Chủ nhật, 01:11, Ngày 09/08/2020

Gia đình và pháp luật

Lương y Nguyễn Thị Bình và bài thuốc gia truyền trị bệnh xương khớp

Với tâm niệm “Trị bệnh phải trị từ gốc”, cái tên Nguyễn Thị Bình từ lâu đã nổi tiếng không chỉ riêng tại mảnh đất Quan họ mà đã lan truyền tới cả các tỉnh xung quanh nhờ bài thuốc gia truyền

Người duy nhất còn nắm giữ bài thuốc gia truyền của dòng họ

Hễ cứ nhắc đến những căn bệnh xương khớp thì nhiều người không khỏi ngán ngẩm vì nhiều cơn đau dai dẳng mà nó mang lại cho cơ thể. Phiền toái là thế nhưng dường như các liệu pháp điều trị bằng Tây y vẫn không mang lại kết quả khả quan, bằng chứng là có rất nhiều người bệnh phải “sống chung với lũ” đến cả chục năm. Thế nhưng, khi đến Bắc Ninh, bằng những bài thuốc của Lương y Nguyễn Thị Bình (SN 1954), những cơn đau đớn đó đã được xóa bỏ. Tiếng lành về vị Lương y này cứ thế đồn xa và tôi cũng đã có dịp tìm đến bà để tìm hiểu xem rút cuộc, con người này tài hoa đến đâu mà lại có thể cứu chữa nhiều người đến vậy.

Bằng sự chỉ dẫn của nhiều người dân, cuối cùng tôi cũng tìm đến được căn nhà của Lương y Nguyễn Thị Bình tại thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Căn nhà của bà nằm cuối xóm, cánh cổng sắt đã hoen rỉ và bên trong thì chứa đầy những loại thảo dược. Có nhiều người đang được bà khám bệnh và bốc thuốc tại đây, chỉ đến khi khám cho người bệnh cuối cùng xong xuôi thì bà mới có thời gian trò chuyện và ngỏ ý xin lỗi vì đã để tôi phải chờ khá lâu.

Thật ra, trước khi đến đây, tôi đã có tìm hiểu đôi chút về bà và biết rằng, Lương y Nguyễn Thị Bình là người duy nhất còn kế thừa được những tinh hoa của dòng họ Nguyễn danh tiếng bao đời nay tại xứ Kinh Bắc về nghề bốc thuốc, cứu người. Người ta thường biết đến bà Bình chủ yếu bởi biệt tài cứu chữa rất nhiều người mắc các bệnh liên quan đến xương khớp mà đến Tây y cũng phải bó tay. Chẳng thế mà bây giờ, bà đã trở thành một trong những Lương y nổi tiếng và tiêu biểu nhất của tỉnh Bắc Ninh, thành viên ưu tú của Hội Đông y Đông Thọ.

Vừa rót cho tôi chén nước chè, Lương y Nguyễn Thị Bình vừa chia sẻ: “Tôi hiện là người duy nhất còn lại của dòng họ kế thừa được nghề thuốc này. Họ Nguyễn nhà tôi từ cách đây hàng chục đời đã nổi tiếng khắp nơi với nghề Y, nhưng sau này, mỗi người mỗi nghiệp, chẳng ai còn thiết tha với truyền thống của cha ông, chỉ còn tôi là đam mê tiếp tục nối nghiệp”. Bà Bình còn cho biết thêm rằng, bà được tiếp xúc với nghề thuốc ngay từ khi còn nhỏ dưới sự chỉ dạy của ông nội cùng cha mẹ mình, đến khi lớn lên, bà đã theo học thêm một lớp về Đông y.

Bằng chứng nhận Lương y của bà Nguyễn Thị Bình do Hội Đông y Việt Nam cấp.

Sở dĩ, tiếng tăm của Lương y Nguyễn Thị Bình được lan truyền gần xa như vậy một phần là nhờ công dụng của những bài thuốc về xương khớp mà bà bốc cho người bệnh rất hiệu quả, nhưng một phần cũng là bởi đây là bài thuốc bí truyền mà ngoài bà Bình ra, không một ai biết: “Theo những gì mà cha ông tôi truyền lại thì chỉ có dòng họ nhà tôi mới nắm giữ được bài thuốc xương khớp này. Trải qua bao đời, cha ông tôi đã chữa trị khỏi cho rất nhiều bệnh nhân”, Lương y Nguyễn Thị Bình chia sẻ. Chính vì lý do này mà cụ tổ dòng họ Nguyễn của Lương y Nguyễn Thị Bình đã từng được tiến cử vào cung làm Thái y để khám chữa bệnh cho vua chúa cùng các quan lại. Thế nhưng cụ đã một mực từ chối vì muốn dùng thời gian và bài thuốc gia truyền của dòng họ để chữa bệnh cho nhiều người khác. Sau đó, cụ đã về quê vừa chữa bệnh, vừa truyền nghề cho nhiều người, học trò của cụ sau này cũng trở thành những lương y nổi tiếng.

Trở thành ân nhân của hàng trăm người

Năm nay đã ngoài lục tuần, Lương y Nguyễn Thị Bình đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề bốc thuốc, cứu người. Bệnh nhân của bà nhiều đến nỗi tên tuổi của họ được ghi kín cả 3 cuốn sổ. Bất kỳ ai đến đây khám đều được bà ghi lại tên tuổi, nhìn vào đó mới thấy, bệnh nhân của bà đến từ khắp mọi miền trên đất nước này. “Có những bệnh nhân từ tận trong Bình Phước, Bình Dương được người quen giới thiệu cũng bất chấp xa xôi tìm đến nhà tôi cắt thuốc. Ví như cô Nguyễn Thị Kim Hoa ở Phan Thiết bị thoái hóa đốt sống cổ, dây thần kinh bị ảnh hưởng mà không thể cử động một bên tay. Cô ý có kể với tôi là có con gái làm ở bệnh viện Phan Thiết nhưng cũng không chữa được cho mẹ, vì thế nên đã tìm đến tôi. Sau khi dùng hết số thuốc tôi bốc cho, cô ấy đã khỏi hoàn toàn. Sau này cô ấy có quay lại tặng tôi rất nhiều quần áo và vải”, vừa nói, bà Bình vừa lấy những chiếc áo được tặng cho tôi xem.

Trường hợp trên chỉ là một số ít so với những gì mà bà Bình làm được cho các bệnh nhân. Có nhiều người mắc các bệnh như gai đốt sống cổ, đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp,… nhiều năm, tốn không ít tiền bạc chữa trị nhưng không khỏi. Nhưng khi qua tay bà Bình, những căn bệnh trên đều được giải quyết dứt điểm. Đối với bà, việc chữa trị xương khớp không khó, quan trọng là phải dùng đúng phương pháp thì bệnh nhân sẽ khỏi hoàn toàn và không bao giờ bị mắc lại. Nói về những căn bệnh liên quan đến xương khớp, Lương y Nguyễn Thị Bình chia sẻ: “ Đây là những căn bệnh rất phổ biến và thường bắt gặp ở những người trên 40 tuổi. Ở tuổi này trở đi, xương khớp bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, các sụn và mô khớp được cơ thể nuôi dưỡng kém hơn dẫn đến mất đi tính đàn hồi, khô cứng. Tuy nhiên, những căn bệnh về xương khớp thường không có triệu chứng rõ ràng ngoài việc đau nhức, điều này dễ làm người bệnh chủ quan”.

Lương y Nguyễn Thị Bình bên bài thuốc gia truyền của mình.

Cũng theo Lương y Nguyễn Thị Bình thì hiện nay, mặc dù thuốc Tây và các phương pháp điều trị Tây y được nhiều người tin dùng hơn nhưng lại không mang đến kết quả khả quan cho người bệnh, chính vì thế mà bệnh nhân của bà phần lớn đã điều trị bằng Tây y nhưng không khỏi mới tìm đến Đông y. “Để chữa được bệnh xương khớp cần kết hợp các vị thuốc bổ để hỗ trợ hoạt động các mô và sụn, chống viêm và trị đau nhức. Những đơn thuốc của tôi rất kỳ công, từng loại thảo dược lại có cách bào chế riêng, có loại thì phơi khô nhưng có loại phải xao qua lửa. Chủ yếu những thảo dược này được lấy từ trên rừng, phải kết hợp đủ các vị thuốc mới có thể khỏi được. Đặc biệt là tôi còn kết hợp cả thuốc cùng các phương pháp châm cứu, bấm huyệt”, bà Bình chia sẻ. Theo đó, ưu điểm của việc sử dụng Đông y để chữa bệnh là không có tác dụng phụ, tuy nhiên, người bệnh cũng cần kiên trì thì bệnh mới được dứt điểm hoàn toàn.

“Có nhiều người hoàn cảnh khó khăn, tôi sẵn sàng giúp đỡ họ, bảo họ cứ mang thuốc về dùng và không lấy tiền. Làm nghề này, đã được gọi là Thầy thuốc thì phải xứng đáng với hai chữ đó, phải đặt cái tâm lên hàng đầu. Sức khỏe của bệnh nhân mới là yếu tố quan trọng nhất đối với tôi, bệnh nhân có khỏe thì người làm thuốc như tôi cũng cảm thấy vui mừng thay họ”, bà Bình cho biết.

Bên cạnh sự nổi tiếng nhờ vào các bài thuốc và phương pháp bí truyền chữa trị các bệnh xương khớp, Lương y Nguyễn Thị Bình còn cho biết bà có thể chữa được rất nhiều bệnh khác như huyết áp, ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, gan, thận, chữa yếu sinh lý cho nam giới.

Ông Nguyễn Văn Tân, Hội trưởng Hội Đông y Đông Thọ chia sẻ: “Bà Nguyễn Thị Bình đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh liên quan đến xương khớp, bài thuốc mà bà sử dụng đã có từ lâu đời. Bà Bình cũng là hội viên ưu tú của Hội Đông y Đông Thọ, cũng là một người thầy thuốc luôn hết lòng vì bệnh nhân”.

Bạn đọc quan tâm tới bài thuốc có thể liên lạc theo số điện thoại của Lương y Nguyễn Thị Bình: 01695266525, hoặc tới địa chỉ tại thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Doanh Chính / GĐ&PL

Tags : Bắc Ninh lương y đông y Thuốc gia truyền

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất