Chủ nhật, 16:20, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Mê Linh - Hà Nội: Nhiều bất cập tại khu đất bán đấu giá Ao Đấu

Theo phản ánh, một số người dân cho rằng khu đất bán đấu giá quyền sử dụng đất Ao Đấu (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) hiện nay có nhiều vấn đề bất cập.

Cụ thể, khu vực đấu giá đất này đi vào hoạt động nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp và không đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của khu dân cư. Cho đến nay việc hoàn thiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng cũng chưa thực hiện được đầy đủ khiến một số hạng mục không được đồng nhất dẫn đến những bất tiện trong công tác xây dựng, sinh hoạt của cư dân; hệ thống giao thông, vỉa hè, cây xanh, điện,... và các hạng mục công cộng khác xuống cấp nghiêm trọng.

Hạng mục công trình thi công không đúng, không đảm bảo theo thiết kế kỹ thuật.

Đặc biệt, điều khiến người dân hoài nghi và cho rằng, một số hạng mục hạ tầng đã được các đơn vị liên quan nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng không đáp ứng được yêu cầu chất lượng và đảm bảo theo thiết kế. Những phản ánh này nảy sinh trong quá trình công nhân của một đơn vị thi công hệ thống cấp nước sinh hoạt tiến hành xẻ đường trong khu Ao Đấu.

Theo những hình ảnh được ghi nhận thì lớp đường bê tông này thậm chí chỉ mỏng từ 8cm đến 10cm trong khi theo yêu cầu thiết kế riêng lớp bê tông phải dày từ 20cm. Có hay không việc một số hạng mục cấp thoát nước, cứu hóa không được thi công đồng bộ?

Thông tin về những phản ánh của người dân đề cập, đại diện xã Tráng Việt – ông Trần Văn Khang (Phó Chủ tịch xã) cho biết: "Tại xã Tráng Việt có 2 khu đấu giá quyền sử dụng đất đều được gọi chung là khu Ao Đấu. Tuy nhiên, một bên là do xã làm chủ đầu tư, một bên là do huyện làm chủ đầu tư. Việc thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật cả 2 khu này đều do Công ty TNHH xây dựng Thắng Phú (Công ty Thắng Phú) làm nhà thầu thi công".

Theo ông Khàn thì tại thời điểm đó vẫn là do ông Nguyễn Văn Khơ (Chủ tịch xã - Đại diện chủ đầu tư). Ông Khang không nắm rõ thông tin, hồ sơ về dự án này. Tuy nhiên, theo những hồ sơ của dự án này do UBND xã Tráng Việt lưu dữ và ông Khang cung cấp thì hồ sơ về dự án này đang còn thiếu và chưa thể hiện đầy đủ. Ông Khang cho rằng sẽ tìm lại và phối hợp cung cấp thêm thông tin về hồ sơ dự án.

Qua một số nội dung hồ sơ chưa đầy đủ do đại diện UBND xã Tráng Việt cung cấp, được biết ngày 17/12/2010, hạ tầng khu đất bán đấu giá xây dựng nhà ở khu Ao Đấu (xã Tráng Việt) đã được các đơn vị liên quan nghiệm thu để đưa vào sử dụng các hạng mục: San nền, đường giao thông, cấp nước cứu hỏa, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng; Hệ thống cống thoát nước D1500 thay thế mương hoàn trả bổ sung phát sinh.

Biên bản nghiệm thu kết luận: Chấp nhận nghiệm thu hoàn thành bộ phận hạng mục công trình xây dựng hạ tầng khu đất bán đấu giá xây dựng nhà ở khu Ao Đấu (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) để bàn giao đưa vào sử dụng giai đoạn I, gồm: San nền, hệ thống thoát nước, cấp nước cứu hỏa, cấp điện chiếu sáng 100/100 (đường giao thông 97,58%). Nhà thầu thi công có trách nhiệm bảo hành các bộ phận hạng mục công trình được bàn giao theo quy định.

Hạng mục công trình thi công không đúng, không đảm bảo theo thiết kế kỹ thuật.

Theo ông Khang, về một số nội dung phản ánh thì ông cũng không nắm được. Tuy nhiên, để thông tin rõ hơn và có thể làm rõ những phản ánh thì UBND xã Tráng Việt sẽ tiếp tục phối hợp, tìm và cung cấp những tài liệu liên quan. Liên quan đến phần dự án khu Ao Đấu do UBND xã Tráng Việt làm chủ đầu tư, ông Khang cho biết thêm: "Cho đến tận bây giờ, vướng mắc sau một số điều chỉnh vẫn là do công tác giải phóng mặt bằng. Hiện còn một số hộ và một phần diện tích đất chưa thể giải phóng mặt bằng được".

Cụ thể, ngày 4/10/2018, UBND xã Tráng Việt đã có Văn bản số 172/CV-UBND gửi UBND huyện Mê Linh và Trung tâm phát triển quỹ đất Mê Linh, về việc Đề nghị tiếp tục kê khai bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phần diện tích đất quỹ I, quỹ II, đất ở còn lại; Gia hạn thời gian thực hiện dự án; Bố trí vốn để cho công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng của dự án: Hạ tầng khu đấu giá xây dựng nhà ở khu Ao Đấu xã Tráng Việt, huyện Mê Linh. Hiện, phần diện tích đất cần giải phóng mặt bằng là 81m2 đất quỹ I; 220,7m2 đất quỹ II; 452m2 đất ở.

Công tác điều chỉnh, tháo gỡ những vướng mắc, bất cập tại khu Ao Đấu do xã Tráng Việt và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Mê Linh như thế nào? Những phản ánh về chất lượng, việc thi công các hạng mục, công tác nghiệm thu, bàn giao có đảm bảo tính chính xác và đáp ứng yêu cầu thiết kế, kỹ thuật? Hiệu quả thu được từ công tác bán đấu giá quyền sử dụng đất từ dự án này?

Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Trần Thị

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai bán đấu giá QSDĐ Mê Linh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất