Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 05/04/2018 10:17 (GMT+7)

Lùm xùm tại ghềnh đá Nam Ô: Công ty Trung Thủy chính thức lên tiếng

Mới đây, liên quan đến những thông tin “lùm xùm” quanh Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Lancaster Nam O Resort), CĐT dự án là Công ty Trung Thủy Đà Nẵng chính thức đưa ra những thông tin phản hồi.

Chậm thực hiện dự án do khách quan

Thông tin từ Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng (gọi tắt là Trung Thủy Đà Nẵng) cho biết, theo sự kêu gọi đầu tư từ năm 2010 của chính quyền TP. Đà Nẵng, Trung Thủy Đà Nẵng đã tham gia đăng ký đầu tư vào Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (Tên thương mại là Lancaster Nam O Resort) theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư số 1461/UBND-QLĐTh ngày 11/03/2010 và văn bản số 7204/UBND-QLĐTh ngày 16/11/2010 của UBND TP. Đà Nẵng. Dự án đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 9926/QĐ-UBND ngày 20/12/2010 và Quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày 22/3/2014.

Phối cảnh nơi thực hiện dự án.

Trước thông tin Trung Thủy Đà Nẵng chậm triển khai dự án trong vòng 10 năm, phía Công ty cho rằng căn cứ vào Quyết định số 7101/QĐ-UBND ngày 17/9/2010 về việc “Quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất dự án Khu đô thị sinh thái Nam Ô”, chủ đầu tư chỉ hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trách nhiệm giải tỏa thuộc về chính quyền địa phương.

Trên cơ sở các văn bản của UBND TP. Đà Nẵng, trong năm 2010, Trung Thủy Đà Nẵng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với số tiền 63 tỷ đồng để thành phố thực hiện chính sách di dời, tái định cư cho rất nhiều hộ dân trong phạm vi dự án, tạo điều kiện cho cư dân nhanh chóng có nơi ở ổn định và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, theo đại diện công ty cho biết, do công tác giải tỏa, đền bù gặp nhiều khó khăn nên dự án mới được bàn giao đất sạch vào tháng 5/2017.

“Như vậy, việc triển khai chậm là lý do khách quan, không xuất phát từ Trung Thủy Đà Nẵng”, đại diện Trung Thủy Đà Nẵng chia sẻ.

Đầu tư vẫn bảo tồn di tích

Theo Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 số 9926/QĐ-UBND ngày 20/12/2010, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt di dời Miếu Bà Liễu Hạnh, Miếu Âm Hồn và Lăng Cá Ông ra khỏi dự án, còn phần Mộ Tiền Hiền được giữ lại. Tuy nhiên, từ năm 2013, người dân Nam Ô đề nghị chính quyền địa phương không thực hiện việc di dời này. Tiếp thu ý kiến người dân, ngày 06/12/2013, chính quyền TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 3154/VP-QLĐTh đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch.

Dựa trên các văn bản này, Trung Thủy Đà Nẵng đã thực hiện điều chỉnh lại quy hoạch ban đầu để bảo tồn các di tích tại dự án, bao gồm Miếu Bà Liễu Hạnh, Miếu Âm Hồn, Dinh Lăng Cá Ông và mộ Tiền Hiền từ 504m2 lên 2.035m2.

Theo Trung Thủy Đà Nẵng, quy hoạch điều chỉnh này đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 9926/QĐ-UBND ngày 20/12/2010 và Quyết định số 1756/QĐ-UBND ngày 22/3/2014.

“Như vậy, khi triển khai dự án, Trung Thuỷ Đà Nẵng sẽ thực hiện việc bảo tồn và trùng tu các di tích lịch sử hiện hữu ngay trong khu đất dự án để phục vụ các hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương và tăng giá trị của điểm tham quan du lịch trong khu vực. Theo đó, mọi hoạt động xây dựng, phát triển dự án sẽ không làm ảnh hưởng đến khu di tích này.

Đồng thời, nhận thấy vùng đất Nam Ô gắn liền với nhiều giai thoại lịch sử, Tập đoàn Trung Thủy cũng có kế hoạch làm việc với người dân địa phương, đặc biệt là những người cao tuổi để thu thập đầy đủ các thông tin lịch sử, về cụm di tích để tổng hợp trưng bày ngay tại đây để quảng bá nét đẹp văn hoá, lịch sử đến du khách và góp phần lưu truyền đến thế hệ sau”, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trung Thủy Đà Nẵng chia sẻ.

Đảm bảo lối đi cho người dân

Liên quan thông tin “chắn” lối đi xuống biển của người dân, theo Trung Thủy Đà Nẵng giải thích, vào tháng 5/2017, Trung Thủy Đà Nẵng đã được tạm giao đất sạch và được chính quyền địa phương yêu cầu bảo vệ khu đất được giao. Để đảm bảo về mặt an ninh, trật tự và an toàn khu vực nói riêng và thành phố nói chung, chính quyền đã yêu cầu Trung Thủy Đà Nẵng làm hàng rào tạm (không có việc xây tường rào kiên cố). Trung Thủy Đà Nẵng cũng đã tuyển dụng nhiều người dân địa phương phụ trách an ninh cho khu vực này trong suốt thời gian chuẩn bị triển khai dự án.

Hàng rào tạm bảo vệ dự án và có lối đi cho người dân xuống biển.

Theo Trung Thủy Đà Nẵng, hàng rào tạm chạy dọc khu dân cư ven dự án cũng để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng trong công tác giải phóng mặt bằng, cải tạo vệ sinh khu đất, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân. Trong quá trình rào tạm, Trung Thủy Đà Nẵng không chặn đường xuống biển như các thông tin gần đây mà vẫn giữ lại 5 lối đi xuống biển. Các lối đi được dọn sạch để an toàn và thông thoáng hơn cho người dân xuống tắm biển.

Trung Thủy Đà Nẵng cam kết, phát triển dự án nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và nguyện vọng người dân địa phương.

Dự án Lancaster Nam Ô do Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư có diện tích 36,5 ha, với số vốn lên đến 3.300 tỷ đồng. Dự án là quần thể gồm 57 căn biệt thự biển cao cấp, khách sạn 5 sao, spa, khu hội nghị quốc tế, khu vui chơi giải trí…

Theo LSVN

Cùng chuyên mục

Tin mới