Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 09/08/2018 09:37 (GMT+7)

Mê Linh (Hà Nội): Xây nhà trái phép, chính quyền 'bật đèn xanh'?

Theo phản ánh của người dân, hiện trên diện tích đất giao trái thẩm quyền cho một hộ dân ở Mê Linh đang được xây dựng trái phép với quy mô lớn mà không bị chính quyền sở tại xử lý.

Theo chân người dân thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm, Mê Linh, chúng tôi về thôn Phú Nhi, khi được hỏi khu vực mảnh đất nhà ông Xuyên đang xây dựng thì người dân chỉ cho vị trí ngay cạnh đường lớn.

"Hiện mảnh đất đó đã được ông Xuyên bán qua tay cho người khác và bắt đầu xây dựng từ  hơn 1 tháng nay. Ban đầu cũng có thấy lực lượng chức năng qua lại, kiểm tra đo vẽ rồi sau không thấy nữa", một người dân cho biết.

Trụ sở xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh.

Theo tìm hiểu được biết, khu đất trên được lãnh đạo thôn Phú Nhi thời kì trước giao bán trái thẩm quyền, và hiện tại chưa ai trong khu vực được phép xây dựng vì chưa làm được sổ đỏ. Thế nhưng không hiểu sao hơn 1 tháng nay lại được xây dựng, bất chấp pháp luật?.

Theo quan sát của chúng tôi ngôi nhà được xây dựng kiên cố đến hơn 100 m2 mặt tiền đẹp lại nằm ngay vị trí đắc địa của đường tỉnh lộ 35, không phải là "cái kim" nên chính quyền không thể không biết. Hơn nữa còn có cả thanh tra xây dựng huyện thường xuyên giám sát trên địa bàn vậy mà một công trình khủng như vậy lại được chủ đầu tư vô tư hoàn thiện như thách thức chính quyền địa phương.

Khi được báo chí thông tin, ông Thưởng - Bí thư xã Thanh Lâm ngay lập tức liên hệ với Chủ tịch và Phó Chủ tịch yêu cầu báo cáo, và được Chủ tịch báo cáo đúng là vị trí xây dựng trên đất được giao trái thẩm quyền và có xây dựng vi phạm hành lang thủy lợi.

"Xã cũng đang tiến hành lập biên bản", ông Thưởng cho biết. Trước sự việc trên, chúng tôi đã được hướng dẫn đặt lịch làm việc với chính quyền xã, nhưng đến nay sau nhiều ngày chờ đợi nhưng vẫn không thấy hồi âm.

Công trình vi phạm được cho là của ông Xuyên tại thôn Phú Nhi.

Sau nhiều nỗ lực, cuối cùng chúng tôi cũng đã gặp được ông Chủ tịch xã Thanh Lâm – Nguyễn Văn Giỏi, khi đề cập đến nội dung người dân phản ánh việc xây dựng trái phép của ông Xuyên tại thôn Phú Nhi và được ông xác nhận là có, xã cũng đã lập biên bản và báo cáo cấp trên.

Khi phóng viên hỏi về việc xây dựng trên đất giao trái thẩm quyền và chưa có sổ đỏ liệu có đúng so với các quy định của pháp luật thì Chủ tịch xã thừa nhận "Tất nhiên là không đúng". Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi "Để diễn ra tình trạng xây dựng nêu trên khiến nhân dân không phục thì trách nhiệm quản lý địa phương ở đâu?" nhưng ông Chủ tịch lại thoái thác sẽ làm việc và cung cấp hồ sơ cho phóng viên vào buổi khác.

Rõ ràng phóng viên đã đặt lịch với văn phòng UBND và trực tiếp Bí thư đảng ủy xã hai lần điện thoại cho ông Chủ tịch để thông tin về nội dung nhưng gần 1 tháng mà không thấy phản hồi từ phía chính quyền xã Thanh Lâm, không biết lãnh đạo xã có bận lo cho dân hay tìm cách né tránh báo chí? Nếu như ông bận chăm lo cho nhân dân thì thật tốt biết bao. Gần một tháng quay lại thấy công trình đã đi vào hoàn thiện và chuẩn bị vào ở, mà không thấy bất cứ phản ứng nào của chính quyền, mọi việc rõ như ban ngày mà không hiểu sao vẫn không được các cấp chính quyền xử lý? Liệu có điều gì khó khăn, hay do năng lực quản lý yếu kém? Điều nhân dân thôn Phú Nhi mong muốn đó là sự công bằng và lòng tin vào đảng bộ và chính quyền xã Thanh Lâm.

Trao đổi với ông Vỹ - Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Mê Linh, ông nhớ mang máng: "Anh em cũng có báo cáo nhưng để mình ghi lại thông tin rồi cho anh em địa bàn kiểm tra rồi thông tin cho quý báo sau".

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng. 

Kính đề nghị các cơ quan chức năng huyện Mê Linh, Sở Xây dựng Hà Nội, sớm có biện pháp xử lý nghiêm công trình vi phạm nêu trên, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể khi để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn xã Thanh Lâm. Báo sẽ tiếp tục đồng hành và phản ánh vụ việc tới bạn đọc.

Đăng Hoan – Hoàng Thái

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.