Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 18/05/2016 15:46 (GMT+7)

Mẹ đã giúp thần đồng Đỗ Nhật Nam học Tiếng Anh như thế nào

Được lên mạng xem các clip về dạy nấu ăn bằng tiếng Anh, sau đó hướng dẫn lại cho mẹ. Con cẩn thận và hồi hộp, háo hức và chờ đón, bởi liên quan đến ăn uống cơ mà.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp, mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, về những niềm vui, lợi ích và cách để bé hứng thú học tiếng Anh từ nhỏ. Chị Điệp cho biết, Nam tiếp xúc với tiếng Anh qua những cách này từ lúc 5 tuổi rưỡi:

Học ngoại ngữ từ nhỏ có vui không? Chắc là vui chứ, vì:

1. Được chơi nhiều trò chơi, được hoạt động nhiều: Bạn còn nhỏ, học mà không vui là bạn không thèm học luôn. Vậy nên mới có nhiều trò chơi, mới chạy nhảy ầm nhà, như cái trò: "Đức vua cần...", tức là sau cái dấu ba chấm là con phải đi tìm đồ vật. Trong trò chơi đó, con phải căng óc nghĩ xem từ tiếng Anh mà "đức vua cần..." ấy có nghĩa là vật gì rồi lục lọi khắp nhà. Được "học mà như không học" vui lắm luôn.

2. Được bố mẹ "cấp phép" cho xem băng phim hoạt hình tiếng Anh. Bình thường, muốn xem TV là em phải nằn nì mẹ ghê lắm. Nhưng nếu băng đĩa bằng tiếng Anh thì bố mẹ có thể dễ dàng gật đầu cái rụp. Mỗi ngày 30 phút, bạn được cười thả ga với những băng phim hoạt hình vui nhộn, đáng yêu.

Đỗ Nhật Nam

Đỗ Nhật Nam

4. Được tiếp xúc với những cuốn sách học đẹp mê tơi, giấy trắng tinh, mềm mịn. Đã thế, những cuốn sách này lại còn có nhiều hình vẽ đẹp, nhiều câu chuyện hay và được bày ra nhiều kiểu học. Con cầm cuốn sách thôi đã thấy bao điều hấp dẫn chờ mình phía trước.

5. Được đọc những cuốn truyện dễ thương vô đối. Có khi cả trang chỉ có mấy chữ tiếng Anh thôi. Như câu chuyện "Cái đuôi của tôi", mỗi trang chỉ độc một dòng: "Đây là cái đuôi của...". Chỉ thế thôi mà con xem đi xem mãi không chán vì quá đẹp.

6. Được lên mạng xem các clip về dạy nấu ăn bằng tiếng Anh, sau đó hướng dẫn lại cho mẹ. Con cẩn thận và hồi hộp, háo hức và chờ đón, bởi liên quan đến ăn uống cơ mà.

7. Được tìm hiểu, khám phá về những vùng đất khác, xa thật xa, nơi đó người ta có những lễ hội vui thật vui và cách ăn uống cũng khác mình. Nơi đó có những em bé cũng đáng yêu như mình. Và thế là con mơ mộng, ước mong...

8. Được rèn luyện cho bộ máy phát âm của mình thật là cừ. Có những từ khó lắm nhé, nhưng mình vẫn phát âm ổn vì mình còn nhỏ, mọi thứ đều mềm như đất sét, dễ thay đổi, dễ "vào khuôn".

9. Được học thuộc, được tự tin biểu diễn những bài hát tiếng Anh dễ thương. Cả bài hát chỉ có mấy câu: Chào con, mẹ yêu con. Con chào mẹ, con cũng yêu mẹ. Cứ ngân nga cả ngày không chán. Vì mình yêu mẹ mình đến thế cơ mà.

Cứ thế, với 9 điều đáng yêu (hoặc còn nhiều hơn nữa), bạn nhỏ yêu thích việc học tiếng Anh. Không cần bố mẹ ép, không cần nhắc nhở, bạn học để hưởng trọn vẹn tuổi thơ của mình, một tuổi thơ có nhiều khác biệt so với thời của ông bà, bố mẹ bạn.

Và dẫu khi lớn, bạn có lỡ "quên" tiếng Anh thì ít nhất, những gì đi qua tuổi thơ cũng như những ánh trăng bên bậc thềm, lung linh mãi trong tâm trí. Cứ nhẩn nha chơi mà học. Còn khi bố mẹ thấy căng thẳng, thấy quá tốn kém hay khi con học không vui thì dừng lại, cho con được lựa chọn môn học nào con thích.

Thế giới đâu chỉ làm nên từ bộ óc của những người khổng lồ. Cái đích của việc học đâu phải để trở thành "người khổng lồ", quan trọng là điều đó đặc biệt với ai, chứ không phải đặc biệt với bao nhiêu người. Mà con thì ít nhất là "đặc biệt" với mẹ rồi, và sau này sẽ là với người cùng con đi trọn con đường, khi bố mẹ đã ở một nơi rất xa... Đúng không con, chàng trai ngốc tồ của mẹ.

Phan Hồ Điệp

Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) hiện học tại trường St. Paul The Apostle (Mỹ). Từ nhỏ, Đỗ Nhật Nam đã nổi tiếng bởi sự thông minh, nhanh trí, trong đó đặc biệt là khả năng ngôn ngữ. Cậu bé từng đạt 8.0 điểm IELTS và 107 điểm TOEFL (điểm cao nhất 120 điểm).

Từ khi mới 7 tuổi, Nhật Nam đã được biết tới là dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Năm 2014, Nhật Nam đã chính thức trở thành Tổng biên tập của tờ Creative Melange - tờ báo dành cho lứa tuổi học sinh của Đông Nam Á.

Cùng chuyên mục

Tin mới