Thứ Ba , 21:51, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Lý giải hiện tượng 'chào cờ' vào buổi sáng

Hiện tượng cương cứng vào buổi sáng là trạng thái cương lên của dương vật về đêm, xảy ra trong khi ngủ hoặc thức dậy, là một phản ứng sinh lý bình thường và lành mạnh.

Câu hỏi: Xin chào Bác sĩ! Em là nam giới, năm nay 20 tuổi. Khoảng mấy năm về trước sau khi ngủ dậy dương vật của em thường cương lên vào buổi sáng sớm và khi ngủ dậy cảm thấy rất buồn tiểu nhưng khá khó đi tiểu. Nhưng dạo gần đây em không thấy hiện tượng cương cứng diễn ra thường xuyên nữa, chỉ có cảm giác cương khi đang ngủ mơ màng, tỉnh dậy thì không thấy nữa mà đi tiểu cũng dễ hơn nhưng nước tiểu có màu vàng hơi đậm. Em cũng thường thủ dâm khoảng một tuần một lần. như vậy có gì bất thường không ạ?

Trả lời:

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai - Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa - Bộ Y tế, cho biết:

Dương vật cương cứng vào buổi sáng là một hiện tượng tự nhiên ở nam giới. Buổi sáng sớm là thời điểm lượng testosterone cao nhất trong ngày, ngoài ra, buổi sáng nam giới thường mắc tiểu, dương vật cương cứng để ngăn chặn nước tiểu tràn ra ống niệu đạo và gây 'tè dầm'. Tuy nhiên, hiện tượng dương vật cương cứng vào buổi sáng không phải ai cũng có, và không phải luôn luôn diễn ra trong suốt cuộc đời của người nam giới. Vì vậy, việc dương vật của em không thường xuyên cương cứng vào buổi sáng trong thời gian gần đây cũng không có gì là đáng lo. Nếu khi em có ham muốn tình dục hoặc khi giao hợp mà dương vật không duy trì được hoặc khó cương cứng thì mới cần phải đi khám chuyên khoa Nam học.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nước tiểu của em có màu vàng hơi đậm, theo tôi em nên xem xét lại lượng nước em cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Nếu em uống không đủ nước thì nước tiểu của em có thể sẫm màu hơn và mùi nặng hơn. Em nên đảm bảo uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày.

Ở tuổi của em, thủ dâm 1 lần/tuần là hoàn toàn bình thường, em nhé. Tần suất thủ dâm của em không ảnh hưởng tới khả năng cương cứng của dương vật vào buổi sáng và màu sắc nước tiểu.

"Chào cờ" lúc thức giấc và điều quý ông nên biết

Theo giới khoa học, hiện tượng cương cứng vào buổi sáng là trạng thái cương lên của dương vật về đêm, xảy ra trong khi ngủ hoặc thức dậy (NPT - nocturnal penile tumescence), là một phản ứng sinh lý bình thường và lành mạnh mà hầu hết đàn ông đều trải qua. Mỗi đêm con người ngủ 4-5 giấc, mỗi giấc khoảng hơn một tiếng rưỡi. Trong khi đó, cuối mỗi giấc ngủ là giai đoạn “mắt cử động nhanh” (hay còn gọi là giai đoạn REM) kéo dài khoảng 15 phút và cũng là lúc “cậu nhỏ” thường cương cứng. Vì vậy, mỗi đêm ngủ, dương vật có thể cương tự nhiên vài lần, nhưng chỉ lần cuối được biết đến.

Theo tờ Iflscience, hiện tượng NPT bắt đầu tử cung hoặc dạ con và kéo dài suốt đời. Thông tin này được xem là một điều “an ủi” cho các quý ông khi họ có “đồng bệnh”, nghĩa là phụ nữ cũng gặp phải hiện tượng cương cứng âm vật và âm đạo trong khi ngủ, ngay cả động vật có vú cũng gặp hiện tượng NPT. Trong khi xuất hiện nhiều giả thuyết khác nhau giải thích về nguyên nhân NPT thì nhiều ý kiến khoa học cho rằng, NPT có liên quan đến REM. Tế bào noradrenergic - tập trung chủ yếu ở locus ceruleus ở cầu não – có vai trò ức chế, hạn chế sự cương cứng của “cậu nhỏ”. Khi cơ thể chìm vào giai đoạn REM, tế bào này bị giảm, kích thích sự hoạt động của testosterone khiến các quý ông “chào cờ” vào mỗi sáng.

Ngoài ra, NPT xuất hiện nhờ sự kích thích của nitric oxide (NO) có vai trò trong việc bơm máu đến cậu nhỏ, làm cơ trơn dãn ra gây hiện tượng cương cứng. Giai đoạn REM, NO cũng xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, nhiều ý tưởng cho rằng, các bài tập giấc ngủ có thể cải thiện sức khỏe tình dục. Hiện tượng “căng súng” do các mô cương dương (corpora cavernosa) sưng lên. Các chất oxy hóa duy trì khả năng tồn tại của nó và cũng giúp ngăn ngừa xơ hang, một hiện tượng dẫn đến nguy cơ rối loạn cương dương.

Như vậy điều tuyệt vời nhất là nếu các quý ông có thấy mình còn "chào cờ" được lúc thức giấc, thì đó là các ông vẫn đang còn trong giai đoạn lao động và học tập tốt.

Chang Chang (Tổng hợp)

Tags : cương dương hiện tượng

Tin Tư vấn giới tính tiếp theo

Tin Tư vấn giới tính mới nhất