Thứ Hai , 05:34, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Mang nhà thế chấp NH, hàng chục đối tượng xiết nợ kiểu 'xã hội đen'

Hộ ông Đỗ Văn Tuyền, trú tại số 125 Pháo Đài Láng, Đống Đa vừa có đơn trình báo Công an P. Láng Thượng về việc, căn nhà của mình bị hàng chục đối tượng tự xưng người được NH đến xiết nợ.
Ông Đỗ Văn Tuyến đứng trước cửa ngôi nhà số 125 phố Pháo Đài Láng.

Ông Đỗ Văn Tuyến đứng trước cửa ngôi nhà số 125 phố Pháo Đài Láng.

Có dấu hiệu thu hồi tài sản trái pháp luật

Trong gần một tuần liền của tháng 6/2016, nhiều người dân khu phố Pháo Đài Láng (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) bất đắc dĩ phải chứng kiến cảnh nhiều đối tượng lạ mặt xông vào nhà ông Đỗ Văn Tuyền (số nhà 125 phố Pháo Đài Láng) ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ như chốn không người, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, tạo tâm lý hoang mang, bất ổn cho người dân. Nguyên do của việc “khủng bố” tinh thần này là do con nuôi ông Tuyền nợ tiền một khoản tiền ngân hàng nhưng đã quá hạn trả nợ.

Theo đó, vụ việc xảy ra vào ngày 17/6/2016, khi ông Đỗ Văn Tuyền vừa mới mở cửa nhà để chuẩn bị bán hàng thì bỗng nhiên hàng chục đối tượng xã hội lạ mặt không rõ danh tính ập vào bao vây, xâm phạm chỗ ở của gia đình ông. Họ tự giới thiệu được Techcombank ủy quyền về việc quản lý tài sản thế chấp, bảo vệ tài sản thế chấp; có hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ, có danh sách các nhân viên bảo vệ mục tiêu kèm theo những nhiệm vụ, quyền hạn. Thậm chí, những người này tự cho mình quyền trực tiếp vào nơi cư trú, nơi làm việc, hay bất kỳ nơi nào khác có tài sản thế chấp để tiếp cận, thu hồi, chiếm giữ tài sản để thế chấp.

Tiếp đến, sau một hồi cãi vã qua lại giữa hai bên, cuộc ép nợ diễn ra như kiểu “xã hội đen” mới thực sự bắt đầu. Hàng chục thanh niên có khuôn mặt hung tợn đứng nhốn nháo quanh nhà sẵn sàng can thiệp gây sức ép, thị uy gia đình ông Tuyền để thu hồi cho được khoản nợ.

Đối tượng áo đỏ (giữa) tự nhận mình được Techcombank ủy quyền thu hồi tài sản thế chấp (Ảnh cắt từ video do người dân cung cấp).

Đối tượng áo đỏ (giữa) tự nhận mình được Techcombank ủy quyền thu hồi tài sản thế chấp (Ảnh cắt từ video do người dân cung cấp).

“Hôm nay, em nói cho anh biết, tài sản này của chú Tuyền và cô Ngân (thửa đất tại số 125 phố Pháo Đài Láng), ngân hàng Techcombank tiến hành thu hồi để phát mại thu hồi khoản nợ. … Anh ra ngoài để em khóa cho. Anh chẳng có tư cách gì để mời em ra ngoài cả…” - một người đàn ông trong nhóm thu hồi nợ mạnh miệng thách thức.

Trước hành vi của những người đòi nợ, lực lượng công an địa phương có tới can thiệp. Nhưng sau đó, nhóm người đòi nợ tiếp tục ở lại, xâm phạm pháp nơi ở, làm việc, sinh sống của gia đình gia đình ông Tuyền.

Theo những đoạn video mà người dân cung cấp, lực lượng công an địa phương cũng có mặt tại hiện trường cùng đại diện tổ dân phố và các thành viên gia đình ông Đỗ Văn Tuyền. Trong đoạn video, người đàn ông tên Hưng, trong sắc phục công an, mang quân hàm Trung úy cho biết: “Việc này hai bên tự giải quyết với nhau, nếu có thắc mắc gì thì ra tòa án dân sự giải quyết, còn cơ quan công an tới đây là do chú Tùng - tổ trưởng mời xuống về việc an ninh - trật tự. Trong quá trình hai bên làm việc, có xảy ra xích mích hoặc mâu thuẫn với nhau thì chúng tôi sẽ mời lên cơ quan công an. Bọn anh xuống đây (đơn vị thu hồi nợ), bọn anh phải báo cáo Công an thành phố, có quyết định của Công an thành phố điều động chúng tôi tới đây, chúng tôi mới tham gia cùng các anh được…” .

Lúc này, người nhà ông Tuyền đề nghị lực lượng công an cho biết: “Những người này đang xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp, chúng tôi không biết họ là ai, không có một tư cách pháp nhân rõ ràng, thử hỏi chúng tôi có niềm tin gì để họ làm việc không? Chúng tôi có thể mời họ ra ngoài không?”

Đến đây mọi chuyện dần hé lộ khi người đứng đầu nhóm thu hồi nợ biện bạch: “Việc này đã báo cáo với anh Tuấn - Trưởng phường rồi, toàn bộ hồ sơ anh Tuấn cũng đang cầm. Techcombank đã rút đơn kiện và thu hồi tài sản theo Nghị định 163…”Video người mặc sắc phục công an, mang quân hàm Trung úy tên Hưng nói chuyện với các bên có liên quan trong vụ việc.

Quá bức xúc với lối hành xử của các đối tượng thu hồi nợ, ngày 18/6/2016, ông Đỗ Văn Tuyền đã làm đơn trình báo với công an phường Láng Thượng về việc có một số đối tượng lạ mặt không rõ danh tính xâm phạm chỗ ở của gia đình ông; tuy nhiên, sự “đủng đỉnh” của cơ quan công an trong quá trình giải quyết vụ việc khiến người ông phải tiếp tục kêu cứu nhiều nơi.

Để rộng đường dư luận, ngày 22/6/2015, phóng viên đã có mặt tại trụ sở Công an phường Láng Thượng để tìm hiểu sự việc, tại đây, đại diện lãnh đạo Công an phường đề nghị: “Phóng viên cần tìm hiểu vụ việc thì phải có sự đồng ý của Công an thành phố, sau đó phường mới làm việc và cung cấp thông tin được”.

Vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở?

Theo Khoản 2 Điều 22 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.”

Thế nhưng, những hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại hiện trường cho thấy, nhà ở và tài sản của người dân đang bị xâm phạm trắng trợn. Bên ngoài, xe cộ đậu kín trước biển số nhà 125 phố Pháo Đài Láng. Bên trong, có khoảng chục người đàn ông với khuôn mặt dữ tợn, cao lớn, mặc trang phục gần giống như lực lượng cảnh sát cơ động túc trực trong nhà, luôn dè chừng khi thấy người lạ đến, thường xuyên quay phim chụp ảnh, canh chừng xung quanh. Nhiều nhân viên còn rải chiếu nằm vạ vật ngay giữa cửa ra vào của ngôi nhà, sẵn sàng trực 24/24. Ngoài ra, còn có hai nhân viên bảo vệ mặc đồng phục ghi rất rõ dòng chữ Techcombank ở ngực.

Có khoảng 10 đối tượng thường xuyên túc trực trong và ngoài nhà ông Đỗ Văn Tuyền.

Có khoảng 10 đối tượng thường xuyên túc trực trong và ngoài nhà ông Đỗ Văn Tuyền.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Tuyền cho biết, “đây là nhà và tài sản của gia đình tôi, lúc cao điểm họ tập trung đến 30 - 40 người, nằm ngang nằm ngửa thì làm sao chúng tôi sống được. Cho đến thời điểm này tôi vẫn không biết những đối tượng này là ai, thực thi nhiệm vụ gì, do ai chỉ đạo, việc làm của họ dựa trên cơ sở pháp lý nào, được cơ quan có thẩm quyền nào của Nhà nước cho phép? Hành vi của những đối tượng này xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu tài sản, ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn tính mạng, tài sản, danh dự của gia đình chúng tôi”.

“Bây giờ 5 ngày rồi, nhà tôi gia đình phải tá túc trong kia, sinh hoạt rất khổ sở, không có chỗ tắm rửa. Gia cảnh thì khó khăn. Hai vợ chồng già về mất sức từ lâu. Mở hàng cơm bán, kiếm được bữa nào thì no bữa ấy, giờ tuyệt đường sinh sống rồi” - ông Tuyền bức xúc với những kẻ đang giật bát cơm mưu sinh của vợ chồng mình.

Theo quy định của pháp luật, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ là hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực hoặc bằng những thủ đoạn khác nhằm buộc người khác ra khỏi chỗ họ đang ở. Hành vi đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ thường do những người không có chức vụ, quyền hạn thực hiện như: Chủ nợ xiết nợ, tranh chấp thừa kế, tranh chấp trong quan hệ thuê nhà, mượn nhà… Tuy nhiên, cũng có trường hợp người thực hiện hành vi đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ lại do người có chức vụ,quyền hạn thực hiện, trong trường hợp này chủ yếu do người thực hiện công vụ trái pháp luật như cán bộ thi hành án, cán bộ thi hành quyết định hành chính gây ra.

Trên ngực áo đồng phục người bảo vệ này ghi dòng chữ Techcombank và Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Kỹ An.

Trên ngực áo đồng phục người bảo vệ này ghi dòng chữ Techcombank và Công ty Cổ phần Dịch vụ bảo vệ Kỹ An.

Hành vi đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ được coi là hoàn thành khi người bị đuổi buộc phải ra khỏi nhà, không kể thời gian là bao nhiêu, đối với một người hay tất cả gia đình họ, không kể sau khi bị đuổi họ không được trở lại hay đã trở lại chỗ ở trước đó bị đuổi. Nếu trong khi thực hiện hành vi đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ mà còn gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, tài sản của người bị đuổi thì người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội tương ứng với hành vi và hậu quả do hành vi đó gây ra.

Hành vi khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân là những hành vi không phải là khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác hoặc đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ. Hành vi này biểu hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: Dùng thủ đoạn gian dối lừa chủ nhà và gia đình họ ra khỏi chỗ ở rồi chiếm chỗ ở; tự ý dọn đồ của chủ nhà ra ngoài để chuyển đồ đạc của mình vào nhà khi chủ nhà đi vắng rồi ở luôn trong nhà.

Trong góc nhà là nơi cất giữ mũ bảo hiểm chuyên dụng và các gói đồ rất khả nghi.

Trong góc nhà là nơi cất giữ mũ bảo hiểm chuyên dụng và các gói đồ rất khả nghi.

Ngoài ra, hậu quả của tội xâm phạm chỗ ở của công dân là làm cho người khác bị mất chỗ ở, ảnh hưởng đến cuộc sống, đến sinh hoạt bình thường của công dân và các thành viên trong gia đình họ hoặc gây ra những thiệt hại về vật chất hoặc tinh thần cho người bị hại. Các thiệt hại này phải liên quan đến hành vi xâm phạm chỗ ở của công dân, nếu còn xâm phạm đến các quyền khác thì tùy trường hợp, người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội tương ứng.

Tại Điều 124. Tội xâm phạm chỗ ở của công dân, Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định như sau:

1. Người nào khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Hành vi của một số đối tượng tự xưng được ngân hàng Techcombank ủy quyền thu hồi nợ như đã nêu không những vượt quyền của tòa án, mà còn có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật, gây rối, mất trật tự an ninh xã hội, xâm hại đến quyền, lợi ích hợp của gia đình ồng Tuyền và gia đình về tính mạng, tinh thần, sức khỏe, nơi cư trú.

Mỗi khi gia đình ông Tuyền bức xúc với cách làm việc của những người lạ mặt, thì ngay lập tức có hàng chục đối tượng đứng lên thị uy, gây sức ép với gia đình ông Tuyền. (Ảnh cắt từ video clip do người dân cung cấp).

Mỗi khi gia đình ông Tuyền bức xúc với cách làm việc của những người lạ mặt, thì ngay lập tức có hàng chục đối tượng đứng lên thị uy, gây sức ép với gia đình ông Tuyền. (Ảnh cắt từ video clip do người dân cung cấp).

Trước những diễn biến bất thường của vụ việc, Báo Xây dựng đề nghị Công an thành phố Hà Nội cần có những chỉ đạo sát sao đối với Công an quận Đống Đa, Công phường Láng Thượng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ những các đối tượng có liên quan, xử lý nghiêm đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật.

Theo Báo xây dựng

Tin Liên quan

Tags : Ngân hàng Techcombank đòi nợ thế chấp xiết nợ xã hội đen

Tin Điều tra - Bạn đọc tiếp theo

Tin Điều tra - Bạn đọc mới nhất