Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 28/06/2019 09:56 (GMT+7)

Lương y 'dởm' Nguyễn Thị Nghê tiếp tục mở phòng khám 'chui'?

Ngay sau khi báo phản ánh về hoạt động phòng khám không giấy phép của bà Nguyễn Thị Nghê trên địa bàn huyện Mỹ Đức và quận Hà Đông, ngay ngày hôm sau cả hai phòng khám này đã gỡ biển và “mất tích”.

Tìm hiểu thực tế mới biết, sau khi rời khỏi 2 cơ sở trên, bà này đã bất chấp pháp luật, mở tiếp phòng khám khác trên địa bàn Hà Nội mà không hề báo cáo với Sở Y tế.

Bà Nguyễn Thị Nghê đang khám bắt mạch kê đơn tại huyện Hoài Đức.

Cấm cứ cấm, làm vẫn làm

Như bài trước PV phản ánh về 2 cơ sở của bà Nguyễn Thi Nghê tự xưng là lương y chữa dứt điểm bệnh tiểu đường tại Hà Nội đó là: cơ sở U05 - 34 Khu D - Khu đô thị Đô Nghĩa - quận Hà Đông và cơ sở Thôn La Đồng - xã Hợp Tiến - huyện Mỹ Đức, hoạt động không giấy phép, và do một mình bà y sĩ Nguyễn Thị Nghê đứng tên biển, thu hút mỗi ngày lên tới hàng trăm bệnh nhân khắp nơi đổ về, để thăm khám và bốc thuốc.

Chỉ là một y sĩ vừa được cấp chứng chỉ hành nghề vào ngày 1/11/2018, tính cả thời điểm thực hành thì vẫn chưa đủ điều kiện để tự đứng mở phòng khám. Tuy nhiên lại lộng hành và coi thường pháp luật, bất chấp tất cả, dù phòng khám không giấy phép, những người phụ giúp việc bốc thuốc và thăm khám cho bệnh nhân không hề đăng ký với Sở Y tế. Từ nơi khám đến kho thuốc đều không đảm bảo điều kiện tiêu chuẩn, cho tới các thang thuốc bán ra cho bệnh nhân không được kiểm chứng…

Đây là kho thuốc bán cho hàng trăm bệnh nhân, người này bốc thuốc trực tiếp bằng tay.

“Lương y Nguyễn Thị Nghê”, được quảng cáo “rúng động giới truyền thông”, có tới trên 5 phòng khám hoạt động khắp cả nước, trong đó có tới 3 phòng khám tại Hà Nội, và được giới thiệu là người sở hữu bài thuốc quý chữa bệnh tiểu đường gia truyền nhiều đời…

Theo tìm hiểu, mỗi thang thuốc bán ra giá thấp nhất là 1 triệu 500 nghìn đông, cho tới 1 triệu 950 nghìn đồng, một ngày ước chừng khoảng 400-500 bệnh nhân đến khám và mua thuốc. Vậy thu nhập một ngày lên tới vài trăm triệu, nhưng do hoạt động “chui” nên nhiễm nhiên là không đóng thuế cho nhà nước?

Sau khi PV lên bài phản ánh về 2 phòng khám hoạt động không giấy phép của bà “lương y Nguyễn Thị Nghê”, thì ngay buổi hôm sau cả 2 cơ sở đã gỡ biển đóng cửa. PV có liên lạc với chính quyền sở tại của xã Hợp Tiến và quận Hà Đông, nhưng mới chỉ có xã Hợp Tiến- huyện Mỹ Đức là gửi câu trả lời PV là đã xử lý lập biên bản dừng hoạt động phòng khám của bà Nguyễn Thị Nghê trên địa bàn. Còn quận Hà Đông, bà Bình - Trưởng phòng Y tế quận vẫn chưa có câu trả lời cho phía báo.

Biên bản dừng hoạt động cơ sở không phép của bà Nguyễn Thị Nghê trên địa bàn thôn Hợp Tiến - xã La Đồng - huyện Mỹ Đức - HN

Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin của PV cung cấp, đã lập tức liên hệ với cơ quan chức năng của quận Hà Đông và huyện Mỹ Đức, tuy nhiên gần 2 tuần trôi qua cả 2 địa phương trên chưa báo cáo lại sự việc cho ông Trung.

Để kiểm tra sự sự việc đã được xử lý triệt để hay chưa, PV đã gọi điện tới số điện thoại được cho là của bà Nghê (0975 887xxx) với vai người có nhu cầu khám bệnh, lập tức người nghe điện thoại nhắn tin cho PV địa chỉ mới của bà này. Để tìm hiểu ngọn ngành của vấn đề, vào đúng ngày hẹn cuối tuần PV đã đến địa chỉ: Số 11 - Lô A22 - KĐT Geleximco A - Lê Trọng Tấn - Hoài Đức - Hà Nội.

Theo PV ghi nhận, bên ngoài phòng khám này không có biển hiệu, thậm chí là địa chỉ của một xưởng sản xuất nội thất bàn ghế. Chưa tới 7h sáng, có tới gần 200 bệnh nhân có mặt tại phòng khám “chui” tọa trên địa chỉ của huyện Hoài Đức - Hà Nội.

Vào vai người có nhu cầu tới khám chữa bệnh tiểu đường, PV được người “gác cổng” chỉ đường cho chỗ để xe, và chỉ cho chỗ đăng ký số thứ tự để xếp hàng chờ, khi nào gọi tên mới được lên trên tầng 2 để gặp “lương y Nghê”. Trong lúc ngồi chờ đến lượt, PV quan sát có hới gần 50 người ngồi chen nhau dưới tầng 1, khi được hỏi: “Tại sao cô/chú biết địa chỉ này mà tới”, tất cả đều trả lời “Xem quảng cáo trên youtube, thấy lương y này giỏi được lên đài truyền hình, mà giỏi lắm người ta mới chiếu trên truyền hình”.

Tất cả những bệnh nhân ở đây hầu như là lần đầu tiên đến, và địa chỉ cũng như thời gian thăm khám, mua thuốc phải gọi điện cho vị “lương y Nghê” này, sau đó bà này sẽ thông báo sắp xếp cho bệnh nhân để đến. Theo tìm hiểu, rất nhiều bệnh nhân tới đây đã uống thuốc của bà Nguyễn Thị Nghê nhưng sau 1 tháng đi khám lại lượng tiểu đường không những không giảm mà còn tăng lên. Nhưng do tin vào sự “thần kỳ”  từ những lời quảng cáo của bà Nghê, nên nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục đến mua thuốc, hy vọng theo đúng như lời quảng cáo là sẽ chữa khỏi bệnh.

Vậy là sau buổi đi thực tế của phòng khám thứ 3 này, PV mới nhận thấy đây hình thức hoạt động có mô hình, tổ chức và có dấu hiệu “lừa đảo” rất tinh vi. Tuy nhiên lực lượng quản lý của các địa phương ở đâu khi mà cứ để sự việc xảy ra rồi mới hay biết, và Sở Y tế Hà Nội có phương sách gì không để dập tắt tình trạng hoạt động trái phép nhưng ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người bệnh không?

Trách nhiệm thuộc về ai? Hậu quả do ai gánh?

Để có hướng giải quyết triệt để, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Việt Cường - Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội để trình bày sự việc cứ đóng chỗ này, thì bà Nghê lại mở phòng khám chỗ khác tại địa bàn Hà Nội. 

Ông Cường nói: “Em phải xuống Phòng Y tế của huyện Hoài Đức, nó xảy ra trên địa bàn huyện Hoài Đức thì Phòng Y tế ở huyện đó người ta chịu trách nhiệm quản lý. Cái vấn đề nào, xảy ra trên địa bàn nào thì người ta phải làm. Chứ còn bọn em bây giờ có cung cấp cho bọn anh cũng chỉ kiểm tra được cơ sở đấy thôi, còn lại phải do nội dung báo chí mình viết như thế nào, dập ở chỗ ấy rồi, viết như thế nào để người ta hiểu và cảnh báo cho người bệnh chứ. Nó chỉ xảy ra trên địa bàn Hà Nội, sự việc nó ở chỗ nào thì anh giao cho Phòng Y tế kiểm tra chỗ ấy thôi chứ”.  

Nhưng khi PV đề xuất cung cấp thông tin và nhờ ông Cường gọi điện chỉ đạo xuống Phòng Y tế huyện Hoài Đức thì ông Cường chia sẻ: “Không, không cái đó em phải xuống dưới liên hệ đặt lịch với ông Thanh ở Phòng Y tế huyện Hoài Đức để làm việc với người ta, vì họ quản lý trên địa bàn”.

Câu hỏi PV đặt ra là, vậy thì rốt cuộc PV phải đi theo sát vấn đề này tới khi nào? Và ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm với sự luân phiên hoạt động của cơ sở không phép này? Bài viết phản ánh là một chuyện, nhưng người bệnh tin vào những lời quảng cáo trên mạng hàng ngày vẫn đến đó bắt mạch kê đơn đông kín, mà không hay biết rằng đó là cơ sở có dấu hiệu “lừa đảo”. Bởi cứ khi PV phản ánh cơ sở nào, thì cơ sở đó đóng cửa, nhưng ngay ngày sau một cơ sở khác trên địa bàn Hà Nội lại mở ra…

Và địa phương thì không hay biết, mà Sở Y tế Hà Nội thì chỉ PV phải làm việc với phòng y tế địa phương. Vậy là cơ sở không phép vẫn cứ ngang nhiên hoạt động, hậu quả thì tất nhiên là người bệnh phải gánh chịu, bởi không phải người bệnh nào cũng đọc các bài báo do PV phản ánh, “tiền mất tật mang”, vẫn còn là vấn đề muôn thủa khi cơ quan chức năng lấy lý do lực lượng còn quá mỏng.

Đến bài viết thứ 2 này, PV vẫn phải khẳng định là không có đài truyền hình VTV hay An ninh TV… nào quảng cáo cho vị “lương y Nguyễn Thị Nghê” này cả. Bởi vậy những người bệnh hết sức lưu tâm, tránh bị kẻ xấu lợi dụng tin vào các video đăng trên youtobe nói về vị “lương y” này như “một vị cứu tinh cho bệnh tiểu đường”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin….

Vũ Thắm

Cùng chuyên mục

Số ca bệnh Whitmore tăng cao trong mùa mưa lũ
Theo thông tin từ BV Trung ương Huế cho biết, trong mùa bão lụt kéo dài tại các tỉnh Miền Trung từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 11, số lượt bệnh nhân mắc bệnh Whitmore nhập viện tại bệnh viện tăng đột biến với gần 30 ca trong chỉ hơn một tháng rưỡi.
Thêm 1 ca mắc Covid-19 trở về từ Angola
Vào lúc 06h ngày 10/11, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19, là người nhập cảnh từ Angola được cách ly ngay. Trước đó, trên chuyến bay của bệnh nhân này đã ghi nhận 17 bệnh nhân dương tính.

Tin mới

Tại sao đàn ông ngoại tình vẫn yêu vợ?
Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển một cách chóng mắt. Theo đó, lối tư duy kiểu mới với những quan điểm phóng khoáng đặc biệt trong chuyện tình cảm được xem là chủ điểm nóng hổi hiện nay.
Việt Nam là một Quốc gia tuyệt vời
“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời”;… “Hoa Kỳ rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; đồng thời trân trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam”.