Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 04/02/2021 09:03 (GMT+7)

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ theo phong tục

Chuyên gia cho rằng, việc cúng bằng cá chép sống sau đó thả ra sông, hồ, hay cá bằng giấy rồi đốt sau khi xong lễ cũng đều có ý nghĩa như nhau.

Hôm nay 23 tháng Chạp, các gia đình đều làm mâm cỗ tươm tất để cúng ông Công ông Táo lên chầu trời, báo cáo công việc của gia đình trong suốt một năm qua. Tùy mỗi vùng miền mà mâm cỗ ông Công ông Táo có những điểm khác nhau, song một mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm các thứ sau:

- 1 đĩa gạo

- 1 đĩa muối

- 5 lạng thịt vai luộc (hoặc thịt gà luộc)

- 1 bát canh

- 1 đĩa xào thập cẩm

- 1 đĩa giò

- 1 đĩa xôi gấc

- 1 đĩa hoa quả

- 1 ấm trà sen

- 3 chén rượu

- Quả cau, lá trầu

- 1 lọ hoa

- 1 tập giấy vàng mã

tm-img-alt

Mâm cỗ ngọt gồm: 1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen; 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu; 1 lọ hoa đào nhỏ; 1 lọ hoa cúc; tập vàng mã.

Bộ mũ Táo quân gồm: 2 mũ ông (2 cánh chuồn) và 1 mũ bà (không cần cánh chuồn). Đồ vàng mã sẽ được đốt sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp.

Theo các chuyên gia, mâm cỗ cúng của người miền Bắc thường cúng 3 con cá chép sống (hoặc cá giấy). Cá chép giấy sau lễ đốt cùng vàng mã, còn cá chép sống đem phóng sinh, đây được coi như là phương tiện đưa Táo quân lên trời. Người miền Trung thường cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Ở miền Nam thì người dân thường chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.

TS. Phạm Văn Tuấn, Viện Hán Nôm chia sẻ trên báo Giao thông: "Việc cúng ông Công, ông Táo bằng cá sống sau đó thả ra sông hồ, hay cá giấy rồi đốt sau khi xong lễ cũng đều có ý nghĩa như nhau. Vì điều này chỉ mang tính tượng trưng của nghi lễ cúng. Ngay cả việc sắp mâm cỗ cũng tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình, quan trọng nhất là thành tâm cầu cúng".

Trước khi làm cỗ cúng, các gia đình nên dọn dẹp nhà cửa, ban thờ cho gọn gàng, sạch sẽ.

Ngoài ra, có nơi người ta chuẩn bị một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa, một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ, một miếng vải đỏ dài trải dưới đất như miếng thảm đỏ để đưa tiễn Thần Táo Quân.

Theo quan niệm dân gian, các gia đình có thể cúng ông Công ông Táo vào trước 12h trưa 23 tháng Chạp.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.