Chủ nhật, 23:57, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Lương Tài - Bắc Ninh: Cần làm rõ thông tin bản án tuyên một đằng, thi hành một nẻo

Tòa soạn nhận được phản ánh của người dân về việc Chi cục Thi hành án huyện Lương Tài tỉnh Bắc Ninh không làm đúng theo bản án của Tòa, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, có dấu hiệu vi phạm Luật thi hành án...

Mất nhà mất đất vì thiếu tiền bồi hoàn 

Theo như đơn đề nghị của anh Dương Văn Vân, sinh năm 1971 ( trú tại Thanh Lâm – An Thịnh –Lương Tài – Bắc Ninh), vợ chồng anh thực hiện bản án ly hôn xét xử năm 2014. Theo đó, anh có ngôi nhà và một mảnh đất có diện tích 197m2 được chia làm 2 cho anh và vợ là chị Phạm Thị Chín. Nếu như anh sử dụng cả thì phải bồi hoàn cho chị Chín số tiền 64.000.000 triệu đồng. 

Mảnh đất nơi xảy ra sự việc

Từ khi Tòa tuyên án cho đến nay, do anh Vân tàn tật, sức khỏe không hoàn thiện, thu nhập kém, luôn là hộ nghèo và cận nghèo nên không đi bước nữa và cũng không có tiền thi hành bản án. Đến năm 2018 Chi cục Thi hành án huyện Lương Tài đã bán đấu giá ngôi nhà và cả thửa đất của anh Vân, khiến anh rơi vào cảnh khốn cùng, nhà mất, đất mất, phải rời khỏi quê hương tha phương cầu thực. 

Ngày 2/4/2019 Chi cục Thi hành án huyện Lương Tài có triệu tập giữa người mua thửa đất và anh Vân để làm thủ tục hòa giải cho anh chuộc lại, nhưng do hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, anh Vân phải vay nặng lãi hiện vẫn đang làm xa nhà để trang trải nợ nần. Anh Vân đã ủy quền vụ việc cho ông Dương Văn Nha và Dương Văn Cường là người trong họ hàng để hoàn thiện bản án.  

Biết rõ hoàn cảnh cơ cực, khốn cùng của anh Vân, ông Nha và ông Cường đã đứng ra kêu gọi quyên góp trong dòng họ để phụ thêm tiền cho anh Vân chuộc lại thửa đất của mình. Ngày 26/8/2018, diễn ra cuộc họp dòng họ Dương Đình với 72 hộ dân để quyên góp tiền cho anh Vân. Số tiền quyên góp được là 36 triệu đồng. Nhưng số tiền này vẫn không đủ để anh Vân có thể bồi hoàn và lấy lại toàn bộ thửa đất của mình

Chỉ vì hoàn cảnh éo le, không có tiền chi trả tiền bồi hoàn mà anh Vân mất cả ngôi nhà, toàn bộ thửa đất do ông cha để lại, vay nợ nặng lãi, rơi vào cảnh khốn cùng, thân tàn tật, sức khỏe không đảm bảo vẫn phải xa quê trang trải cầu thực

Bản án tuyên một đằng, Chi cục Thi hành án một nẻo

Bản án số 04/2014/HNGD-PT ngày 24/22/2014 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh nêu rõ: “ Về tải sản chung giao cho anh Vân được quyền quản lý sử dụng thửa đất số 756, tờ bản đồ số 27, diện tích 197m2 tại thôn Thanh Lâm xã An Thịnh huyện Lương Tài tỉnh Bắc Ninh sau khi trích trả chị Chín 64.000.000đ tiền chênh lệch tài sản….” Có nghĩa anh Vân chỉ cần chi trả 64.000.000đ là được quyền sử dụng toàn bộ thửa đất trên. Trong trường hợp anh Vân không có tiền bồi hoàn thì Chi cục Thi hành án chỉ được phép bán đấu giá ½ thửa đất số 756

Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án huyện Lương Tài lại tiến hành bán đấu giá toàn bộ lô đất số 756, tờ bản đồ số 27, diện tích 197m2 của anh Vân? Và điều đáng nói là việc thi hành án bán đấu giá ngôi nhà và toàn bộ thửa đất trên của Chi cục Thi hành án chưa được sự cho phép của anh Vân và cả chị Chín?

Nghị quyết của dòng họ về quyên góp giúp đỡ cho gia đình anh Vân

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Tam, Chi cục trưởng thi hành án huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Ông Tam thừa nhận với phóng viên về việc bán đấu giá toàn bộ thửađất số 756 của anh Vân. Chúng tôi không thể cắt một phần nhà, hoặc cắt một phần đất để bán nên chúng tôi phải đấu giá toàn bộ lô đất. Vì nếu tách ra sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị của công trình và cơ quan thi hành án được phép làm như vậy...” ông Tam lý giải. 

Khi phóng viên hỏi về việc Chi cục Thi hành án bán đấu giá thửa đất trên đã thông báo với anh Vân và được sự đồng ý của anh Vân không, ông Tam trả lời là có. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản về việc này thì ông Tam viện cớ, quanh co chối từ,không đưa ra được bất cứ giấy tờ, biên bản nào liên quan đến việc này

Chưa dừng lại ở đó, theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình thực hiện thi hành án, bán đấu giá toàn bộ thửa đất và ngôi nhà của anh Vân, Chi cục Thi hành án huyện Lương Tài còn không rõ ràng về khoản tiền dôi ra so với số tiền cần bồi hoàn 64 triệu đồng. 

Cụ thể theo ghi nhận của phóng viên, xác nhận từ người mua và cơ quan chính quyền liên quan, thửa đất số 756, tờ bản đồ số 27, diện tích 197m2 của anh Vân có trị giá lớn hơn rất nhiều so với mức tiền 64.000.000đ. Thực tế, số tiền dư ra Chi cục Thi hành án huyện Lương Tài chưa có bất cứ thông báo, giải trình nào? Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Tam thản nhiên trả lời, “dư không nhiều”... Vậy dư như thế nào mới là nhiều và bao nhiêu thì là ít và phải chăng số tiền dư ra đó dù ít hay nhiều thì cũng đã “không cánh mà bay”(?!)

Như vậy, mặc dù bản án của TAND tỉnh Bắc Ninh đã có hiệu lực tuyên rõ nội dung như trên, nhưng Chi cục Thi hành án huyện Lương Tài lại không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dâncó dấu hiệu vi phạm Luật thi hành án. 

Nguyện vọng của anh Dương Văn Vân và đại diện ủy quyền của anh chỉ mong muốn quyền lợi của mình được thực hiện đúng với quy định của pháp luật và cán cân công lý được thực thi. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : oan sai Bắc Ninh Lương Tài Toàn án

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất