Thứ Năm , 05:41, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Mê Linh: Cần sớm giải quyết sai phạm của DN về môi trường

Dù UBND huyện Mê Linh đã yêu cầu dừng trạm trộn bê tông Asphalt tại xã Tiền Phong nhưng người dân xã Tiền Phong vẫn hoài nghi về năng lực của chính quyền.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, UBND huyện Mê Linh (TP Hà Nội) đã ra 2 văn bản do Phó chủ tịch UBND huyện Trần Hoài Thanh ký về việc yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Tam Sơn và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phúc Việt dừng hoạt động trạm trộn bê tông Asphalt tại xã Tiền Phong gây ô nhiễm môi trường. 

Hai văn bản chỉ đạo liên tiếp của UBND huyện Mê Linh.

Khi pháp luật không được thực thi

Vào đầu năm 2018, người dân xã Tiền Phong (Mê Linh, Hà Nội) ai cũng cảm thấy hồ hởi vì sau bao nhiêu năm phải sống trong cảnh bị tra tấn về tiếng ồn, khói bụi, không khí…, cuối cùng cũng được các cấp chính quyền quan tâm giải quyết.

Chỉ trong vòng 1 ngày, sau khi đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra các đơn vị sản xuất đóng trên địa bàn, đã có 2 văn bản được đích thân vị Phó Chủ tịch huyện ký yêu cầu các đơn vị sản xuất trái pháp luật phải dừng ngay các hoạt động trên địa bàn xã. UBND huyện giao cho UBND xã giám sát việc thực hiện chỉ đạo của các đơn vị để kịp thời báo cáo huyện.

Niềm vui chưa kịp “tày gang” sau chỉ đạo của UBND huyện, người dân giật mình khi các đơn vị trên lại vô tư hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Không chỉ hoạt động như cũ mà còn có phần rầm rộ hơn. Không chỉ các đơn vị cũ hoạt động mà các điểm mới hoạt động trái pháp luật lại vô tư mọc thêm như chẳng có ai giám sát kiểm tra.

Cụ thể, tại khu sinh thái Thành Đồng của Công ty TNHH Thành Đồng lại không thực hiện dự án sinh thái đã được phê duyệt mà lại cho công ty TNHH Thịnh Vượng Phát thuê lại làm xưởng in và đóng hộp. Dự án của Công ty CP Đầu tư Thương mại Tam Sơn lại biến tướng thành các hoạt động sản xuất xưởng cơ khí, gạch không nung, tái chế phế thải nhựa. Còn Công ty CP Đầu tư Xây dựng thương mại Phúc Việt lắp đặt trạm trộn bê tông Asphalt.

Khu nhà xưởng được xây dựng và hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Một điều khiến dư luận quan ngại khi mà tất cả các đơn vị này hoạt động vi phạm pháp luật mà các cấp chính quyền sở tại đều biết rõ. Thế nhưng pháp luật không được thực thi ngay cả khi đã có rất nhiều văn bản xử phạt cũng như yêu cầu chấm dứt các hoạt động trên.

Chính quyền cần nâng cao trách nhệm

Dư luận cho rằng các cấp chính quyền huyện Mê Linh (TP Hà Nội) buông lỏng quản lý là có cơ sở khi chúng tôi trực tiếp tiếp xúc với UBND xã Tiền Phong và UBND huyện Mê Linh. Cho dù 2 văn bản chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh về việc yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động trái pháp luật của các công ty trên. Song song với đó là các văn bản báo cáo số 126/BC-ĐKTr ngày 2/2/2018 của đoàn kiểm tra của UBND xã Tiền Phong do ông Hoàng Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Tiền Phong làm trưởng đoàn kiểm tra về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất có điều kiện trên địa bàn xã Tiền Phong.

Báo cáo nêu rõ các vi phạm về ô nhiễm môi trường cũng như việc thực thi pháp luật của các đơn vị sản xuất có điều kiện trên địa bàn xã. Thế nhưng khi trả lời báo chí, chính ông Hoàng Văn Phương lại cho rằng chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại các đơn vị trên. Ông Phương cho rằng, với chức năng quyền hạn của cấp xã thì chỉ có thể xử phạt hành chính đến 2 triệu đồng, còn việc xử lý triệt để việc vi phạm pháp luật của các đơn vị trên thì cấp trên mới xử lý được.

Đem các vấn đề nêu trên lên trao đổi với UBND huyện Mê Linh, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi nói về văn bản 139/UBND-TNMT và văn bản 140/UBND-TNMT với các phòng ban chuyên môn của huyện thì tất cả đều tỏ vẻ ngạc nhiên như chưa rõ là đã từng có văn bản này được Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hoài Thanh ký. Chỉ đến khi chúng tôi đưa hình ảnh văn bản đó ra, các cán bộ của phòng Tài nguyên và môi trường huyện mới nhận ra và đi tìm hồ sơ của vụ việc.

Và trước những bằng chứng về việc các đơn vị đã bị UBND huyện yêu cầu dừng hoạt động nhưng hiện này vẫn hoạt động bình thường thì ông Trần Văn  Minh - Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường của huyện lại bao biện rằng: Việc này chưa thấy UBND xã Tiền Phong báo cáo và ông nói sẽ cho trình UBND huyện và cho kiểm tra lại.

Có một điều thật lạ ở đây, không lẽ các cấp chính quyền của UBND huyện Mê Linh lại quên mất rằng: Chính Phòng Tài nguyên môi trường đã tham mưu cho UBND huyện. UBND huyện đã ra một lúc 2 văn bản về việc yêu cầu các đơn vị hoạt động trái pháp luật trên địa bàn xã Tiền Phong phải dừng ngay. Văn bản này do Phó chủ tịch UBND huyện Trần Hoài Thanh ký.

Ngay chính bản thân ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã nói: “Bất kì cơ sở, công ty nào đã hoạt động là phải xin phép, nếu không xin phép vẫn tiến hành xử lý bình thường. Chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị trên nếu phát hiện sai phạm”.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao có văn bản chỉ đạo nhưng các doanhh nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động không chấp hành đúng theo văn bản chỉ đạo?.Câu hỏi này xin chuyển đến UBND huyện Mê Linh, UBND TP Hà Nội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc.

Nhóm PV

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội ô nhiễm môi trường sai phạm doanh nghiệp Mê Linh

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất