Thứ Năm , 05:03, Ngày 28/05/2020

Gia đình và pháp luật

Lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ VN: Đề nghị làm rõ đơn tố cáo

Sau loạt bài về những lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tòa soạn nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI.

Chúng tôi đã đăng tải loạt bài phản ánh về những chuyện lùm xùm đã và đang diễn ra ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Những chuyện lùm xùm này khiến dư luận, đặc biệt là trong giới doanh nhân trẻ rất bức xúc, nhất là việc cơ cấu và bổ nhiệm “thần tốc” chức danh Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ đối với ông Đặng Hồng Anh, một gương mặt dường như mới toanh, mới tham gia công tác Hội được vẻn vẹn 2 tháng, chưa hề có đóng góp gì cho các phong trào của hội, vậy mà không hiểu vì lý do gì mà Ban Chấp hành, đặc biệt là ông Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa V, lại ưu ái giới thiệu, cơ cấu và đưa ra bầu đảm nhận chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa VI.

Sự việc này đã thổi bùng trong dư luận và khiến nhiều người, trong đó có rất nhiều doanh nhân đồng thời là hội viên Hội Doanh nhân trẻ đặt câu hỏi: Phải chăng đằng sau vụ việc này là “lợi ích nhóm”.

Tổng Biên tập báo tiếp nhận đơn và tài liệu do ông Nguyễn Văn Thắng cung cấp tại tòa soạn.

Trước những diễn biến tiêu cực này, nhiều doanh nhân trẻ bày tỏ sự bức xúc và họ đã chủ động tìm đến các cơ quan báo chí để chuyển đơn tố cáo, kèm theo đó là những tài liệu có liên quan. Một trong số các lá đơn tố cáo mà báo nhận được là đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hưng Yên.

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thắng được gửi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư TW, Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và các cơ quan báo chí.

Tiếp nối vệt bài về những chuyện lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, để tiếp tục thông tin đến bạn đọc, chúng tôi xin được trích đăng những nội dung cơ bản được phản ánh trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thắng. Đơn tố cáo của ông Thắng có nội dung như sau:

Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thắng gửi tới các lãnh đạo và các cơ quan báo chí.

Thứ nhất, tôi làm đơn này tố cáo việc Bộ Nội vụ chỉ đạo, phê duyệt và cho phép tổ chức Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021, tại khoản 3, Điều 24, Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định: “Trước khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 30 ngày, ban lãnh đạo Hội phải có văn bản báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 Nghị định này và cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực hội hoạt động”.

Ngày 3/8/2018, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có Công văn gửi Bộ Nội vụ số 79/CV-HDNTVN về “V/v xin phép tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021”. Ngày 17/8/2018, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có Công văn gửi Bộ Nội vụ số 105/CV-HDNTVN về “V/v Bổ sung hồ sơ xin phép tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021”.

Ngày 22/8/2018, Bộ Nội vụ có công văn gửi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam số 4069/BNV-TCPCP về “V/v tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2018 - 2023) của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ”, trong Công văn nêu rõ: “1. Đồng ý để Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2018 - 2023) vào ngày 27 và 28 tháng 8 năm 2018 tại Thành phố Hà Nội”.

Ngày 23/8/2018, Bộ Nội vụ có công văn gửi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam số 4135/BNV-TCPCP về “V/v tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2018 - 2021) của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ”, trong Công văn nêu rõ: “1. Đồng ý để Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI (2018 - 2021) vào ngày 27 và 28 tháng 8 năm 2018 tại Thành phố Hà Nội”.

Thứ hai, có một số ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021 không đủ tiêu chuẩn theo quy định, chiếm tỷ lệ khoảng 25%. Tại điểm 3 Đề án số 61/UBTƯ-DNT, ngày 06/7/2018 về “Xây dựng đoàn chủ tịch UBTƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021” ghi rõ: “Tiêu chuẩn ủy viên Đoàn Chủ tịch phải là Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, là doanh nhân tiêu biểu, có uy tín cao trong giới doanh nhân, doanh nghiệp được đánh giá là thuộc nhóm doanh nghiệp hàng đầu của khu vực, ngành và địa phương”.

Thứ ba, theo Điều lệ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tại Điều 17. Chủ tịch Hội nêu rõ: “Chủ tịch Hội do Ủy ban Trung ương Hội hiệp thương cử ra trong số các ủy viên Ủy ban Trung ương Hội”. Và theo Đề án số 62/UBTƯ-DNT, ngày 06/7/2018 về “Xây dựng thường trực đoàn chủ tịch UBTƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021”, tại điểm 3.Quy trình triển khai, nêu rõ “Bước 2: Chủ tịch Hội khóa V giới thiệu nhân sự Thường trực Đoàn chủ tịch Hội khóa VI trong Danh sách ủy viên UBTƯ Hội”. Do vậy, ông Đặng Hồng Anh không đủ tiêu chuẩn giới thiệu vào Thường trực Đoàn chủ tịch Hội khóa VI.

Thứ tư, tại Đại hội VI Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 – 2021, bầu ông Đặng Hồng Anh là Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Tại kỳ họp thứ nhất, Ủy ban Trung ương Hội đã bầu ông Đặng Hồng Anh giữ chức danh Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn kết quả Đại hội, ông Đặng Hồng Anh đã lấy danh nghĩa Chủ tịch Hội ký một số văn bản với tư cách Chủ tịch Hội, dùng con dấu của Hội đóng dấu và phát hành văn bản trái quy định.

Từ các nội dung tố cáo trên, tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét và có ý kiến hủy kết quả bầu Ủy ban Hội và các chức danh đã được bầu tại kỳ họp thứ nhất của Ủy ban UBTƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2018 - 2021”.

Cùng với việc chuyển cho báo lá đơn tố cáo nói trên, ông Nguyễn Văn Thắng còn chuyển cho báo một tập hồ sơ, tài liệu liên quan dài đến hàng trăm trang, khẳng định những điều mà ông tố cáo là hoàn toàn chính xác, phù hợp với các quy định của pháp luật.

Từ những thông tin này, báo kiến nghị các ngành chức năng, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sớm vào cuộc để làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cử phóng viên theo dõi diễn tiến vụ việc để phản ánh đến bạn đọc.

BBT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm bổ nhiệm đơn tố cáo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất