Thứ Sáu , 02:34, Ngày 10/04/2020

Gia đình và pháp luật

Lương y như 'đầu gấu' vu khống, cản trở PV phanh phui sai phạm?!

Trong quá trình tác nghiệp, phản ánh dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường (Hà Nội), PV báo ĐS&PL đã bị “lương y” Nguyễn Thị Hường cùng một số đối tượng đe dọa, uy hiếp và vu khống.

Lợi dụng hình ảnh của Đài Truyền hình Quốc gia..?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội và youtube liên tục xuất hiện video phóng sự về “lương y” Nguyễn Thị Hường (Cơ sở khám chữa bệnh tại thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giúp rất nhiều bệnh nhân gout, xương khớp, "xóa sổ" nỗi đau về căn bệnh này bằng bài thuốc “đông y gia truyền” được thừa hưởng từ cha ông.

Các phóng sự được thực hiện tại trường quay và trực tiếp cơ sở khám chữa bệnh của “lương y” Nguyễn Thị Hường, có gắn logo của các kênh truyền hình như VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Hà Nội 1, HTV7, VTV8,…đã “gieo” bao niềm tin cho người bệnh trong toàn quốc.

"Phóng sự" gắn logo của VTV1 nhưng lại quảng cáo một cách lộ liễu.

Điểm chung của các “phóng sự” trên đều là những lời giới thiệu “hoa mĩ” về khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh gout các cấp độ của “lương y” Hường cũng như bài thuốc đông y gia truyền mà “lương y” Hường được cha ông truyền lại. Không chỉ vậy, địa chỉ cơ sở khám chữa bệnh của “lương y” Nguyễn Thị Hường cùng cách thức liên hệ được hiển thị trong phóng sự khá “vụng về” và có phần “lố bịch”.

Việc sử dụng các kênh truyền hình quốc gia, kênh địa phương có uy tín để truyền thông một cách “lộ liễu” như vậy khiến độc giả không khỏi hoài nghi về tính chân thực của các phóng sự trên.

PV tác nghiệp đúng pháp luật

Nhận thấy có nhiều dấu hiệu bất thường trong những phóng sự về “lương y” Nguyễn Thị Hường nêu trên, lần theo địa chỉ quảng cáo trên các phóng sự, PV đã tìm đến thôn Đoan Nữ, Xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức, Hà Nội để tìm hiểu sự việc.

Tuy nhiên, khi đến đây, PV chỉ gặp được chủ nhà, đồng thời cũng là chú của “lương y” Hường. Vị này cho biết, “lương y” Hường hiện không có mặt ở đây và chỉ khám chữa bệnh vào ngày cuối tuần.

Bên cạnh đó, PV đã liên hệ với Ban kiểm tra của Đài Truyền hình Việt Nam và được cơ quan này cho biết, những phóng sự có liên quan đến cơ sở khám chữa bệnh Nguyễn Thị Hường gắn logo của VTV như báo đã phản ánh là những phóng sự giả mạo.

Vị đại diện của Ban kiểm tra - Đài Truyền hình Việt Nam cho biết thêm, phía VTV cũng đang điều tra ê kíp sản xuất video trên và sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để bất cứ một cá nhân, tổ chức nào lợi dụng tên tuổi, hình ảnh của VTV nhằm mục đích trục lợi.

Để làm rõ những thông tin về phóng sự giả mạo kênh truyền hình quốc gia nói trên, PV tiếp tục liên hệ làm việc với phía Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì vị “lương y” này trì hoãn tiếp xúc với báo chí?!

Nhằm rộng đường dư luận, ngày 24/12, ông Trần Ngọc Tráng - Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức đã mời PV báo Đời sống & Pháp luật cùng làm việc với đại diện Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường.

Bất ngờ thay, địa điểm diễn ra “buổi làm việc” không phải tại Phòng Y tế huyện Mỹ Đức mà tại ngay chính cơ sở khám chữa bệnh nghi vấn sai phạm.

PV bị uy hiếp, cản trở và vu khống

Phòng Y tế huyện Mỹ Đức đã cử 02 đại diện là bà Đinh Thị Ngọc Thoa và ông Kiều Việt Phương - chuyên viên Phòng Y tế huyện Mỹ Đức làm việc với cơ sở khám chữa bệnh Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường. Như đã phản ánh, bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn, đồng thời là người chịu trách nhiệm pháp lý của cơ sở trên là bà Nguyễn Thị Dung lại không có mặt.

Ghi nhận tại cơ sở khám chữa bệnh, nhóm PV và đại diện Phòng Y tế huyện Mỹ Đức nhận thấy bà Nguyễn Thị Hường đang bắt mạch, chuẩn bệnh và kê đơn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bà Hường không mang trang phục y tế (quần áo, mũ) theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, PV cũng thấy một nhóm thanh niên mang trang phục và có những cử chỉ rất lạ thường (PV chưa rõ đây là bệnh nhân hay nhân viên Phòng khám). 

Theo thông tin từ đại diện của Phòng Y tế huyện Mỹ Đức thì bà Hường chỉ là y tá giúp việc tại phòng khám chứ không phải là bác sĩ  chịu trách nhiệm chuyên môn. Được biết, bà Hường cũng chưa có chứng chỉ hành nghề y tế.

Sau khi trao đổi với chuyên viên Phòng Y tế huyện Mỹ Đức rằng chủ cơ sở không có mặt tại phòng khám, bà Hường quay sang “bắt bẻ” PV. Bà Hường yêu cầu PV phải xuất trình giấy giới thiệu cùng thẻ nhà báo thì mới làm việc.

Sau khi xem Giấy giới thiệu của PV, với sự “hỗ trợ” của nhóm thanh niên lạ mặt, bà Hường liên tục dùng lời lẽ vu khống nhằm uy hiếp, đe dọa PV.

Cụ thể, bà Hường đã bịa đặt PV nhiều lần tới cơ sở để quấy nhiễu, đe dọa, vòi vĩnh với số tiền lên đến 2 tỷ đồng. Thậm chí, bà Hường còn lớn tiếng “tố” PV cùng một đội chuyên đi “vòi tiền” doanh nghiệp, làm xấu hình ảnh báo chí.

Trong buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hường dùng những lời lẽ xúc phạm, lăng mạ và vu khống PV.

“Tôi nói thật với anh Kh. Anh có một đội chuyên đi vòi tiền, quay tiền các doanh nghiệp. Anh đã năm lần bảy lượt đến đây, tôi không có 2 tỷ để cho các anh. Tôi nói thật với anh, anh làm như thế này là không có lương tâm đạo đức, không để đức cho con cháu đời sau. Những người như anh làm xấu, làm ô uế hình ảnh các nhà báo tốt khác... Anh đã bao nhiêu lần đến đây, nay anh nói anh ở báo này, mai anh nói anh ở báo khác, tôi cũng chẳng biết anh có thật là nhà báo hay không...”, bà Hường vu khống.

Sau khi buông những lời xúc phạm, đặt điều cho PV, bà Hường lập tức bỏ đi. Không chỉ vậy, trong suốt buổi làm việc, PV cũng bị một số thanh niên lạ mặt, dùng máy ảnh, điện thoại quay phim, chụp ảnh gây áp lực cho PV. Các đối tượng này còn có những lời nói “mỉa mai”, châm biếm, chen ngang vào cuộc trao đổi giữa PV, chuyên viên Phòng Y tế và chủ nhà.

Các đối tượng lạ mặt quay phim, chụp ảnh PV và liên tục chen ngang vào buổi làm việc.

Trong lúc, PV bị uy hiếp từ nhiều phía thì chuyên viên của Phòng Y tế, người thì im lặng, người thì “thản nhiên” sử dụng điện thoại như không hề có chuyện gì xảy ra? Mặc dù, PV đã nhiều lần nhắc nhở buổi làm việc do Phòng Y tế huyện Mỹ Đức chủ trì nhưng 02 vị đại diện trên vẫn không hề có bất cứ động thái nào khiến các đối tượng trên càng có những cử chỉ và lời nói manh động.  

Chuyên viên Phòng Y tế huyện Mỹ Đức "im lặng" một cách khó hiểu khi PV bị vu khống, lăng mạ?

Hành vi của bà Hường cũng như các đối tượng lạ mặt xuất hiện trong buổi làm việc cùng với sự “im lặng” đến khó hiểu của chuyên viên Phòng y tế Mỹ Đức phải chăng là một sự sắp đặt để “che dấu” những điều khuất tất?

Cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

Nhận thấy sự việc có những diễn biến phức tạp, PV đã báo cáo với Ban biên tập, đồng thời đến chính quyền địa phương, cụ thể là Công an xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức để trình báo nhằm đảm bảo quyền bảo vệ tính mạng, tài sản và quyền tác nghiệp đúng pháp luật của PV và cơ quan báo chí.

Có thể thấy, việc bà Hường lăng mạ, vu khống PV và sự xuất hiện của các đối tượng không liên quan trong buổi kiểm tra của Phòng Y tế Mỹ Đức là hành vi có tổ chức, nhằm đe dọa, vu khống, lăng mạ, cản trở quyền tác nghiệp đúng pháp luật của PV và cơ quan báo chí ...? Việc làm này là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cụ thể là công an xã An Mỹ, công an huyện Mỹ Đức nhanh chóng điều tra, làm rõ hành vi của bà Hường cũng như các đối tượng lạ mặt để đảm bảo tính mạng và quyền được tác theo đúng luật pháp hiện hành của nhóm PV thực hiện tuyến bài này.

Để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật, cũng như quyền lợi của bệnh nhân, đề nghị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ: Những “mập mờ” trong hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng khám Đông y Nguyễn Thị Hường; Việc lợi dụng hình ảnh của các kênh truyền hình uy tín nhằm trục lợi, gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bệnh nhân; Có hay không việc ai đó “chống lưng” cho cơ sở y tế này hoạt động trái pháp luật…?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan để sớm thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : Cản trở báo chí phòng khám Nguyễn Thị Hường đe dọa phóng viên vu khống phóng viên phản ánh sai phạm PV bị đe dọa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất