Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 17/10/2017 11:50 (GMT+7)

Lương y mang tiếng cười trẻ thơ đến những gia đình hiếm muộn

Lương y Phó Hữu Đức - người con của Tam Đảo, Vĩnh Phúc nổi tiếng mát tay chữa vô sinh của những cắp vợ chồng hiếm muộn về đường con cái.

Hiện nay ông là chủ phòng khám Đức An Đường, Uỷ viên ban chấp hành Hội đông y thành phố Hà Nội, Chủ tịch hội Đông y quận Cầu Giấy- Hà Nội, Chủ tịch hội Đông y cộng đồng người Sán Dìu. Với truyền thống gia đình làm nghề thuốc lâu năm ở Tam Đảo, từ nhỏ ông đã được ông cha chỉ bảo và truyền dạy cho những cây thuốc quý của dân tộc Sán Dìu gây dựng nên lòng yêu nghề và định hướng theo nghiệp "chữa bệnh cứu người ".

Với lòng đam mê và sự cố gắng nỗ lực của bản thân, ông đã được học qua nhiều trường lớp đào tạo chính quy về Y dược. Hơn 30 năm học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm khám chữa bệnh kết hợp giữa Y học hiện đại và y học cổ truyền , ông không chỉ phát huy được các bài thuốc chữa bệnh đặc trị của dân tộc Sán Dìu mà còn tạo nên thương hiệu "phòng khám Đức An Đường".

Theo ông, là một thầy thuốc giỏi muốn chữa bệnh được hiệu quả tốt thì phải có thuốc tốt, mà thuốc tốt là thuốc sạch, được trồng thu hái đúng thời điểm mới phát huy được công dụng của thuốc. Vậy nên ông đã đi đầu trong việc xây dựng vườn thuốc Nam - bảo tồn và phát triển các cây thuốc quý để phục vụ cho việc khám chữa bệnh ngày một tốt hơn..

Dù đã đặt lịch gặp ông trước, nhưng vì đông bệnh nhân nên tôi vẫn phải ngồi đợi bên bàn uống nước, quan sát phòng khám thấy từ người già đến trẻ nhỏ mỗi người một tâm trạng. Người mắc bệnh đau thần kinh, người đến chữa bị méo miệng (liệt dây thần kinh số 7) người lấy thuốc cho con bị viêm xoang mũi dị ứng, phế quản mãn tính, ho co thắt, người kêu bị đau khớp nhưng ấn tượng nhất với tôi là cặp vợ chồng đến khám vô sinh.

Chị Hà, anh Tuấn ở xóm 5 Ninh Hiệp Gia Lâm Hà Nội trong khi ngồi đợi đến lượt đã tâm sự với tôi: “Vợ chồng em cưới gần một năm chưa có con, anh nhà em lại là con một, mẹ chồng lại nhiều tuổi mong có cháu nội để bồng bế nên sốt ruột, mà trước chị chồng em uống thuốc ở đây đã có con nên giới thiệu vợ chồng em sang đây”.

Lương y Phó Hữu Đức đang tư vấn cho người bệnh.

Thường những bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn đã khám và chữa Tây y, thậm chí là điều trị Tây y nhiều năm, thấy không có kết quả mới tìm đến đông y. Như trường hợp chị Trương Thủy Thành, 32 tuổi, ở Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Chị Thành cho biết, hai vợ chồng chị đã có cháu đầu được 7 tuổi, đã hai năm nay muốn sinh cháu thứ hai nhưng đi làm thụ tinh nhân tạo rồi cắt thuốc của một lương y ở Bắc Ninh uống một năm cũng không có bầu. Vừa rồi, đi cắt thuốc của ông Đức, sau khi uống được 3 tháng thì chị đã có bầu.

Thầy Đức có phong cách khám chữa bệnh rất đặc biệt, ngoài việc kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền cùng với kinh nghiệm lâu năm thầy đã chia ra các thể bệnh hiếm muộn do từng nguyên nhân khác nhau, từ đó trường hợp nào thầy không nhận chữa sẽ được tư vấn đi chữa bằng y học hiện đại: những bệnh nhân nữ bị lao tử cung, tắc vòi trứng, gấp khúc ống dẫn trứng... ông sẽ tư vấn người bệnh tìm đến ngoại khoa. Với bệnh nhân nam bị eo thắt ống dẫn tinh, bị tai biến do quai bị, nhiễm xạ, nhiễm chì... ông cũng không nhận chữa mà khuyên đi khám tây y.

Thầy Đức chuyên chữa về bệnh nội tiết tố phụ nữ gồm những trường hợp: khó đậu thai hoặc đậu thai hay bị lưu thai, bị sẩy thai (nang trứng kém, buồng trứng đa nang, niêm mạc tử cung mỏng hoặc dày , ...), kinh nguyệt không đều, bế kinh, thống kinh, rong kinh,... Sau khi cho uống thuốc để ổn định nội tiết, bệnh nhân sẽ đi kiểm tra nang trứng, niêm mạc tử cung để thấy sự thay đổi trước sau khi điều trị và hiệu quả chữa bệnh . Với nam giới các trường hợp yếu sinh lý, di tinh, mộng tinh, tinh trùng yếu ( tỉ lệ tinh trùng tiến tới nhanh , tiến tới chậm thấp ), tinh trùng không có (tỉ lệ sống thấp ),… Dựa trên kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của từng bệnh nhân, thuốc được điều chỉnh theo mạch bệnh để điều trị. 

Nhiều bệnh nhân đã đạt được ý nguyện trong vòng 2-3 tháng điều trị từ đôi bàn tay kỳ diệu của ông. Ông luôn khám bệnh bằng chính cái tâm của mình,được bệnh nhân tin yêu và được Trung ương hội Đông y Việt Nam và thành phố trao tặng nhiều bằng khen giấy khen, kỷ niệm chương và nhiều giải thưởng cao quý.

Bùi Thương

Cùng chuyên mục

Tin mới