Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 27/09/2017 15:25 (GMT+7)

Ly sữa chuẩn hữu cơ quốc tế từ đồng đất Việt

Tập đoàn TH sau nhiều năm thực hiện cải tạo hữu cơ hoá hệ sinh thái gồm đất, nước, giống cây trồng, đàn bò sữa và quy trình chăn nuôi đã được cấp giấy chứng nhận đạt đủ tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu.

Có thể hiểu theo cách đơn giản, sản xuất hữu cơ nghĩa là thân thiện với thiên nhiên, không sử dụng thuốc diệt cỏ hay các chất hóa học nhân tạo, không sử dụng thực phẩm biến đổi gien (GMOs) trong toàn bộ quá trình trồng trọt, chăn nuôi cho đến khi nằm trên tay người tiêu dùng.

Khu vực chuồng trong trang trại bò sữa hữu cơ TH.

Vì thế, chăn nuôi bò sữa hữu cơ tổng hòa cả một chuỗi sản xuất như vậy. Ví dụ như riêng khu vực chuồng trại và chăn thả bò sữa cũng có nhiều điểm đặc biệt. Tại chuồng, bò được tự do vận động, tối thiểu phải có đủ khoảng trống để có thể xoay vòng 360 độ mà không gặp trở ngại; có thể tự do tiếp cận với ánh sáng và gió thiên nhiên khi đang ở trong khu vựcchuồng; vật liệu nền chuồng chỉ được làm từ compost hoặc mùn cưa. Nếu nền chuồng được làm từ cỏ, rơm khô hoặc bất kì vật liệu gì mà bò có thể ăn được thì vật liệu đó phải có chứng nhận hữu cơ.

Hệ thống chuồng trại của TH tương tự như ở các quốc gia phát triển theo tiêu chuẩn của châu Âu EC 834/2007.

Diện tích cánh đồng chăn thả đàn bò cũng là một tiêu chí đánh giá hữu cơ. Việc qui định này nhằm tránh trường hợp phân thải vượt quá mức nhu cầu dinh dưỡng của đất gây ra hỏng tính chất đất và ô nhiễm môi trường. Ở trang trại hữu cơ của các quốc gia khác và TH, số lượng bò được giới hạn khắt khe dựa vào diện tích đất sở hữu. Đối với bò trưởng thành, số lượng là 2 bò/1ha đất, với bê con là 4 bê/ha đất.

Số lượng bò được giới hạn khắt khe dựa vào diện tích đất sở hữu. Hiện TH có 18ha là diện tích đồng chăn thả.

Động vật hữu cơ được chăn nuôi theo những phương pháp rất tự nhiên và nhân đạo. Trong tiêu chuẩn châu Âu EC 834/2007 quy định rõ: “Không gây sự sợ hãi, đau khổ với gia súc”, “không cô lập gia súc, trừ khi đối với cá thể động vật trong một khoảng thời gian giới hạn, và nếu nó là hợp lý vì lý do an toàn, phúc lợi hoặc thú y”.

Thực tế, những nông dân sản xuất thực phẩm hữu cơ ở Mỹ coi việc chăm sóc động vật hữu cơ là trọng tâm của họ. Họ cảm thấy việc đó giúp họ và vật nuôi gắn kết với nhau như một cộng đồng, một hệ sinh thái khiến họ tự hào vì tạo ra những sản phẩm dinh dưỡng nhất.

Anh Trần Đình Tuệ, quản lý trang trại bò sữa hữu cơ của TH cho biết, điều mà nông dân chăn nuôi hữu cơ ở Mỹ, ở Châu Âu và nhiều quốc gia phát triển khác đang áp dụng thì cũng được áp dụng rộng rãi ở TH: “Ở trang trại tuyệt đối cấm không được la hét, đánh đập hay các hành động bạo lực tác động lên đàn bò. Bê non được nuôi theo nhóm để đảm bảo lợi ích gia súc, tạo sự tương tác đàn như trong môi trường tự nhiên”.

Ông Andre Leu, Chủ tịch Tổ chức các phong trào Nông nghiệp Hữu cơ trên thế giới (IFOAM) trong chuyến thăm trang trại bò sữa hữu cơ TH tháng 4.2017 vừa qua đã nhận định: “Thăm trang trại của TH tôi thấy không có nhiều khác biệt so với những trang trại đúng tiêu chuẩn organic ở đất nước chúng tôi - Australia hay những trang trại organic khác ở Mỹ, ở Châu Âu, ở Nhật Bản”.

6h sáng hàng ngày, công nhân của trang trại vào kiểm tra tình hình tổng quát của đàn bê. Bê non được nuôi theo nhóm để đảm bảo lợi ích gia súc, tạo tương tác đàn.

Dòng sữa hữu cơ từ trang trại bò sữa tiêu chuẩn cao như vậy đã được chế biến thành sản phẩm sữa TH true MILK organic. Chính thức ra mắt thị trường ngày 17.8, sản phẩm sữa tươi TH true MILK organic được giới thiệu tới người tiêu dùng với bao bì 500ml. Đây là loại bao bì lần đầu tiên được giới thiệu trên thị trường và được nghiên cứu phù hợp với nhu cầu sử dụng phần lớn các hộ gia đình tại VN. Sản phẩm được bán rộng rãi tại các cửa hàng TH true mart trên toàn quốc.

Tập đoàn TH cho ra mắt sản phẩm sữa TH true MILK organic từ tháng 8/2017.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ đang trở thành xu hướng tiêu dùng trên toàn thế giới. Tại Mỹ, thị trường này đạt khoảng 25 tỷ USD, Pháp và Đức đạt khoảng 8 tỷ USD… và có xu hướng tăng trưởng từ 10 - 15% (nguồn: IFOAM report 2014). Đặc biệt, sữa hữu cơ với những ưu thế nổi trội đang ngày càng phổ biến đối với người dùng châu Âu và Mỹ. Riêng tại Mỹ, tỷ lệ sữa hữu cơ chiếm tới 80% sản phẩm trên các kệ hàng trong siêu thị.

Dương Kiều

Cùng chuyên mục

Tân gia nhà chọn quà gì đẹp ý nghĩa
Tân gia hay khai trương nhà luôn là một dịp thăm viếng vô cùng có ý nghĩa, bởi lẽ hầu như người ta chỉ mời nhau đến nhà ăn tiệc tân gia khi giữa hai bên có một mối quan hệ tốt đẹp và muốn gắn kết lâu bền với nhau.

Tin mới