Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 22/02/2021 09:22 (GMT+7)

Mẹ đẻ và người tình bạo hành, xâm hại tình dục bé gái 12 tuổi có thể đối diện hình phạt nào?

Theo luật sư Cường, vụ bạo hành đau lòng được phát hiện ngay đầu năm mới đã gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Mới đây, viện Kiểm sát nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1990, trú tại Vạn Phúc, Hà Đông) và Hoàng Thị Thu Huyền (sinh năm 1987, trú tại Hà Cầu, Hà Đông) để điều tra, làm rõ về hành vi "Hành hạ con" và "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Trao đổi với PV dưới góc độ pháp lý của vụ việc Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

Trong đó pháp luật nghiêm cấm hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em. Luật trẻ em, công ước về quyền trẻ em và các văn bản pháp luật có liên quan cũng có rất nhiều quy phạm để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm và quyền trẻ em.

Mẹ đẻ và người tình bạo hành, xâm hại tình dục bé gái 12 tuổi có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.
Những vết bầm tím trên cơ thể cháu Nguyễn H.B. (12 tuổi) do bị mẹ bạo hành.

Mọi hành vi xâm hại trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em đều sẽ bị xử lý nghiêm minh bằng các chế tài của pháp luật.

Pháp luật quy định cha mẹ có quyền dạy dỗ, giáo dục con cái nhưng nghiêm cấm việc “dạy dỗ” bằng roi vọt, bạo lực, đánh đập như trong vụ việc nêu trên.

Hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người đánh đập, hành hạ trẻ sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc tội hành hạ người khác.

Mẹ đẻ và người tình bạo hành, xâm hại tình dục bé gái 12 tuổi có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 2.
Cháu B. trò chuyện với PV.

Theo Luật sư Cường, việc Huyền bị khởi tố về tội "Hành hạ con" theo Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 thì đối tượng có thể phải chịu mức hình phạt cao nhất của tội danh này lên đến 5 năm tù.

Còn đối với Phạm Thanh Tùng bị khởi tố về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 thì hắn có thể phải đối diện với khung hình phạt cao nhất lên đến 20 năm tù bởi đã xâm hại cháu Nguyễn H.B. nhiều lần.

Luật sư Cường cho biết, vụ việc trên là hết sức nghiêm trọng xâm hại đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của trẻ em khiến dư luận hết sức bức xúc, phẫn nộ.

Hành vi này không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm pháp luật hình sự.

Bởi vậy, cơ quan công an sẽ sớm điều tra, xác minh làm rõ, đồng thời các cơ quan tổ chức bảo vệ trẻ em cũng sẽ có những can thiệp kịp thời để ngăn ngừa, bảo vệ cháu bé tránh việc bé có thể bị tổn thương hơn từ hành vi của những người mang danh làm cha, làm mẹ gây ra.

Cũng theo luật sư, đây là một vụ việc đau lòng xảy ra và được phát hiện ngay đầu năm mới, gây bức xúc trong dư luận xã hội nên việc xử lý cần phải kịp thời, nhanh chóng và áp dụng những chế tài nghiêm minh đối với những đối tượng này.

Mẹ đẻ và người tình bạo hành, xâm hại tình dục bé gái 12 tuổi có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 4.
Căn phòng trọ cháu B. cùng mẹ sinh sống.

"Một lần nữa cho thấy các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, không hạnh phúc, thường xuyên sử dụng trái phép chất ma túy thì rất dễ dẫn đến hành vi bạo lực, xâm hại tình dục, hành hạ trẻ em.

Bởi vậy vụ việc này cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha làm mẹ trong vấn đề duy trì đạo đức, lối sống lành mạnh và là bài học cho các cơ quan bảo vệ trả em đối với những gia đình hoàn cảnh đặc biệt như vậy thì cần phải có sự quan tâm, giúp đỡ, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương...", Luật sư Cường nói.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới
Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu miễn kiểm định (lần đầu) đối với xe ô tô mà chủ xe có trụ sở hoặc thường trú tại các huyện đảo; các chu kỳ kiểm định sau này vẫn theo đúng quy định của Bộ Giao thông - Vận tải.