tay được vào.

Rồi bác sĩ lắc đầu và nói: "Tôi vô sinh". Từ một đứa con gái tự tin tôi rơi vào tình trạng khủng hoảng".

Biết mình sẽ phải chịu thua thiệt, Hạnh luôn phải cố gắng gấp 2 người bình thường. Cô tốt nghiệp đại học loại ưu, rồi có công việc rất ổn định ở một công ty lớn và cô cũng có người yêu. Cô cũng có cảm xúc trai gái mỗi khi gần gũi người yêu. Nhưng mỗi lần cố gắng quan hệ thay vì sự hạnh phúc thì Hạnh lại nhận về sự đau đớn và tự ti hơn.

Mẹ ơi! Con là con gì vậy? Không phải gái, cũng chẳng phải trai... - Ảnh 1.
Bệnh nhân đang được bác sĩ Minh khám.

"Trong mối quan hệ yêu đương tôi đã xác định mình sẽ là người thua thiệt. Vì tôi không thể làm được thứ người yêu tôi muốn. Bù đắp lại tôi luôn phải cố gắng yêu chiều, cung phụng anh ấy. Nhưng tình yêu lớn lao tới mức nào thì cũng không thể "yêu chay" mãi được. Anh ấy dù rất yêu tôi nhưng cuối cùng vẫn quyết định chia tay sau sau nhiều năm gắn bó.

Có lần tôi hỏi mẹ: "Mẹ ơi! Con là con gì vậy? Không phải con gái mà cũng chẳng phải con trai???". Mẹ tôi im lặng, sự im lặng tới nghẹt thở, hai hàng nước mắt mẹ đã rơi.

Trong lúc đau khổ tới cùng cực tôi vô tình lại làm mẹ mình bị tổn thương. Tôi biết bản thân mình muốn gì? Và tôi là lady nhưng chưa toàn vẹn mà thôi. Tôi lại tiếp tục hành trình tìm kiếm ai đó giúp mình là một lady thực sự. Rất nhiều bệnh viện tôi đến sau khi khám và xem kết quả bác sĩ đều lắc đầu trả lời "ca khó".

Trong lần khám tại một bệnh viện lớn gần đây, khi xét nghiệm có kết quả nhiễm sắc thể của tôi là XY. Về bản chất con người sinh học tôi là một thằng đàn ông đang mượn vỏ bọc của một đứa con gái yếu đuối.

Nhưng tôi biết con người thực sự mình là gì, tôi đương nhiên là nữ rồi! Trong một lần tình cờ đọc báo tôi đã biết tới Bệnh viện E có làm can thiệp tạo hình âm đạo. Tôi tìm tới bác sĩ Minh, khi xem kết quả khám trước đó, bác sĩ nói: "Trường hợp của em anh làm được".

Bước ra khỏi phòng bác sĩ tôi nhảy cẫng lên mặc kệ người khác nghĩ gì. Tôi vui tới phát điên, mọi gánh nặng của tôi như được trút bỏ. Tôi cảm nhận thấy từng cục đá đè nặng trên người từng viên một đang rơi xuống. Tôi muốn hét lên cho cả thế giới biết "Tôi sẽ trở thành đứa con gái thực sự"", Hạnh chia sẻ.

Mẹ ơi! Con là con gì vậy? Không phải gái, cũng chẳng phải trai... - Ảnh 3.
Bác sĩ Minh và ekip đang phẫu thuật tạo hình âm đạo cho bệnh nhân.

Mọi tủi hờn trước kia Hạnh gặp phải dường như đã tan biến hết. Hạnh mong chờ từng ngày tới ca mổ.

Những ngày cuối tháng 3, khi những đóa hoa loa kèn bung sắc trắng trên phố cũng là ngày Hạnh lên bàn mổ. Hạnh đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, đau đớn về mặt cơ thể. Ca mổ diễn ra hoàn toàn thuận lợi.

"Giờ tôi đã là một lady thực sự rồi! Đừng hòng ai "cướp" được nó của tôi!", Hồng Hạnh cảm xúc nói.

Sau ca mổ, Hồng Hạnh sẽ được dùng thêm hormone nữ để cơ thể trở lên mềm mại hơn. Tương lại xa, cô nghĩ hướng tới sẽ là lấy một người chồng, yêu và thông cảm cho cô.

Ca bệnh khó, thách thức các chuyên gia đầu ngành

Bác sĩ Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu Thuật và Tạo Hình Thẩm Mỹ Bệnh viện E, cho biết bệnh nhân Hồng Hạnh là một ca bệnh khó, thách thức rất lớn để chẩn đoán khiến cho bác sĩ phải "cân não".

Hồng Hạnh tìm tới khoa do khó khăn trong vấn đề về quan hệ tình dục với người yêu. Bệnh nhân là một cô gái có năng lượng tích cực và hiểu biết mình đang gặp phải vấn đề gì khiến cho bác sĩ cũng phải ngạc nhiên.

Bệnh nhân đến gặp bác sĩ với mục đích điều trị rất rõ ràng: Thứ nhất, có thể quan hệ được để trở thành người phụ nữ hoàn thiện; Thứ hai, bệnh nhân biết có thể khối trong bụng nếu là tinh hoàn thì cắt bỏ để tránh khỏi nguy cơ ung thư; Thứ 3, sau khi phẫu thuật xong thì điều trị hormone nữ để bệnh nhân nữ tính hơn.

Hạnh sinh ra có một cơ thể "hoàn hảo" đặc trưng của nữ giới có ngực, bộ phận sinh dục nữ môi bé, môi lớn bề ngoài hoàn toàn nữ giới, tính cách của một người nữ.

Sau một thời gian dài trăn trở, Hạnh muốn biết căn nguyên căn bệnh của mình nên đã đi khám tại một bệnh viện tuyến trung ương. Kết quả chụp CT bệnh nhân không có âm đạo và có một khối trong ở bụng không xác định (buồng trứng hay tinh hoàn). Kết quả nhiễm sắc thể của bệnh nhân là 46XY.

Mẹ ơi! Con là con gì vậy? Không phải gái, cũng chẳng phải trai... - Ảnh 4.
Bác sĩ Nguyễn Đình Minh chia sẻ bệnh nhân Hạnh là một ca bệnh khó khăn khi chẩn đoán.

"Sau đó, tôi có cho bệnh nhân làm thêm một xét nghiệm chuyên sâu thì thấy trên gen 46XY có những gen biệt hóa tinh hoàn vẫn đang hoạt động bình thường. Với những kết quả đó bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải Hội chứng không nhạy cảm với androgen. Về mặt sinh học khi sinh ra Hồng Hạnh sẽ là giới tính nam.

Do một bất thường gì đó cơ thể của bệnh nhân không nhạy cảm androgen nên bệnh nhân đã phát triển theo hướng nữ giới. Trường hợp của bệnh nhân không nhạy hoàn toàn với androgen cho nên cơ thể phát triển không có biểu hiện của nam giới", bác sĩ Minh phân tích.

Trước khi lên bàn mổ, bệnh nhân được xét nghiệm chuyên sâu thêm về gen một lần cuối. Kết quả AR (gen quyết định nhạy cảm với androgen) của bệnh nhân lại bình thường. Điều này khiến cho bác sĩ Minh phân vân nghi ngờ kết quả chẩn đoán trước đó của mình bị nhầm lẫn. Bệnh nhân có thể là một ca lưỡng tính có cả buồng trứng và tinh hoàn.

Bác sĩ Minh đã mời PGS.TS Trần Đức Phấn, Phó chủ tịch hội giới tính Việt Nam, Nguyên Giám đốc Trung tâm y học di truyền, Trưởng Bộ môn Y Học di truyền trường Đại học Y (Hà Nội) tham gia hội chẩn.

PGS Phấn phân tích, Hội chứng bệnh lý này còn nhiều uẩn khúc, gen AR chỉ là một trong số quyết định việc nhạy cảm với androgen. Nếu trường hợp gen AR đột biến thì đương nhiên bệnh nhân sẽ không nhạy cảm với androgen. Nhưng kể cả gen AR không đột biết cũng khó có thể khẳng định không có các gen khác quy định việc này.

Để chắc chắn hơn về mặt chẩn đoán, bác sĩ Minh đã mời được GS.TS. BS Trần Thiết Sơn chuyên gia đầu ngành Phẫu thuật tạo hình đến khám và hội chẩn ca bệnh này. Trước kết quả về gen AR bình thường, sau khi cân nhắc GS Sơn vẫn xếp bệnh nhân Hồng Hạnh vào hội chứng không nhạy cảm androgen.

Cẩn thận hơn nữa bác sĩ Minh đã mời cả chuyên gia tâm lý test để giúp bệnh nhân có để khẳng định lại giới tính của bệnh nhân. Kết quả bệnh nhân có khuynh hướng phát triển là một nữ.

Giữa tháng 3, ekip phẫu thuật cho bệnh nhân là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa: khoa Phẫu Thuật và Tạo Hình Thẩm Mỹ, tiết niệu, khoa sản.

Trong khi khoa Phẫu Thuật và Tạo Hình Thẩm Mỹ phẫu thuật tạo và mở đường âm đạo, tạo hình cho âm đạo rộng hơn và sâu hơn, tạo đường hầm âm đạo và ghép bằng niêm mạc môi bé, sau đó được cố định bằng khuôn nong silicon.

Mẹ ơi! Con là con gì vậy? Không phải gái, cũng chẳng phải trai... - Ảnh 5.
Bác sĩ Nguyễn Đình Liên đang thực hiện nội soi cắt tinh hoàn trong ổ bụng cho bệnh nhân.

"Bất ngờ đã xảy ra khi kip mổ tiết niệu và sản khoa khi nội soi đi sâu vào ở bụng bệnh nhân thấy có cấu trúc ở 2 bên tiểu khung giống như vòi trứng và buồng trứng. Các bác sĩ khó có thể phân biệt là buồng trứng hay tinh hoàn. Kip mổ đã quyết định lấy một mảnh sinh thiết tức thì.

Để đọc được kết quả giải phẫu bệnh tôi đã phải nhờ tới giáo sư danh dự Đặng Văn Dương, nguyên Trưởng khoa giải phẫu bệnh, Bệnh Bạch Mai và trả kết quả là một mô của tinh hoàn, có ống sinh tinh. Cắt khối bất thường trong ổ bụng, bác sĩ giải phẫu bệnh thêm 1 lần nữa, kết quả đúng là tinh hoàn bị xơ hóa", bác sĩ Minh nói.

15 phút chờ đợi kết quả giải phẫu bệnh, các bác sĩ rất mong muốn bệnh nhân có buồng trứng. Tuy nhiên, mong chờ đó không có nhiều thực tế do bệnh nhân có nhiễm sắc thể XY và gen SRY (gen biệt hóa tinh hoàn).

Điều mà bác sĩ Minh ấn tượng nhất với Hồng Hạnh là bệnh nhân có một năng lượng rất tích cực, khiến cho bác sĩ rất vững tâm. Niềm hạnh phúc của bệnh nhân bây giờ giúp cho bác sĩ cũng hạnh phúc lây.

Bác sĩ Minh luôn mong muốn những trường hợp gặp hội chứng như của Hồng Hạnh sẽ được phẫu thuật thành công để trở lên hoàn thiện thiện hơn. Các bậc phụ huynh khi thấy con có bất thường về cấu trúc sinh dục cần đưa trẻ đi khám để được can thiệp điều trị sớm.

Cùng chuyên mục

Tin mới