Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 10/07/2017 13:50 (GMT+7)

Lý giải nguyên nhân que thử thai cho kết quả sai

Nếu bạn còn dùng que thử thai theo cách dưới đây thì có thể kết quả sẽ bị sai lệch.

Que thử thai được coi là một trong những phương pháp để phát hiện có thai sớm và chính xác nhất. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp que thử thai đưa ra kết quả sai làm mừng hụt hay làm hoang mang cho người sử dụng, và đôi khi gây ra những hậu quả khó lường. Vậy những nguyên nhân nào khiến cho que thử thai đưa ra kết quả sai?

Que thử thai có thể xác định bạn mang thai ngay sau khi quan hệ?

Thử thai sau khi quan hệ chưa chắc đã cho kết quả chính xác.

Thử thai bằng que nói chung là chính xác - theo số liệu thống kê, chúng dự đoán chính xác đến 97% - nhưng chúng sẽ không cho kết quả đúng ngay lập tức. Có thể mất khoảng năm ngày để trứng thụ tinh tự cấy vào tử cung, tại thời điểm đó nó kích thích sản sinh hCG - một hormone tiết ra trong thời kỳ mang thai. Ngay cả khi đó, số lượng có thể quá nhỏ đến mức không thể phát hiện được, vì vậy có thể mất một tuần sau khi quan hệ, trước khi có đủ lượng hCG để que thử thai đo được.

Thêm vào đó, căng thẳng và mệt mỏi cũng có thể làm sai lệch kết quả. Nếu bạn thử thai một vài ngày sau khi trễ kinh, có thể vẫn chưa hiện hai vạch. Điều đó không có nghĩa là que thử không chính xác hoặc bạn không mang thai, điều đó chỉ có nghĩa là bạn đang thử quá sớm.

Que thử thai lúc nào cũng cho kết quả chính xác?

Việc tập thể dục, thức ăn, căng thẳng, thậm chí uống rượu và hút thuốc, sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất hCG của cơ thể khi trứng được cấy vào. Nhưng một số phương pháp điều trị sinh sản có chứa hCG có thể dẫn tới một kết quả dương tính giả. Điều này khiến nhiều chị em sụp đổ khi ngỡ rằng mình mang thai rồi thực sự lại không phải như vậy.

Bởi vì que thử thai chỉ đo lường nếu lượng hCG cao, nếu bạn đang phải sử dụng các loại thuốc đặc trị thì nên đi khám bác sĩ để có kết quả chính xác nhất. Các xét nghiệm máu sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Sử dụng que thử thai kém chất lượng

Bạn cần thận trọng về chất lượng khi mua que thử thai.

Khi que thử thai không xuất hiện vạch nào thì chứng tỏ que thử thai đã bị hỏng. Trong trường hợp này bạn nên thử lại bằng một que mới.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại que thử thai giả và kém chất lượng. Nếu mua phải những loại này, kết quả sẽ không chính xác. Do đó, bạn cần lựa chọn những cửa hàng uy tín cũng như tìm những nhãn hiệu tin cậy, không sử dụng những thương hiệu lạ, không nhãn mác. Đặc biệt, cần lưu ý thời hạn sử dụng của que thử, tránh những que thử hết hạn hoặc rách bao bì.

Bảo quản que thử thai

Que thử thai không cần phải để ở tủ lạnh hay bảo quản dưới điều kiện đặc biệt nào. Bạn có thể đặt chúng vào tủ thuốc ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ cao.

Bằng Lăng (Theo Health)

Cùng chuyên mục

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm?
Vừa rồi con tôi đi khám sức khỏe định kỳ ở lớp, các bác sĩ nói cháu bị hẹp bao quy đầu, cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Tin mới