Thứ Ba , 05:13, Ngày 27/10/2020

Gia đình và pháp luật

Lương y Nguyễn Phú Lâm: 'Vị cứu tinh' của các cặp vợ chồng hiếm muộn

Mấy chục năm gắn bó với nghề thầy thuốc, đến nay, lương y, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm đã chữa trị thành công cho hơn 1000 trường hợp vô sinh, hiếm muộn, mang niềm vui có tiếng cười con trẻ đến với rất nhiều gia đình

Chuyện nghề của “ông mụ” miền Tây

Sinh ra và lớn lên tại Cái Nhum (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), từ năm 1991 - 1994, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm theo học Trường trung học Y học dân tộc ở TP.HCM. Năm 1997, vị lương y trẻ về Cái Nhum mở phòng mạch để châm cứu và bốc thuốc. Năm 2004, lương y Lâm được lãnh đạo huyện Mang Thít mời về công tác ở Hội Đông y của huyện. Sau hai năm hết lòng cống hiến vì sự phát triển chung của hội, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y huyện cho đến nay.

Sự học của bác sĩ không chỉ dừng lại tại đó, năm 2012, lương y Lâm tốt nghiệp bác sĩ Y học cổ truyền. Với đam mê và tình yêu đặc biệt với Đông y, BS Lâm đã bỏ hàng chục năm trời nghiên cứu các tài liệu cổ y. Trong đó, sách Phụ Đạo Xán Nhiên của Hải Thượng Lãn Ông có viết: “Người thầy thuốc giỏi chữa bệnh không con, về phía trai thì chủ về tinh, gái thì chủ về huyết. Bàn lý luận, lập phương thuốc: Trai lấy bổ thận làm cốt, gái điều kinh làm đầu. Lại tham khảo thêm các thuyết bổ khí, hành khí, xét lại thật thấu suốt mà chữa trị có thể thụ thai được”.

Tuy nhiên, cái duyên thực sự đã khởi nguồn cho sự nghiệp chữa trị vô sinh, hiếm muộn của bác sĩ Lâm phải kể đến câu chuyện bốc thuốc cho con gái người hàng xóm. Câu chuyện bắt đầu khi bà Hai Thành sang nhà bác sĩ Lâm chơi và tâm sự, bà có con gái lấy chồng đã 10 năm mà chưa có mụn con nào, nay muốn nhờ bác sĩ nghiên cứu tìm ra bài thuốc giúp hai vợ chồng sớm có con. Chính vì vậy, bác sĩ Lâm đã dày công nghiên cứu, chế ra phương thuốc gửi người con rể ngâm rượu uống còn người con gái thì uống thuốc tễ và thuốc thang. Thật bất ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn, vợ chồng con gái bà Hai Thành đã có thai, sinh ra một bé trai, nay cháu đã 12 tuổi.

Thấy hiệu quả, BS Lâm tiếp tục nghiên cứu mở rộng điều trị thêm nhiều trường hợp khác, cả nam và nữ. Nam tinh trùng ít, yếu, dị dạng, tinh loãng, yếu sinh lý, xuất tinh sớm. Nữ kinh nguyệt không đều, rong kinh rong huyết, đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng, nhân xơ tử cung... Tiếng lành đồn xa, nhiều cặp vợ chồng lấy nhau đã lâu không có con đều tìm đến nhờ bác sĩ Lâm tư vấn. Đến nay, bác sĩ Lâm đã chữa trị giúp hơn 1.000 trường hợp hiếm muộn sinh được con.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào đến cũng được bốc thuốc. Theo lương y Lâm, để điều trị hiệu quả, khi đến gặp ông, họ phải mang theo bảng xét nghiệm dịch tinh đồ; kết quả siêu âm màu tử cung, buồng trứng, chụp vòi trứng (HSG)... Xem hồ sơ, bắt mạch, nếu trong khả năng thì ông sẽ bốc thuốc, còn ngược lại thì từ chối. Với những trường hợp ở xa, bác sĩ Lâm hướng dẫn họ gửi hồ sơ xét nghiệm Tây y đến để ông xem, sau đó hỏi kỹ tình trạng bệnh và có thể chuyển thuốc đến nơi qua đường bưu điện.

Tiếng cười từ tiếng khóc trẻ thơ

Có thể nói, đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn, sau một thời gian được bác sĩ Lâm điều trị, khi họ biết tin có thai cho tới lúc nghe tiếng khóc chào đời của con trẻ là một niềm vui lớn lao vô cùng. Chính bởi vậy, suốt những năm qua, ngôi nhà của bác sĩ Nguyễn Phú Lâm nằm ở thị trấn Cái Nhum dường như ngày nào cũng có những cặp vợ chồng hiếm muộn từ mọi miền đất nước đến thăm. Có người đến nhờ bắt mạch, bốc thuốc, nhưng cũng không ít người đến để tỏ lòng biết ơn vì nhờ bác sĩ mà vợ chồng họ có “con ẵm, con bồng” sau nhiều năm chờ đợi.

Theo lời bác sĩ Lâm chia sẻ, bác sĩ nhớ mãi trường hợp anh Vũ Văn Sử (48 tuổi) và vợ là Bùi Thị Thanh (40 tuổi, ngụ đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Hai người cưới nhau 15 năm không có con, đi chữa trị khắp nơi không có kết quả. Năm 2015, hai vợ chồng nhờ người quen chỉ đường xuống tận nhà BS Lâm điều trị. Khoảng một năm sau, ngày 19.1.2016, người vợ đã chuyển dạ sinh con, đặt tên là Vũ Anh Vũ. Khi con cứng cáp, hai vợ chồng liền đến nhà BS Lâm để tạ ơn và không quên bốc thêm một thang thuốc nữa. Thật bất ngờ, đến ngày 22/1/2018, anh chị có thêm bé trai đặt tên là Vũ Thanh Phong… Theo BS Lâm, trường hợp của vợ chồng anh Sử rất khó trị, bởi tinh trùng ít và rất yếu.

Nhiều trường hợp khác cũng vừa báo tin mừng đã có con như gia đình anh Nguyễn Văn Dũng (43 tuổi) và vợ Nguyễn Thị Quyển (42 tuổi, ngụ ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu thành, Long An), cưới nhau 18 năm không có con. Chẩn đoán Tây y cho kết quả nữ nhân xơ tử cung, làm đủ các phương pháp khoa học vẫn không có con, chữa rất nhiều thầy đều bó tay. Thật bất ngờ, năm 2018 tìm đến nhà BS Lâm điều trị nay đã con gái gần 1 tuổi…

Đặc biệt, trường hợp của anh Ngô Xuân Hợp (38 tuổi) và vợ là chị Đặng Thị Thùy Dung (30 tuổi, ngụ Khu chung cư K26, Dương Quảng Hàn, phường 7, Q. Gò Vấp, TP.HCM). Hai người tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng cưới nhau 4 năm vẫn không có con.

Theo xét nghiệm, người chồng tinh trùng ít, yếu và dị dạng, chẩn đón không có khả năng sinh con. Cả hai chạy đi chữa trị khắp nơi, cuối cùng đến nhà BS Lâm thì không lâu sau đã có thai. Đến nay, hai vợ chồng được 2 đưa con, 1 trai và 1 gái…

Từ niềm đam mê và tình yêu mãnh liệt với Đông y, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm còn truyền ngọn lửa đam mê về y học cổ truyền cho thế hệ trẻ. Với vai trò là Chủ tịch Hội đông y huyện Mang Thít, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm từng bước củng cố và nâng cao vai trò của các Hội đông y cơ sở.

Đồng thời tài trợ kinh phí để mời các giảng viên, thầy thuốc giỏi của Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh về địa phương truyền dạy kiến thức về Đông y cho tất cả các Hội viên Đông y trong tỉnh Vĩnh Long. Tin rằng, với niềm đam mê và cái tâm của người thầy thuốc như bác sĩ Nguyễn Phú Lâm sẽ tiếp tục đem đến niềm tin, hy vọng và niềm vui cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : hiếm muộn vô sinh Lương y Nguyễn Phú Lâm

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất